Phó Chủ tịch Quốc hội: Chính phủ cần nghiên cứu gói hỗ trợ an sinh xã hội khẩn cấp

(ĐTTCO) - Kết luận phiên họp, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu đề xuất của đại biểu về gói hỗ trợ khẩn cấp an sinh xã hội.
Phó Chủ tịch Quốc hội: Chính phủ cần nghiên cứu gói hỗ trợ an sinh xã hội khẩn cấp

Phát biểu trong phiên họp sáng 27-5 tại hội trường Quốc hội, đại biểu (ĐB) Trần Hoàng Ngân (TPHCM) nêu quan điểm cần tiếp tục giảm thuế và triển khai một gói hỗ trợ mới.

Lo ngại về tình hình kinh tế có dấu hiệu suy giảm, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường gia tăng, số doanh nghiệp đăng ký mới giảm, ĐB Trần Hoàng Ngân phân tích: "Nếu kinh tế chúng ta tăng trưởng dưới 3% thì thất nghiệp sẽ gia tăng, kéo theo vấn đề an sinh xã hội sẽ rất lớn. Theo báo cáo của các bộ ngành, số lao động mất việc làm và bị cắt giảm giờ làm gần đây rất lớn, ước lượng lên đến trên 500.000 lao động bị ảnh hưởng”.

ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) nêu quan điểm cần tiếp tục giảm thuế và triển khai một gói hỗ trợ mới ảnh 1

ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) nêu quan điểm cần tiếp tục giảm thuế và triển khai một gói hỗ trợ mới

Ông Trần Hoàng Ngân thông tin, mới ngày hôm qua (ngày 26-5), Thủ tướng Chính phủ có ban hành Công điện 470 chỉ đạo các bộ, ngành phải giải quyết ngay những khó khăn của doanh nghiệp.

“Nhưng gói tài khóa tiền tệ mà chúng ta ban hành theo NQ 43 thì đến giờ phút này, chúng ta chỉ mới giải ngân được 87.300 tỷ đồng. Trong gói đó, chúng ta dự trù là 301.000 tỷ đồng, không kể 46.000 tỷ đồng cho gói y tế. Tỷ lệ như vậy là chỉ mới 29%, mà đã một năm rưỡi rồi, gói này chỉ có thời hạn 2 năm", ĐB Trần Hoàng Ngân cho biết.

Theo ĐB Trần Hoàng Ngân: "Tôi nghĩ rằng chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn và rất mong các bộ, ngành triển khai quyết liệt Công điện 470 của Thủ tướng và cũng rất mong Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đề xuất với Quốc hội có một gói hỗ trợ khẩn cấp, dành cho an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động, hỗ trợ gia đình chính sách, gia đình có người thân mất trong đại dịch Covid vừa qua. Bởi vì hiện nay, tổng cầu thế giới đã suy giảm mà tổng cầu trong nước mình cũng suy giảm nữa”.

Các ĐB tham dự phiên họp ảnh 2

Các ĐB tham dự phiên họp

Theo ĐB Trần Hoàng Ngân, cách nghĩ thông thường rằng giảm thuế là dẫn đến giảm thu ngân sách, nhưng năm 2022, chúng ta giảm thuế, nguồn thu ngân sách của mình dự toán có 1,4 triệu tỷ đồng, cuối năm thu ngân sách thực tế trên 1,8 triệu tỷ, vượt dự toán trên 400.000 tỷ đồng.

“Rõ ràng giảm thuế là rất cần thiết và nó sẽ góp phần tăng doanh thu của chúng ta, từ đó góp phần giải quyết công ăn việc làm”, ông Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh.

Điều hành phiên họp, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội kết luận: “Về đề xuất gói hỗ trợ khẩn cấp về an sinh xã hội, hôm nay có Thủ tướng dự, đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ nghiên cứu để báo cáo tiếp thu, giải trình trong phiên kết luận về thảo luận về kinh tế - xã hội trong năm 2023”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Danh không chính, ngôn không thuận

Danh không chính, ngôn không thuận

(ĐTTCO) - Vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ làm 56 người tử vong được xem là nghiêm trọng nhất sau 21 năm, chỉ sau vụ cháy Trung tâm Thương mại quốc tế ITC ở TPHCM năm 2002.