Nhiều hồ chứa thuỷ điện đã vượt qua 'mực nước chết'

(ĐTTCO) - Hiện tình hình nguồn điện ở miền Bắc đã giảm căng thẳng nhờ tăng công suất truyền tải từ miền Nam và miền Trung ra, một số nơi đã có mưa, nắng nóng cũng tạm lắng dịu.
Do thiếu điện nên mới 20 giờ đêm 9-6, nhiều nơi ở trung tâm Hà Nội phải cắt giảm chiếu sáng công cộng để tiết kiệm. Ảnh: VĂN PHÚC
Do thiếu điện nên mới 20 giờ đêm 9-6, nhiều nơi ở trung tâm Hà Nội phải cắt giảm chiếu sáng công cộng để tiết kiệm. Ảnh: VĂN PHÚC

Theo báo cáo nhanh của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương), ngày 10-6, lưu lượng nước về các hồ thủy điện đã tăng so với ngày 9-6, nhưng vẫn thấp. Các hồ chứa ở khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ, Đông Nam bộ đã vượt qua mực nước chết hơn 1m, nhưng vẫn ở mực nước thấp, xấp xỉ mực nước chết.

Do đó một số thủy điện đã hoạt động trở lại nhưng phải phát điện cầm chừng với cột nước, công suất thấp như: Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Bản Chát, Thác Bà, Tuyên Quang, Hủa Na, Trung Sơn, Thác Mơ.

Để hỗ trợ các thủy điện ở miền Bắc ứng phó tình trạng khô hạn nặng, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết, đã nâng ngưỡng truyền tải công suất trong ngắn hạn lên tới 2.600MVA trên đường dây 500kV Nho Quan - Nghi Sơn 2 - Hà Tĩnh theo chiều Nam - Bắc trong một số giờ cao điểm, nhằm ưu tiên mục tiêu giữ nước cho các hồ thủy điện đa mục tiêu tại miền Bắc.

Tăng truyền tải nguồn từ phía Nam ra tăng cường cho phía Bắc ảnh 1

Tăng truyền tải nguồn từ phía Nam ra tăng cường cho phía Bắc

Theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, hiện nay các nhà máy nhiệt điện than bị sự cố thời gian qua cũng đang khẩn trương sửa chữa để phát điện trở lại, kịp thời hỗ trợ hệ thống thủy điện khó khăn.

Ngày 10-6, ông Võ Mạnh Hà, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn (Tổng công ty Phát điện 1) - đơn vị quản lý vận hành Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1, cho biết, tổ máy số 1 của nhà máy này bị sự cố vào ngày 5-6, dự kiến sẽ hoàn thành công tác sửa chữa, kiểm tra thiết bị vào ngày 13-6 để sẵn sàng vận hành, góp phần cung cấp cho lưới điện miền Bắc thêm 7 triệu kWh mỗi ngày, giảm áp lực thiếu điện đang diễn ra tại khu vực miền Bắc.

Còn với Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Nguyễn Hữu Vinh, Phó trưởng Ban Quản lý dự án nhiệt điện dầu khí Thái Bình 2 cho biết, sau thời gian tạm ngừng vận hành để sửa chữa, sáng 10-6, tổ máy S2 đã được khởi động trở lại và sản lượng điện cung cấp cho miền Bắc sẽ đạt 13 triệu kWh/ngày.

Để đảm bảo nhiên liệu cho các dự án nhiệt điện hoạt động trong bối cảnh thủy điện khó khăn, Bộ Công Thương cho biết, đến nay công tác cung cấp than, khí đã được đảm bảo theo chỉ đạo.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TPHCM: Vượt qua thách thức, giữ đà tăng trưởng

TPHCM: Vượt qua thách thức, giữ đà tăng trưởng

(ĐTTCO) - Dù đối diện với những khó khăn, thách thức do tác động của tình hình thế giới, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, TPHCM đã ngăn chặn đà suy thoái, giữ được đà tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước.