Nỗ lực đảo chính ở Bolivia thất bại sau cuộc tấn công vào dinh tổng thống

(ĐTTCO) - Lực lượng vũ trang Bolivia đã rút lui khỏi dinh tổng thống ở La Paz vào tối ngày 26 tháng 6 và một vị tướng đã bị bắt sau khi Tổng thống Luis Arce chỉ trích một nỗ lực "đảo chính" chống lại chính phủ và kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Tổng thống Bolivia Luis Arce lên án “việc huy động bất thường” của một số đơn vị quân đội ở La Paz. ẢNH: Reuters
Tổng thống Bolivia Luis Arce lên án “việc huy động bất thường” của một số đơn vị quân đội ở La Paz. ẢNH: Reuters

Trước đó trong ngày, các đơn vị quân đội do Tướng đã bị tước quyền Juan Jose Zuniga chỉ huy đã tập trung tại quảng trường Plaza Murillo ở trung tâm, nơi có dinh tổng thống và Quốc hội.

Vài giờ sau, một nhân chứng của Reuters đã nhìn thấy quân lính rút khỏi quảng trường và cảnh sát kiểm soát quảng trường. Chính quyền Bolivia đã bắt giữ ông Zuniga và đưa ông đi, mặc dù không rõ họ sẽ đi đâu.

Bên trong dinh tổng thống, Arce tuyên thệ nhậm chức cho ông José Wilson Sanchez làm chỉ huy quân sự, vai trò trước đây của ông Zuniga. Ông kêu gọi bình tĩnh và trật tự được lập lại.

Hoa Kỳ cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình và kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế.

Căng thẳng đang gia tăng ở Bolivia trước thềm cuộc tổng tuyển cử năm 2025, khi cựu Tổng thống cánh tả Evo Morales có kế hoạch ra tranh cử với đồng minh cũ Arce, gây ra rạn nứt lớn trong đảng xã hội cầm quyền và bất ổn chính trị rộng lớn hơn.

Nhiều người không muốn ông Morales, người đã lãnh đạo đất nước từ năm 2006-2019, trở lại khi ông bị lật đổ trong bối cảnh các cuộc biểu tình lan rộng và bị thay thế bởi một chính phủ bảo thủ lâm thời. Sau đó, ông Arce đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Zuniga gần đây nói rằng ông Morales không nên được tái tranh cử tổng thống và đe dọa sẽ ngăn cản nếu ông cố gắng làm vậy, điều này khiến Arce phải cách chức ông.

Trước cuộc tấn công vào dinh tổng thống, ông Zuniga đã phát biểu với các phóng viên tại quảng trường và trích dẫn sự tức giận ngày càng tăng ở quốc gia không giáp biển này, nơi đang phải vật lộn với suy thoái kinh tế khi dự trữ của ngân hàng trung ương cạn kiệt và áp lực lên đồng tiền Bolivia khi xuất khẩu khí đốt cạn kiệt.

“Ba vị chỉ huy lực lượng vũ trang đã đến để bày tỏ sự thất vọng của chúng ta. Sẽ có một nội các bộ trưởng mới, chắc chắn mọi thứ sẽ thay đổi, nhưng đất nước chúng ta không thể tiếp tục như thế này nữa”, ông Zuniga nói với một đài truyền hình địa phương.

“Hãy ngừng phá hoại, ngừng làm đất nước chúng ta nghèo đi, ngừng làm nhục quân đội của chúng ta,” ông phát biểu trong bộ quân phục chỉnh tề, được các binh lính hộ tống, đồng thời khẳng định hành động đang được thực hiện đã nhận được sự ủng hộ của công chúng.

Các tin khác