Ông Lê Viết Hải vẫn đang là Chủ tịch HĐQT Xây dựng Hoà Bình?

(ĐTTCO) - Đến thời điểm hiện tại, cổ đông của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (Hoà Bình, mã chứng khoán: HBC) vẫn không biết ai đang nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT sau những biến cố bất ngờ.
Ông Lê Viết Hải vẫn đang là Chủ tịch HĐQT Xây dựng Hoà Bình?

Trong thông cáo báo chí (TCBC) mới nhất gởi đến giới truyền thông, ông Lê Viết Hải ký tên và đóng dấu với cương vị là Chủ tịch HĐQT Hoà Bình, cho biết kể từ ngày 1-1, mọi thông tin, nội dung văn bản không được ban hành dưới hình thức từ Hoà Bình và đại diện là ông Lê Viết Hải đều không có giá trị.

“Hoà Bình không chịu trách nhiệm về những thông tin, nội dung mà các cá nhân, tổ chức nhân danh Hoà Bình để thực hiện các hành vi vi phạm phát luật”, ông Hải cho biết trong TCBC.

Trước đó, ngày 14-12-2022, tập đoàn này bất ngờ công bố Nghị quyết HĐQT thông qua việc chấp thuận đơn xin từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của ông Hải. Việc từ nhiệm này nhằm đảm bảo tính pháp lý trong việc đề cử ông Lê Viết Hiếu (con trai ông Hải) đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc (theo quy định của Luật Doanh nghiệp số 59/2022/QH14) vào kỳ ĐHCĐ năm 2023 sắp tới và được đồng thuận tuyệt đối (8/8 thành viên).

Nghị quyết cũng thông qua việc thành lập Hội đồng sáng lập và ông Hải giữ vai trò Chủ tịch. Theo Quy chế tổ chức và hoạt động, Hội đồng sáng lập là cơ quan tham mưu, tư vấn và phản biện cho HĐQT và Ban điều hành về chiến lược kinh doanh và các quyết sách trong hoạt động quan trọng của Hoà Bình.

Đồng thời, HĐQT đạt được sự đồng thuận của 8/8 thành viên cùng thông qua Nghị quyết số 51 về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú, Thành viên HĐQT độc lập, giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Hoà Bình kể từ ngày 1-1-2023.

Tuy nhiên, đến ngày 31-12-2022, HĐQT Hoà Bình lại bất ngờ công bố Nghị quyết thông qua việc hoãn thi hành đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Hải kể từ ngày 1/1/2023, cũng như hoãn thi hành đơn từ nhiệm của ông Hải xin rút khỏi tư cách thành viên HĐQT.

Ngay sau khi ông Hải tuyên bố sẽ tiếp tục nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT, sáng ngày 1-1, nhóm các thành viên HĐQT độc lập gồm: ông Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine đã phát đi TCBC bác bỏ tất cả các nội dung vừa được ông Hải công bố.

Theo nhóm thành viên HĐQT độc lập, quyết định này là không hợp lệ vì không có đủ số lượng thành viên HĐQT tham dự để tiến hành tổ chức họp, không đủ số lượng phiếu bầu thông qua Nghị quyết HĐQT theo quy định của Điều lệ công ty.

“Chúng tôi, gồm các thành viên HĐQT Hòa Bình, kiên quyết bác bỏ toàn bộ các động thái do cựu Chủ tịch HĐQT Hòa Bình Lê Viết Hải, đơn phương thực hiện vào ngày 31-12-2022. Các động thái này bao gồm việc công bố Nghị quyết, thông qua việc hoãn thi hành đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải kể từ ngày 1-1-2023 và hoãn thi hành đơn từ nhiệm của ông Lê Viết Hải xin rút khỏi tư cách thành viên HĐQT", trích TCBC của nhóm thành viên HĐQT độc lập.

Cũng theo nhóm thành viên HĐQT độc lập, các quyết định được thông qua tại cuộc họp HĐQT ngày 13-12-2022 vẫn có đầy đủ hiệu lực. Các quyết định được toàn bộ 8/8 thành viên HĐQT nhất trí thông qua trong cuộc họp này gồm quyết định bổ nhiệm ông Phú giữ chức Chủ tịch HĐQT Hòa Bình thay ông Hải, người trước đó gửi đơn từ nhiệm lên HĐQT.

Nhóm các thành viên HĐQT độc lập, cho biết đã thông báo cho UBCKNN và các cơ quan tư pháp liên quan về tất cả các động thái vi phạm quy chế, quy định của ông Hải trong những ngày vừa qua. Cụ thể, ông Hải đã triệu tập họp HĐQT qua hình thức trực tuyến vào ngày 31-12-2022 nhưng chỉ có 4/8 thành viên, chưa thể đủ điều kiện để tiến hành tổ chức (theo quy định tại Điều lệ phải có 5/8 thành viên HĐQT tham dự).

Cuối TCBC, nhóm thành viên HĐQT độc lập, cho biết ông Phú là Chủ tịch HĐQT hợp pháp của Hòa Bình kể từ 1-1-2023.

Biến cố đang xảy ra tại Hoà Bình, khiến nhiều NĐT đặt câu hỏi: Liệu có cuộc “đảo chính” ở thượng tầng như từng xảy ra tại CTCP Xây dựng Coteccons (CTD)?

ĐỌC NHIỀU NHẤT