Nỗ lực đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn ADB

Chiều tối 16-6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Ayumi Konishi- Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam.

Cùng dự có ông Tomoyuki Kimura- người sẽ kế nhiệm Giám đốc Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam từ đầu tháng 7 tới.

Giám đốc Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam ông Ayumi cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hỗ trợ và giúp đỡ ADB mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong 5 năm qua; mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục có biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn của ADB tại Việt Nam; xây dựng khuôn khổ chiến lược ODA với các công cụ và cơ chế mới nhằm huy động các nguồn lực để thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển cũng như đẩy mạnh và nhân rộng mô hình Đối tác công tư để tập trung phát triển cơ sở hạ tầng…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn những ý kiến thiện chí của ông Ayumi về sự hợp tác giữa Việt Nam và ADB; cảm ơn ADB đã đồng hành, hợp tác và hỗ trợ Việt Nam về tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ các chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội rất hiệu quả, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của Việt Nam.

 Chính phủ Việt Nam mong muốn tiếp tục có những hợp tác thiết thực hiệu quả hơn nữa với ADB. Thủ tướng khẳng định: Chính phủ Việt Nam đang quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn cam kết của ADB, vấn đề cốt lõi dẫn đến sự chậm trễ trong giải ngân là do khâu chuẩn bị dự án nên cả hai bên cần chủ động triển khai nhanh các dự án sau khi được thông qua.

Việt Nam cũng sẵn sàng thảo luận cùng ADB nhằm xác định rõ kế hoạch chiến lược hợp tác về ODA trong giai đoạn 10 năm tới với cách nhìn nhận mới. Thủ tướng cũng khẳng định: Chính phủ Việt Nam cũng mong muốn ADB hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện thể chế để thúc đẩy nhanh mô hình Đối tác công tư để có thể huy động các nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu…

Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của ông Ayumi trong thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và ADB; khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để ông Kimura hoàn thành nhiệm vụ Giám đốc ADB tại Việt Nam.

Trước đó, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp ông Ayumi Konishi Giám đốc ADB tại Việt Nam và ông Tomoyuki Kimura sẽ kế nhiệm Giám đốc ADB tại Việt Nam.

Các tin khác