Ninh Thuận: Học sinh nghỉ học do nguy cơ lũ quét

(ĐTTCO) - Trước tình trạng mưa lớn kéo dài, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, tỉnh Ninh Thuận đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Sáng 15-11, ông Nguyễn Huệ Khải, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận đã ký công văn cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học trong ngày 15-11 để chủ động công tác ứng phó mưa lũ đang xảy ra trên địa bàn.

Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thành phố và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc khẩn trương cho học sinh nghỉ học ngày 15-11. Chủ động liên hệ với địa phương, Ban Đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh đưa đón học sinh, sinh viên về nhà đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Học sinh tỉnh Ninh Thuận trở về nhà sau khi biết tin nghỉ học

Học sinh tỉnh Ninh Thuận trở về nhà sau khi biết tin nghỉ học

Sở cũng yêu cầu các đơn vị thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến thời tiết, phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp ứng phó, phòng, chống mưa lũ theo quy định.

Các đơn vị thành lập các tổ công tác, cử cán bộ chủ chốt đến các điểm trường xung yếu kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống mưa lũ, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa miền núi, vùng trũng thấp...

Kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của đơn vị, đặc biệt chú ý đến các công trình đang xây dựng dở dang, các phòng thí nghiệm, phòng máy vi tính, phòng học bộ môn, phòng thực hành. Có biện pháp sơ tán ngay các thiết bị dạy học, thư viện đến những nơi an toàn.

Sáng 15-11, nhiều nơi ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) mưa lớn gây ngập đường

Sáng 15-11, nhiều nơi ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) mưa lớn gây ngập đường

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Thuận, khu vực tỉnh Ninh Thuận chịu ảnh hưởng rìa phía Nam lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường mạnh. Trong 24 giờ qua, toàn tỉnh có mưa nhiều nơi, lượng mưa phổ biến 5-25mm. Hiện tại, mực nước trên các sông suối đang ở mức dưới mức báo động 1.

Dự báo trong 72 giờ tới, trên các sông suối khu vực tỉnh Ninh Thuận xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ ở mức xấp xỉ báo động 1. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn các huyện Ninh Sơn, Bác Ái, Thuận Bắc, Thuận Nam.

Tại Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng vừa có công văn gửi các đơn vị, địa phương chỉ đạo chủ động ứng phó với mưa lũ lớn trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo bản tin ngày 14-11 của Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Trung Bộ, dự báo từ ngày 14 đến ngày 17-11, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi rất to kèm theo dông; mưa lớn sẽ còn tiếp tục trong 2 ngày 15 và 16-11, sau đó giảm dần. Tổng lượng mưa toàn đợt các nơi phổ biến từ 150-250mm, có nơi hơn 300mm.

Để chủ động triển khai ứng phó với mưa lũ, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rà soát, kiểm tra các khu vực xung yếu, có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực trũng thấp, ngập lụt để chủ động thực hiện các phương án ứng phó, sơ tán người đến nơi an toàn.

Các tin khác