NHNN giảm lãi suất điều hành, cho vay

(ĐTTCO)-Căn cứ vào những điều kiện vĩ mô phù hợp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quyết định giảm lãi suất điều hành 0,25% và giảm 0,5% trần lãi suất cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên.

NHNN giảm lãi suất điều hành, cho vay

Đây là nội dung quan trọng trong thông báo phát đi chiều tối ngày 7/7 của NHNN về các văn bản điều chỉnh giảm lãi suất có hiệu lực từ ngày 10/7/2017.

Thứ nhất, NHNN ban hành Quyết định số 1424/QĐ-NHNN ngày 7/7/2017 về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng. Theo đó, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,5%/năm xuống 6,25%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,5%/năm xuống 4,25%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 7,5%/năm xuống 7,25%/năm.

Thứ hai, NHNN ban hành Quyết định số 1425/QĐ-NHNN ngày 7/7/2017 về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016.

Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 7%/năm xuống 6,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 8%/năm xuống 7,5%/năm.

Phân tích về lý do hạ lãi suất, ông Nguyễn Đức Long, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, NHNN đã tích cực triển khai các giải pháp tiền tệ, tín dụng ngân hàng theo mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng và nền kinh tế.

Cùng với các giải pháp điều hành đồng bộ của Chính phủ và các bộ, ngành, trong 6 tháng đầu năm, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2017 đạt 5,73%, lạm phát có xu hướng tăng chậm lại (chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,2% so với cuối năm 2016, tăng 2,54% so với cùng kỳ, bình quân 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ tăng 4,15%), thanh khoản của hệ thống được bảo đảm, thị trường tiền tệ, ngoại hối tương đối ổn định, dự trữ ngoại hối Nhà nước tiếp tục tăng.

Mới đây, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng đưa ra phân tích, thanh khoản của hệ thống ngân hàng trở nên dồi dào kể từ sau tháng 5 sau khi có dấu hiệu căng thẳng cục bộ theo chu kỳ đến hết tháng 4. Tỉ lệ cho vay/huy động ước tính cả hệ thống tổ chức tín dụng là 87%, tăng 1,53 điểm phần trăm so với cuối năm 2016. Lãi suất liên ngân hàng đã giảm từ 1,7-2,5 điểm phần trăm so với cuối tháng 4 (tính đến 28/6/2017), về mức 2,6-3,4%.

Lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, việc hạ lãi suất của NHNN căn cứ cơ sở điều kiện, diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ thuận lợi, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết, Chỉ thị mới đây với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Việc hạ lãi suất cho vay kể từ lần gần nhất cách đây hơn 2 năm có ý nghĩa quan trọng trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp một cách có định hướng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên. Trong khi đó, việc hạ lãi suất điều hành giúp hạ chi phí của các tổ chức tín dụng và góp phần gián tiếp hạ lãi suất cho vay trên thị trường.

Các tin khác