Phố Wall khởi sắc trong khi giá dầu “bốc hơi” sau dữ liệu PPI của Mỹ

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào thứ Ba (14/05) sau khi dữ liệu kinh tế mới của Mỹ được công bố, trong khi nhà đầu tư chờ đợi một báo cáo lạm phát quan trọng khác. Giá dầu giảm sau khi rủi ro tiềm ẩn đối với nguồn cung từ căng thẳng ở Trung Đông và cháy rừng ở Canada kìm hãm giá dầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
Phố Wall khởi sắc trong khi giá dầu “bốc hơi” sau dữ liệu PPI của Mỹ

Nasdaq Composite lập kỷ lục mới

Kết phiên, chỉ số Nasdaq Composite tiến 0.75% và ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục mới là 16,511.18 điểm. Chỉ số Dow Jones tăng 126.60 điểm, tương đương 0.32%, lên 39,558.11 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 0.48% lên 5,246.68 điểm.

Số liệu chỉ số giá sản xuất PPI tháng 4 của Mỹ cao hơn dự báo, làm giảm kỳ vọng rằng Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào cuối năm nay. Cụ thể, PPI tăng 0.5% so với tháng trước, cao hơn so với dự báo tăng 0.3% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Phản ứng ban đầu của thị trường là tiêu cực, tuy nhiên, những động thái này đã được kìm hãm khi số liệu PPI tháng 3 của Mỹ được điều chỉnh từ tăng 0.2% xuống giảm 0.1%. Điều đó đủ để xoa dịu mối lo ngại về lạm phát cao.

Nhà đầu tư cũng có thể do dự khi phản ứng thái quá với báo cáo này trước khi có chỉ số giá tiêu dùng CPI được theo dõi sát sao hơn, dự kiến công bố vào ngày 15/05.

Chuyên gia phân tích nhận định tại thời điểm này, một số nhà đầu tư có thể chưa định giá đầy đủ về khả năng lạm phát sẽ tiếp tục ở mức cao này.

Nhà đầu tư cũng phản ứng trước những nhận định từ Chủ tịch Fed Jerome Powell, ông cho biết rằng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cần phải kiên nhẫn khi đối mặt với lạm phát cao hơn dự kiến.

Dow Jones vừa trải qua phiên giảm điểm đầu tiên trong 9 phiên, chấm dứt chuỗi leo dốc dài nhất kể từ tháng 12/2203. S&P 500 cũng giảm vào ngày 13/05, trong khi Nasdaq Composite tăng nhẹ. Chứng khoán Mỹ chịu áp lực vào ngày 13/05 bởi báo cáo từ Fed khu vực New York rằng kỳ vọng của người tiêu dùng trong tháng 4 về lạm phát trong ngắn hạn và dài hạn đã tăng lên.

Dầu giảm hơn 1%

Khép phiên, hợp đồng dầu Brent lùi 98 xu, tương đương 1.18%, xuống 82.38 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI hạ 1.10 USD, tương đương 1.39%, còn 78.02 USD/thùng.

Chỉ số giá sản xuất PPI của Mỹ vào tháng 4 đã tăng mạnh hơn so với dự báo, làm dấy lên lo ngại Fed có thể tiếp tục nâng lãi suất để đối phó lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông kỳ vọng lạm phát Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong năm 2024 nhưng cảnh báo rằng ông hiện không tự tin lắm, vì lạm phát tăng nhanh hơn dự báo trong quý đầu tiên.

Tim Snyder, Chuyên gia kinh tế tại Matador Economics, cho rằng: “Câu chuyện lạm phát không được kiểm soát ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu và điều đã xát muối vào vết thương là những nhận định của ông Powell.”

Dữ liệu giá tiêu dùng CPI của Mỹ dự kiến công bố vào ngày 15/05 và sẽ ảnh hưởng đến thời điểm hạ lãi suất, điều vốn có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu.

Một số liệu lạm phát mạnh hơn dự báo làm tăng lo ngại rằng nền kinh tế quá nóng sẽ buộc Fed phải nâng lãi suất lần nữa, điều này có thể cản trở tăng trưởng.

Trong khi đó, vào thứ Ba, OPEC vẫn giữ nguyên dự báo về mức tăng trưởng tương đối mạnh về nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2024 và cho biết khả năng nền kinh tế thế giới hoạt động tốt hơn dự báo trong năm nay.

Báo cáo định kỳ hàng tháng của OPEC cho biết nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2.25 triệu thùng/ngày trong năm 2024 và tăng 1.85 triệu thùng/ngày trong năm 2025.

Thị trường năng lượng cũng theo dõi các vụ cháy rừng ở miền tây Canada có thể làm tăng giá dầu do làm gián đoạn nguồn cung dầu.

Canada có công suất sản xuất 3.3 triệu thùng/ngày, và là nhà cung cấp dầu thô nặng hơn quan trọng.

Trong khi đó, xung đột ở Trung Đông có thể kìm hãm đà giảm giá dầu. Xe tăng của Israel đã tiến sâu hơn vào phía đông Rafah, tiến đến một số khu dân cư của thành phố biên giới phía nam, nơi có hơn 1 triệu người đang trú ẩn.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích tại Price Futures Group, cho hay: “Sự bất định về Rafah và tác động tiêu cực từ điều đó cũng đang khiến thị trường đứng trước nguy cơ bất ổn.”

Các tin khác