Ông Trump hứa cấp thẻ xanh cho du học sinh tốt nghiệp ĐH tại Mỹ

(ĐTTCO) - Ứng cử viên đảng Cộng hòa nổi tiếng với lập trường cứng rắn về vấn đề nhập cư cho biết sinh viên tốt nghiệp nên được phép ở lại đất nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Ông Trump hứa cấp thẻ xanh cho du học sinh tốt nghiệp ĐH tại Mỹ

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông sẽ tự động cấp thẻ xanh cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học Hoa Kỳ nếu được bầu lại, một sự thay đổi đáng ngạc nhiên so với ứng cử viên đảng Cộng hòa nổi tiếng với lập trường cứng rắn về vấn đề nhập cư.

Trong cuộc phỏng vấn podcast với các nhà đầu tư công nghệ ở Thung lũng Silicon vào thứ Năm 20/6, ông Trump đã hứa sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để đưa nhân tài đến Hoa Kỳ và cho biết bất kỳ ai tốt nghiệp một trường đại học Hoa Kỳ đều có thể ở lại đất nước này.

“Thật đáng buồn khi chúng ta mất đi những người từ Harvard, MIT, những ngôi trường lớn nhất, và những ngôi trường nhỏ hơn nhưng cũng là những ngôi trường phi thường,” ông Trump phát biểu trong một lần xuất hiện trên All-In Podcast do Chamath Palihapitiya, Jason Calacanis, David Sacks và David Friedberg dẫn chương trình.

Ông Trump nói thêm: "Tôi nghĩ bạn nên tự động nhận được thẻ xanh như một phần của bằng tốt nghiệp để có thể ở lại đất nước này và điều đó cũng bao gồm cả các trường cao đẳng cộng đồng".

Thẻ xanh trao cho cá nhân quyền sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ và mở ra con đường trở thành công dân Hoa Kỳ.

Đề xuất của ông Trump, có khả năng tạo ra hàng trăm nghìn đơn xin nhập tịch mới mỗi năm, đánh dấu sự thay đổi lớn so với lập trường cứng rắn về vấn đề nhập cư đã thúc đẩy ông thăng tiến trong Đảng Cộng hòa.

Ông Trump, người từng tuyên bố những người di cư đang "đầu độc dòng máu của đất nước chúng ta", đã cam kết thực hiện cuộc trục xuất những người di cư không có giấy tờ lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và nhiều lần chỉ trích đối thủ đảng Dân chủ của mình, Tổng thống Joe Biden, là quá mềm mỏng với vấn đề nhập cư.

Tại một sự kiện vận động tranh cử ở Wisconsin vào thứ Ba 18/6, ông Trump đã chỉ trích chương trình mà Biden công bố trong tuần này, cho phép những người phối ngẫu không có giấy tờ của công dân Hoa Kỳ được nộp đơn xin thường trú mà không cần phải rời khỏi đất nước.

“Đất nước chúng ta đang bị xâm lược. Chúng ta không nên nói về ân xá, thay vào đó chúng ta nên nói về việc ngăn chặn cuộc xâm lược”, ông Trump nói.

Theo ước tính của Bộ An ninh Nội địa, có khoảng 11 triệu người di cư đang sống tại Hoa Kỳ mà không có giấy phép.

Mặc dù ông Trump đã hướng phần lớn sự tức giận của mình vào tình trạng di cư không có giấy tờ, nhưng ông đã giảm mạnh tình trạng nhập cư hợp pháp khi còn đương nhiệm.

Theo phân tích của Viện Cato, chính quyền Trump đã cắt giảm số lượng thẻ xanh và thị thực định cư lần lượt là 418.453 và 11.178.668, mặc dù phần lớn sự sụt giảm này là do các hạn chế được đưa ra trong đại dịch COVID-19.

Trong lần xuất hiện trên All-In Podcast, Trump cho biết đại dịch đã làm gián đoạn kế hoạch cấp thẻ xanh cho sinh viên nước ngoài của ông.

“Tôi biết những câu chuyện về những người tốt nghiệp một trường đại học hàng đầu, hoặc một trường cao đẳng, và họ vô cùng muốn ở lại đây. Họ có một kế hoạch cho một công ty, một khái niệm và họ không thể,” ông Trump nói.

“Họ quay trở lại Ấn Độ, họ quay trở lại Trung Quốc, họ làm những công ty cơ bản tương tự ở những nơi đó và họ trở thành những tỷ phú, sử dụng hàng nghìn nhân công, và điều đó có thể được thực hiện ở đây.”

Xem thêm trên Youtube

Các tin khác