Phố Wall nhuộm đỏ ngày đầu năm trong khi dầu giảm hơn 1%

(ĐTTCO) – Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào thứ Ba (02/01), khi lợi suất trái phiếu cao hơn và nhà đầu tư chốt lời phần nào sau một năm 2023 tăng mạnh bất ngờ. Giá dầu giảm trong bối cảnh sản lượng dầu thô Mỹ đạt kỷ lục và lo ngại về nhu cầu ở Trung Quốc dâng cao.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Phố Wall nhuộm đỏ ngày đầu năm trong khi dầu giảm hơn 1%

Nasdaq ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 10

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 sụt 0.57% xuống 4,742.83 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite rớt 1.63% còn 14,765.94 điểm, đánh dấu phiên tệ nhất kể từ tháng 10/2023. Trong khi, chỉ số Dow Jones tiến 25.50 điểm, tương đương 0.07%, lên 37,715.04 điểm.

Cổ phiếu Apple mất hơn 3% sau khi Barclays hạ bậc thành viên của nhóm dẫn đầu thị trường Magnificent Seven xuống mức đánh giá thấp. Mặt khác, Dow Jones vẫn tăng điểm khi các cổ phiếu phòng thủ như Johnson & Johnson và Merck được củng cố.

Thị trường chứng khoán đã khép lại năm 2023 đầy thắng lợi, với S&P 500 tăng 9 tuần liền đến cuối năm, ghi nhận chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2004. Tài sản rủi ro đã phục hồi mạnh mẽ khi nền kinh tế vẫn kiên cường và lạm phát hạ nhiệt, trong khi Fed báo hiệu chấm dứt việc nâng lãi suất và dự báo hạ lãi suất vào cuối năm nay. Thị trường cũng phải chịu đựng cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực cũng như các cuộc xung đột ở Ukraine và Trung Đông.

Các cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là cổ phiếu vốn hoá lớn dẫn đầu đà tăng trong năm 2023 với cổ phiếu Apple bật tốc 48%, cổ phiếu Microsoft nhảy vọt gần 57% và cổ phiếu Nvidia bức phá 239%. Trong khi, Nasdaq Composite khép năm tăng 43.4%, đánh dấu năm thắng lợi nhất kể từ năm 2020.

Dow Jones tăng 13.7% và lập nhiều kỷ lục mới trong năm 2023. Một phần của đà tăng đó được hỗ trợ bởi sự thay đổi lãi suất. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã khiến nhà đầu tư lo ngại khi tăng trên mức 5% tại một thời điểm trong tháng 10/2023, trước khi quay đầu và khép năm ở mức thấp hơn 3.9%. Vào thứ Ba, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng 8 điểm cơ bản, lại tiến gần mức 4%.

Đà tăng đã đảo chiều vào thứ Ba khi phiên giao dịch năm mới bắt đầu với sự sụt giảm của loạt cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn. Cổ phiếu Apple giảm sau đánh giá tiêu cực từ Barclays. Barclays cho biết Apple có thể lỗ 17% trong năm nay vì doanh số bán iPhone ảm đạm. Cổ phiếu Microsoft và Nvidia cũng chìm trong sắc đỏ.

Theo CEO Jay Hatfield của Infrastructure Capital Management, sự đảo chiều này là khá phổ biến trong ngày giao dịch đầu tiên. Ông Hatfield vẫn lạc quan về thị trường chứng khoán trong năm mới với hy vọng cổ phiếu sẽ tăng trở lại khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh bắt đầu.

Dầu giảm hơn 1%

Khép phiên, hợp đồng dầu WTI lùi 1.27 USD, tương đương 1.77%, còn 70.38 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent mất 1.15 USD, tương đương 1.49%, xuống 75.89 USD/thùng.

Giá dầu thô đã tăng hơn 2% hồi đầu phiên do căng thẳng leo thang ở Biển Đỏ, một điểm nghẽn thương mại toàn cầu quan trọng.

Helima Croft, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hoá toàn cầu tại RBC Capital Markets, cho biết giá dầu không phản ánh sự leo thang căng thẳng vì các trader không cho rằng gián đoạn nguồn cung lớn sẽ xảy ra.

Trader đang tập trung hơn vào bối cảnh kinh tế vĩ mô với sản lương dầu Mỹ đạt kỷ lục và nhu cầu chững lại ở Trung Quốc.

Công ty vận tải khổng lồ Maersk của Đan Mạch cho biết rằng sẽ tạm dừng vận chuyển qua Biển Đỏ cho đến khi có thông báo mới sau khi một trong các tàu của họ bị phiến quân tấn công vào cuối tuần qua.

Và Iran hồi thứ Hai đã triển khai một tàu khu trục tới Biển Đỏ, theo hãng tin Tansim của nước này. Báo cáo không nêu chi tiết nhiệm vụ của tàu chiến, nhưng cho biết Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì sự hiện diện ở vùng biển quốc tế.

Động thái này của Tehran diễn ra sau khi trực thăng của Hải quân Mỹ phá huỷ 3 tàu của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn. Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng Hải quân nước này đang phản ứng trước lời kêu cứu của tàu Maersk Hàng Châu mang cờ Singapore vốn đang bị lực lượng Houthi tấn công.

Chuyên gia phân tích năng lượng cấp cao Neil Beveridge của Bernstein cho hay: “Bất kỳ sự leo thang xung đột nào trong khu vực này chắc chắn sẽ làm tăng thêm rủi ro cho dầu Brent.”

Theo đó, các công ty vận tải lớn đã ngừng đi qua các tuyến đường Kênh đào Suez và Biển Đỏ vào đầu tháng 12/2023, thay vào đó chọn lại tuyến đường qua miền Nam châu Phi – một hành trình dài hơn và đắt đỏ hơn với giá cước vận tải đường biển lên tới 10,000 USD/container.

Mỹ đã triển khai một lực lượng hàng hải đa quốc gia, Chiến dịch Bảo vệ Thịnh vượng (Operation Prosperity Guardian), trong một nỗ lực bảo vệ thương mại trên tuyến đường thuỷ quan trọng.

Các tin khác