Theo Wall Street Journal, các chuỗi thức ăn nhanh cho biết đã phải hạn chế bán gà giòn không xương, gà phi lê và cánh gà vì thiếu nguồn cung nguyên liệu. Hàng loạt cửa hàng độc lập ngừng bán cánh gà từ nhiều tuần qua.
Hãng nghiên cứu thị trường Urner Barry cho biết giá cánh gà tại Mỹ tăng lên mức kỷ lục trong khi giá ức gà tăng gấp đôi kể từ đầu năm. “Nguồn cung bị hạn chế nghiêm trọng”, CEO Wingstop Charlie Morrison than thở. Ông cho biết Wingstop phải trả thêm 26% chi phí cho cánh gà rút xương.
Theo Urner Barry, giá ức gà không xương không da dao động ở mức 1 USD/pound (0,45 kg). Tuy nhiên, hiện giá đã tăng lên mức 2,04 USD/pound. Trong suốt 10 năm qua, giá ức gà rút xương trung bình ở Mỹ chỉ vào khoảng 1,32 USD/pound.
Giá cánh gà cũng vọt lên. Hiện, giá cánh gà cắt jumbo đã tăng lên mức kỷ lục 2,92 USD/pound. Trong 12 tháng tính đến hết tháng 3, doanh số cánh gà của các cửa hàng thức ăn nhanh ở Mỹ tăng hơn 33%.
Các chuyên gia thị trường cho biết một nguyên nhân khiến giá thịt gà tăng là "cuộc chiến sandwich gà" giữa các chuỗi thức ăn nhanh. McDonald’s, Popeyes và Wendy’s liên tục tung ra các món gà giòn cay. Phiên bản mới của món sandwich gà cũng liên tục được giới thiệu.
Cuối tháng trước, KFC yêu cầu các nhà hàng ngừng bán trực tuyến món gà giòn không xương vì nguồn cung thiếu hụt. Các nhà hàng cũng hạn chế bán món sandwich gà mới.
Giá tăng vọt giúp các công ty sản xuất thịt gà Mỹ kiếm lợi lớn. Pilgrim’s Pride, nhà sản xuất thịt gà lớn thứ hai ở Mỹ, tuần trước báo cáo lợi nhuận quý 100 triệu USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ. Các nhà phân tích dự đoán Tyson Foods và Sanderson Farms cũng sẽ công bố kết quả kinh doanh quý thuận lợi.
CEO Pilgrim’s Fabio Sandri mô tả đây là thời điểm nhu cầu thịt gà "tăng mạnh nhất trong lịch sử" tại Mỹ.