Nhiều sai phạm tại Dự án tạo quỹ đất đầu tiên của TPHCM

(ĐTTCO) - Thanh tra TPHCM đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án tạo quỹ đất đô thị được thực hiện dọc đường Nguyễn Hữu Thọ thuộc xã Phước Kiển và xã Nhơn Đức huyện Nhà Bè.

Đường Nguyễn Hữu Thọ (Nhà Bè)
Đường Nguyễn Hữu Thọ (Nhà Bè)

Hơn 20 năm chưa được tái định cư

Theo Thanh tra TPHCM, dự án được thực hiện chậm tiến độ so với được duyệt, đến nay chưa hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ, thu hồi đất. Cụ thể, còn 38 trường hợp không đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ; 22 trường hợp chưa đồng ý bàn giao mặt bằng; các đơn vị thực hiện dự án cũng chưa thực hiện khối lượng đầy đủ các hạng mục không lượng các hạng mục đầu tư được UBND TPHCM phê duyệt.

Việc thực hiện chính sách hỗ trợ bổ sung mua căn hộ chung cư theo chỉ đạo của UBND TPHCM kéo dài chưa thực hiện do công ty được giao làm chủ đầu tư là Công ty Đông Mê Kông chậm hoàn thành việc đầu tư xây dựng làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân bị thu hồi đất (nay đã hơn 20 năm).

Việc điều chỉnh, thay đổi hệ số sử dụng đất, giảm chỉ tiêu nhà thấp tầng từ 14,2ha xuống 13,3ha và tăng diện tích xây dựng nhà cao tầng lên 9,8ha (tăng 4,2ha); chuyển chức năng từ nhà thấp tầng thành nhà cao tầng… Việc điều chuyển nói trên dẫn đến đến nay huyện Nhà Bè không có quỹ đất ở (đất sạch) để sử dụng như phương án ban đầu khi đấu giá.

Cũng theo Thanh tra TPHCM, hầu như toàn bộ khu đất được thu hồi tại dự án đã được Sở TN-MT cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất (GCN) cho các chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay một số nơi chưa hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, chưa hoàn thành việc chỉnh lý thu hồi các GCN sử dụng đất của các hộ dân bị giải tỏa.

UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở TNMT khắc phục nhưng đến nay chưa thực hiện. Việc quản lý đất của UBND huyện Nhà Bè và các chủ đầu tư còn lỏng lẻo dẫn đến tình trạng người dân, đơn vị chưa bàn giao hoặc tái lấn chiếm để sử dụng.

Hàng loạt doanh nghiệp sai phạm

Tại khu đất bên trái đường Nguyễn Hữu Thọ, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan và các chủ đầu tư dự án gồm: Công ty Phú Hoàng Anh, Công ty An Tây, Công ty HD Real, Công ty Kiến Á Galleria. Khu đất này có nhiều thiếu sót khuyết điểm, vi phạm quá trình quản lý, sử dụng đất như chia nhỏ phân khu không đúng quy hoạch, cấp phép không đúng quy hoạch, xây dựng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích, sử dụng trạm nước thải không phép.

Nhiều phân khu đã được giao đất từ nhiều năm nhưng chủ đầu tư không xây dựng, rào chắn, bỏ trống gây hoang hóa, lãng phí. Đáng chú ý, khu đất này cũng xảy ra sai phạm như: xây dựng chậm tiến độ, xây dựng không đúng quy hoạch, sai phép, lấn chiếm rạch… đến nay chưa bị xử lý.

Trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính tiền trúng đấu giá Khu đất bên trái đường Nguyễn Hữu Thọ (44,4ha), liên danh 3 đơn vị và Công ty Phú Long thanh toán tiền trúng đấu giá chậm tiến độ so với quy định. Sau đó các doanh nghiệp này chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế trước bạ, thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp) với Nhà nước liên quan đến hoạt động này. Việc nộp tiền bổ sung của các doanh nghiệp cũng bị chậm trễ…

Từ những sai phạm trên, Thanh tra TPHCM kiến nghị Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo các sở ngành liên quan khẩn trương khắc phục các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Các tin khác