Ông chủ Samsung Electronics đối mặt án tù 5 năm

(ĐTTCO) - Công tố viên đề nghị mức án 5 năm tù với ông chủ Samsung Electronics về tội gian lận kế toán và thao túng giá cổ phiếu liên quan đến vụ sáp nhập các chi nhánh trị giá 8 tỷ USD vào năm 2015.
Ông chủ Samsung Electronics đối mặt án tù 5 năm

Các công tố viên Hàn Quốc hôm thứ Sáu (17/11) đề nghị mức án 5 năm tù đối với ông chủ Samsung Electronics Jay Y Lee về tội gian lận kế toán và thao túng giá cổ phiếu liên quan đến vụ sáp nhập các chi nhánh của Samsung trị giá 8 tỷ USD vào năm 2015.

Lee đã phủ nhận mọi hành vi sai trái. Phiên điều trần là phiên tòa cuối cùng của tòa án cấp dưới trước khi đưa ra phán quyết, dự kiến ​​trong vòng vài tháng, kết thúc phiên tòa kéo dài ba năm.

Vụ án này là vụ cuối cùng chống lại ông Lee – người đã được ân xá vì một tội danh riêng biệt trước đó và đã củng cố vị trí lãnh đạo của mình tại Samsung với tư cách là Chủ tịch điều hành vào năm ngoái.

Trong phiên điều trần hôm thứ Sáu, các công tố viên đã nói với Tòa án quận trung tâm Seoul rằng ông Lee, 55 tuổi và các cựu giám đốc điều hành khác đã vi phạm Đạo luật Thị trường vốn để thực hiện vụ sáp nhập năm 2015 nhằm giúp Lee nắm quyền kiểm soát lớn hơn đối với công ty Samsung Electronics hàng đầu của tập đoàn.

Các công tố viên cáo buộc sự tham gia của các giám đốc điều hành trong vụ sáp nhập các công ty con của tập đoàn Samsung C&T và Cheil Industries bao gồm thao túng giá cổ phiếu và các hành vi sai trái khác giúp họ kiếm lợi từ các nhà đầu tư thiểu số.

Cơ quan công tố cho biết: “Các bị cáo đã phá hoại nền tảng của thị trường vốn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kế nhiệm của người lãnh đạo”.

“Họ lạm dụng quyền hạn do công ty và cổ đông trao cho lợi ích riêng của trưởng nhóm và lạm dụng sự mất cân bằng thông tin cực độ”.

Ông Lee và các giám đốc điều hành đã phủ nhận hành vi sai trái, nói rằng quá trình sáp nhập và kế toán mà các công tố viên phản đối là một phần của hoạt động quản lý thông thường. Những lập luận cuối cùng của các bị cáo sẽ được xét xử sau đó vào thứ Sáu.

Ông Lee đã tham dự phiên điều trần vào thứ Sáu. Một nhóm nhỏ những người ủng hộ đã hô vang tên ông bên ngoài sân trong giờ giải lao, trong khi những người gièm pha hét lên giận dữ với ông.

Các nhà phân tích cho rằng tùy vào phán quyết, ông Lee sẽ thấy việc định hình tương lai của Samsung Electronics và các công ty con sẽ dễ hay khó hơn. Việc được tuyên trắng án sẽ giúp ông có nhiều cơ hội hơn để theo đuổi các quyết định chiến lược quan trọng, đặc biệt là trong các thương vụ mua bán và sáp nhập.

Ông Lee trước đó bị kết tội hối lộ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và phải ngồi tù tổng cộng 18 tháng từ năm 2017 đến năm 2021. Sau đó, ông được tạm tha vào năm 2021 và được ân xá vào năm 2022.

Các tin khác