Nobel Văn Học 2021: Vinh danh tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah

(ĐTTCO) - Viện hàn lâm Thụy Điển công bố giải Nobel Văn học danh giá cho năm 2021 được trao cho tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah “vì sự thâm nhập kiên định và nhân ái của ông đối với những tác động của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong hố sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa”.
Nobel Văn Học 2021: Vinh danh tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah

Abdulrazak Gurnah sinh năm 1948 (73 tuổi) lớn lên trên một trong những hòn đảo Zanzibar và đến Anh tị nạn vào những năm 1960. Ông hiện ông giữ học hàm giáo sư tại Đại học Kent (Anh). 

Abdulrazak Gurnah đã xuất bản 10 tiểu thuyết cũng như một số truyện ngắn. Tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông là Paradise được lọt vào danh sách bình chọn cho giải thưởng văn học Booker năm 1994. Desertion (2005) và By the Sea (2001) cũng lọt vào danh sách rút gọn của giải Los Angeles Times Book Award.

 Gurnah được biết đến là người đã phân tích lịch sử châu Âu: một quyết định mang tính cấu trúc cũng có sức ảnh hưởng lớn về mặt chính trị.

Trong Afterlives - Sống qua chủ nghĩa thực dân của Abdulrazak Gurnah, cuốn tiểu thuyết hấp dẫn tập trung vào sự thống trị lâu dài của người Đức ở Đông Phi vào đầu thế kỷ XX. Không tập trung vào những cuộc nổi dậy và trả thù thuộc địa, thay vào đó Gurnah gạt sang một bên các cuộc càn quét lớn hơn về lịch sử thuộc địa để tập trung vào những người đã cố gắng tạo ra một sự tồn tại tương đối bình lặng. Dù cuộc sống của họ có thể yên ả, nhưng điều này không có nghĩa là họ đã thoát khỏi sự tàn phá về thể chất và tình cảm của chủ nghĩa thực dân.

Tại giải Nobel Văn Học 2021, bên cạnh Abdulrazak Gurnah, nữ văn sĩ Annie Ernaux cũng là người nhận được tỷ lệ dự đoán cao nhất. Ngoài ra còn có rất nhiều cái tên lọt vào tầm ngắm của các nhà cái lẫn độc giả như nữ nhà văn Chimamanda Ngozi Adichie của Nigeria - người đoạt giải Orange trẻ tuổi nhất và là tác giả đầu tiên từ châu Phi giành giải thưởng này, tác giả Ấn Độ Vikram Seth và nhà văn Mia Couto đến từ Mozambique; nhà thơ Hungary Peter Nadas và nhà văn Canada Margaret Atwood cũng được dự đoán có khả năng giành được giải Nobel Văn học năm nay. Nhà thơ Adonis của Syria và nhà văn Pháp Milan Kundera cũng được xem là hai tác giả có thể gây bất ngờ. Nhà văn nổi tiếng người Nhật Haruki Murakami cũng được kỳ vọng sẽ thắng giải năm nay.

Nobel Văn học là một trong sáu hạng mục của giải Nobel, được trao cho tác giả từ bất kỳ quốc gia nào, theo di chúc của nhà hóa học Alfred Nobel. Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ lựa chọn người thắng cuộc. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 4 trong 5 hạng mục được trao giải bao gồm Nobel Y Sinh, Nobel Vật Lý, Nobel Hóa Học và Nobel Văn Học. Giải Nobel Hòa Bình dự kiến sẽ công bố vào ngày 8/10/2021.

Các tin khác