Nông dân miền Tây trúng mùa được giá, ăn tết to

Nông dân miền Tây trúng mùa được giá, ăn tết to

Ngay từ sáng sớm, tại các cánh đồng trên địa bàn huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc máy gặt đập liên hợp đang khẩn trương thu hoạch diện tích lúa đã chín vàng trĩu hạt. Hàng chục phương tiện tàu, ghe đang chờ chở lúa đi tiêu thụ. Từng đoàn người vác lúa trên cánh đồng, làm cho không khí vụ mùa vùng quê thêm sôi động.

Vụ lúa Đông Xuân 2023-2024, huyện Tân Thạnh xuống giống trên 29.000ha, đến nay đã thu hoạch khoảng 5.000ha, các giống được sử dụng gồm OM18, Đài Thơm, IR4625. Năm nay, thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh nên lúa cho năng suất cao. Vụ lúa này được đánh giá là được mùa trúng giá.

Những ngày này, trên các cánh đồng vùng Đồng Tháp Mười bắt đầu thu hoạch rộ vụ lúa Đông Xuân

Đánh dấu thời điểm mùa thu hoạch về, cả một vùng đất mênh mông rộng lớn được phủ kín bởi những bông lúa chín vàng. Người dân cùng nhau ra đồng từ sớm, đợi máy thu hoạch, không khí nhộn nhịp lan tỏa khắp các cánh đồng trên địa bàn huyện Tân Thạnh.

Vụ lúa Đông Xuân 2023-2024, huyện Tân Thạnh xuống giống trên 29.000ha, đến nay đã thu hoạch khoảng 5.000ha

Niềm vui được mùa của người nông dân nơi đây như được nhân lên khi không chỉ lúa cho năng suất cao, chất lượng tốt, mà còn có giá thành cao trong khi chi phí đầu vào thấp.

Ở vụ lúa Đông Xuân này, anh Đoàn Văn Coi (xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh) có hơn 3ha sản xuất nếp với giá bán hiện nay tại ruộng gần 9.000 đồng/kg. So với các năm, năm nay được mùa được giá nên anh rất phấn khởi. Trừ hết chi phí thì lợi nhuận khoảng 35-40 triệu đồng/ha nên gia đình anh Coi rất vui, dự định… ăn tết lớn.

Anh Coi chia sẻ: “Vụ mùa thuận lợi còn do nông dân thực hiện nghiêm việc chọn giống lúa và tuân thủ lịch xuống giống của ngành nông nghiệp khuyến cáo”. Chung niềm vui, ông Nguyễn Văn Trường (xã Nhơn Hòa Lập) hào hứng: “Chúng tôi canh tác hơn 1,5ha, thu hoạch hơn 8 tấn, bán cho thương lái được giá 9.900 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí, lợi nhuận thu được gần 70 triệu đồng”. Lúa được mùa trúng giá, lại gần tết, gia đình ông Trường thêm phấn khởi bởi có tiền sắm sửa đón năm mới.

Năm nay, giá lúa cao lại trúng mùa, nông dân rất phấn khởi, nhất khi Tết Nguyên đán đang đến gần làm cho niềm vui như được nhân đôi

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Thạnh Trần Thanh Hiền cho hay: “Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, nông dân trong huyện cũng chuẩn bị giống, vật tư, phân bón… sẵn sàng cho sản xuất vụ tiếp theo. Hội Nông dân huyện Tân Thạnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất để có vụ mùa bội thu”.

Những chuyến xe chở lúa chạy bon bon trên đường quê đổi mới, cùng với những nụ cười rạng rỡ và niềm vui hiện rõ trên từng nét mặt người nông dân. Đó là sự phấn khởi trước mùa vàng bội thu. Mùa vụ có được quả ngọt bởi những con người lao động một nắng hai sương. Những cánh đồng như nhuộm lên màu nắng, trải rộng mênh mông. Nắng và gió quyện với mùi thơm lúa chín tạo nên mùi hương đồng nội nhẹ nhàng mà quyến rũ. Với nông dân miền Tây, cây lúa không chỉ có giá trị nông nghiệp mà còn là đời sống văn hóa, hồn quê.

Các tin khác