Phố Wall mở cửa thấp hơn; Dầu giảm do lo ngại về nhu cầu gia tăng

(ĐTTCO) - Cổ phiếu giảm vào thứ Hai (1/8) khi giao dịch mở cửa vào tháng 8, với một số nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu đợt tăng gần đây có tiếp tục diễn ra sau tháng tốt nhất kể từ năm 2020 hay không. Giá dầu giảm mạnh do dữ liệu sản xuất yếu từ Trung Quốc và châu Âu ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu trong khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho cuộc họp tuần này của các quan chức từ OPEC và các nhà sản xuất dầu thô hàng đầu khác về nguồn cung.
Ảnh minh họa. @CNBC
Ảnh minh họa. @CNBC

Cổ phiếu giảm bắt đầu vào tháng 8 sau tháng tốt nhất kể từ năm 2020

Cả ba chỉ số chính đều đạt được chuỗi thắng trong ba ngày, với chỉ số S&P 500 giảm 0,28% xuống còn 4.118,63. Nasdaq Composite mất 0,18% và đóng cửa ở mức 12.368,98. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 46,73 điểm, tương đương 0,14%, kết thúc ở mức 32.798,40.

Chỉ số Dow 30 cổ phiếu sụt giảm mặc dù Boeing đã tăng 6,13% sau khi Mỹ thông qua kế hoạch tiếp tục giao 787 chiếc.

Lĩnh vực năng lượng là một lực cản lớn trên thị trường khi giá dầu giảm. Cổ phiếu của Diamondback Energy, ExxonMobil, Chevron và Devon Energy đều giảm.

Một báo cáo sản xuất tốt hơn mong đợi đã giúp ích cho tâm lý. Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip như AMD và Nvidia đã tăng trở lại vào vùng tích cực và vẫn ở đó. Báo cáo cũng cho thấy giá cả trượt dốc, một diễn biến tích cực trong bối cảnh lạm phát cao.

John Stoltzfus, chiến lược gia đầu tư của Oppenheimer, đã viết trong một ghi chú: “Các thị trường có thể kiểm tra đợt phục hồi đáng kể diễn ra vào tuần trước khi họ xem xét tiến trình mà Cục Dự trữ Liên bang đã đạt được để ngăn chặn diễn biến của lạm phát”.

Tuần này, các nhà đầu tư có thêm dữ liệu kinh tế và thu nhập đến từ Caterpillar, PayPal và Starbucks để tiêu hóa. Báo cáo về bảng lương phi nông nghiệp tháng 7 của Cục Thống kê Lao động sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về thị trường lao động. Tăng trưởng việc làm vững chắc đã khiến các nhà kinh tế nói rằng Hoa Kỳ hiện không suy thoái, bất chấp hai quý liên tiếp GDP âm.

Dầu giảm do dữ liệu nhà máy Trung Quốc yếu làm gia tăng lo ngại về nhu cầu

Dầu thô Brent giao sau giảm 3,94 USD, tương đương 3,79%, thấp hơn ở mức 100,03 USD/thùng.

Dầu thô WTI của Mỹ kết thúc ngày ở mức 93,89 USD/thùng, mất 4,8% tương đương 4,73 USD.

Nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters cho biết, việc phá vỡ giá Brent dưới ngưỡng hỗ trợ 102,68 USD có thể kích hoạt mức giảm xuống trong khoảng 99,52 USD đến 101,26 USD.

Các nhà máy trên khắp châu Á và châu Âu đã phải vật lộn trong tháng 7 khi nhu cầu toàn cầu tăng cao và các hạn chế nghiêm ngặt COVID-19 của Trung Quốc đã làm chậm sản xuất, các cuộc khảo sát cho thấy vào thứ Hai, làm tăng thêm lo ngại về việc các nền kinh tế đang rơi vào suy thoái.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong khu vực sản xuất cuối cùng của S&P Global cho khu vực đồng euro đã giảm xuống 49,8 vào tháng 7 từ mức 52,1 của tháng 6, giảm xuống dưới mốc 50, lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020.

Dầu Brent và WTI đều kết thúc tháng 7 với mức lỗ hàng tháng thứ hai liên tiếp lần đầu tiên kể từ năm 2020 do lạm phát tăng vọt và lãi suất cao hơn làm gia tăng lo ngại về một cuộc suy thoái sẽ làm xói mòn nhu cầu nhiên liệu.

Cũng ảnh hưởng đến giá cả là sản lượng dầu của Libya tăng lên, đạt 1,2 triệu thùng/ngày (bpd), tăng từ 800.000 thùng/ngày vào ngày 22 tháng 7, sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với một số cơ sở khai thác dầu.

Sản lượng dầu của Mỹ cũng tiếp tục tăng. Số lượng giàn khoan của quốc gia này đã tăng 11 trong tháng 7, tăng kỷ lục trong tháng thứ 23 liên tiếp, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy.

Các tin khác