Novaland đạt được thỏa thuận tái cấu trúc gần 300 triệu USD trái phiếu

(ĐTTCO) - Novaland (HoSE: NVL) vừa công bố thông tin chính thức hoàn thành thỏa thuận tái cấu trúc gói trái phiếu chuyển đổi trị giá 298,6 triệu USD với lãi suất 5,25% và đáo hạn năm 2026.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Đây là gói trái phiếu chuyển đổi quốc tế Novaland đã đạt được đồng thuận tái cơ cấu và nhận được phê duyệt từ Tòa Thương mại quốc tế Singapore (SICC) vào cuối tháng 4 vừa qua. Theo đó, thời điểm thanh toán là ngày đáo hạn trái phiếu vào tháng 6-2027 hoặc đợt mua lại trước hạn (nếu có) trong tương lai.

nova-world-phan-thiet-ivivu-1.jpeg
Năm 2024, Novaland đặt mục tiêu bàn giao hơn 2.500 sản phẩm, trong đó có dự án NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận)

Dư nợ gốc (sau khi nhập lãi) tương ứng với ngày hiệu lực từ ngày 5-7 của phương án tái cấu trúc sẽ là 320,9 triệu USD. Giá trị mua lại sẽ được tính bằng 115% số tiền gốc (sau khi đã trừ đi phần chuyển đổi thành cổ phiếu) cộng với lãi trả chậm và lãi phát sinh. Lãi trả chậm sẽ được tính với mức lãi suất 5,25%/năm.

Thời gian tới, các trái chủ cũng có thể chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu NVL với giá chuyển đổi ban đầu là 40.000 đồng/cổ phiếu, tỷ lệ chuyển đổi là 134.135 cổ phiếu/trái phiếu.

Sau khi nhận được phê duyệt từ SICC, Novaland đã liên tục làm việc với các cơ quan có liên quan để chính thức có được sự chấp thuận cũng như xác nhận hoàn thành các thủ tục như đã chốt trước đó. Việc hoàn tất các thủ tục tái cấu trúc gói trái phiếu quốc tế này cho thấy sự tin tưởng của trái chủ vào khả năng phục hồi của Novaland trong bối cảnh thị trường tài chính và bất động sản bị nhiều ảnh hưởng tiêu cực bởi kinh tế vĩ mô thế giới và khu vực.

“Đây cũng chính là kết quả cho những nỗ lực tập trung tháo gỡ các nút thắt khó khăn trong thanh khoản, đàm phán các phương án tái cấu trúc nghĩa vụ nợ với đối tác tài chính... của Novaland trong suốt thời gian qua”, đại diện Novaland chia sẻ.

Không chỉ nhận được sự đồng thuận của các trái chủ quốc tế, gần đây, Novaland cũng liên tục nhận được sự đồng hành của các trái chủ và các đơn vị lưu ký trong nước. Trong nỗ lực xử lý trái phiếu của mình, cuối tháng sáu vừa qua, Novaland đã được đồng ý gia hạn 8/17 lô trái phiếu NVL2020 với tổng giá trị phát hành gần 3.200 tỷ đồng, thay đổi kỳ hạn trái phiếu lên 60 tháng, tức đáo hạn từ tháng 6 và 8-2025. Các công ty con của Novaland cũng đạt được những thỏa thuận khả quan tương tự.

Việc hoàn tất tái cấu trúc lô trái phiếu nói trên cùng nhiều tín hiệu tích cực về thanh khoản, sẽ giúp giảm những áp lực về tài chính do vướng mắc pháp lý cùng những biến động của thị trường gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Novaland trong thời gian qua nói riêng.

Trong năm 2024, Novaland đặt mục tiêu bàn giao hơn 2.500 sản phẩm nhà phố, biệt thự, căn hộ, lô văn phòng 24/24… tại các cụm dự án NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận), NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu), Aqua City (Đồng Nai), Sunrise Riverside (Nam Sài Gòn), Palm City (TP Thủ Đức).

Hiện tại, bên cạnh việc giữ nhịp thi công tại các dự án, Novaland đã và đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý và thủ tục cấp "sổ hồng" 4.000 căn hộ, nhà ở thấp tầng của các dự án Trung tâm TPHCM như Victoria Village, Sunrise Riverside, The Sun Avenue… để bàn giao cho cư dân. Đây là nỗ lực rất lớn của Novaland để thực hiện cam kết với khách hàng, vừa làm gia tăng giá trị căn hộ và cũng được xem là điểm sáng, mang đến niềm tin cho nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy thị trường.

Các tin khác