Nhiều ATM chưa nâng hạn mức rút tiền

(ĐTTCO)- Hạn mức rút tiền ATM nội mạng tối đa 5 triệu đồng/lượt, ngoại mạng 3 triệu đồng/lượt theo quy định của Ngân hàng Nhà nước đã có hiệu lực nhưng nhiều ngân hàng chưa thực thi.

(ĐTTCO)- Hạn mức rút tiền ATM nội mạng tối đa 5 triệu đồng/lượt, ngoại mạng 3 triệu đồng/lượt theo quy định của Ngân hàng Nhà nước đã có hiệu lực nhưng nhiều ngân hàng chưa thực thi.

 

Theo Thông tư 20/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2012/TT-NHNN về trang bị, quản lý, vận hành và bảo đảm an toàn hoạt động của các máy giao dịch tự động (ATM), ngân hàng (NH) thương mại phải mặc định hạn mức rút tiền ATM nội mạng 5 triệu đồng/lượt, ngoại mạng 3 triệu đồng/lượt từ ngày 1-7.

Gây tốn kém cho khách hàng

Nhiều NH đã cho phép rút tiền qua ATM nội mạng từ 5-10 triệu đồng/lượt nhưng khách hàng vẫn mất nhiều thời gian và phí khi giao dịch ngoại mạng do vẫn còn một số NH chỉ cho phép rút tiền nội - ngoại mạng 2 triệu đồng/lượt, phí tương ứng 1.100 đồng đến 3.300 đồng/lượt.

Anh Lê Văn Tốt (ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) cho biết mới đây, do cần gấp 20 triệu đồng để thanh toán viện phí, trong khi ATM đặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ cho phép rút 2 triệu đồng/lượt, anh phải mất hơn 30 phút để thực hiện 10 giao dịch mới rút đủ tiền. “Tính ra, tôi phải trả 33.000 đồng phí để rút 20 triệu đồng” - anh Tốt bức xúc.

Chị Trần Lệ Hằng, công nhân Công ty Giày da Huê Phong (TP HCM), than phiền phải rút 2-3 lần mới lấy được khoảng 5 triệu đồng tiền lương bởi máy ATM mà chị thường giao dịch chỉ rút được 2 triệu đồng/lượt nội mạng. Theo chị Hằng, nếu các NH đồng loạt nâng hạn mức rút tiền ATM sẽ giảm chi phí, thời gian cho chủ thẻ khi giao dịch.

Không khó nhưng chẳng làm

Nhiều NH cho rằng việc nâng hạn mức rút tiền qua ATM không khó bởi chỉ cần điều chỉnh hệ thống. Thế nhưng, đến thời điểm này, vẫn còn nhiều NH chưa nâng hạn mức rút tiền ATM theo quy định của NH Nhà nước.

Ông Nguyễn Đình Quý, đại diện Trung tâm Thẻ NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), cho biết đã hoàn tất cài đặt tại 260 ATM trên cả hệ thống theo hạn mức rút tiền ngoại mạng 3 triệu đồng/lượt. Do đó, chủ thẻ của các NH khác giao dịch qua ATM của Eximbank có thể rút được số tiền tối đa theo quy định. Còn chủ thẻ Eximbank giao dịch nội mạng được rút 5 triệu đồng/lượt cách đây khá lâu.

Chủ thẻ NH TMCP Đông Á (DongA Bank) hiện được rút tiền nội mạng 10 triệu đồng/lượt, chủ thẻ của NH khác giao dịch tại ATM của DongA Bank rút tối đa 3 triệu đồng/lượt.

Theo ông Trần Văn Dũng, đại diện Trung tâm Thẻ NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), từ ngày 5-7, Agribank đã nâng hạn mức rút tiền qua ATM như quy định.

Trong khi đó, chủ thẻ của các NH khác giao dịch tại ATM của Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank), NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chỉ rút được 2 triệu đồng/lượt. Ngoài ra, tình trạng này còn xảy ra tại ATM của nhiều NH khác.

Ông Lê Huỳnh Hà, cán bộ phụ trách mảng ATM của Vietcombank, cho biết NH đang triển khai nâng hạn mức rút tiền ATM cho 2.300 máy trên cả nước và sẽ hoàn tất trong vài ngày tới. Còn theo lãnh đạo Sacombank, giao dịch nội mạng ATM Sacombank hiện là 10 triệu đồng/lượt nhưng giao dịch ngoại mạng thì NH này đang điều chỉnh. Dự kiến từ ngày 1-8, chủ thẻ NH khác sẽ rút được 3 triệu đồng/lượt tại ATM của Sacombank.

Sẽ xử lý ngân hàng sai phạm

Lãnh đạo Vụ Thanh toán (NH Nhà nước) cho biết quy định mới về hạn mức rút tiền ATM nội - ngoại mạng đã có hiệu lực nên các NH thương mại cần sớm điều chỉnh hệ thống của mình. Sắp tới, NH Nhà nước sẽ kiểm tra và có chế tài thích đáng đối với những NH sai phạm.

Theo số liệu của Hội Thẻ NH Việt Nam, cả nước hiện có 40 NH phát hành thẻ nội địa với hơn 81,85 triệu thẻ, 16.573 ATM, doanh số sử dụng thẻ lên tới 1.637.730 tỉ đồng.

Các tin khác