Phố Wall quay đầu khi nhóm công nghệ phục hồi; Dầu WTI sụt 4%

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào thứ Hai (08/01), được thúc đẩy bởi nhóm cổ phiếu công nghệ. Giá dầu WTI sụt hơn 4%, sau khi Ả-rập Xê-út hạ giá bán.

Phố Wall quay đầu khi nhóm công nghệ phục hồi; Dầu WTI sụt 4%

Nasdaq Composite tăng hơn 2%

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tiến 1.41% lên 4,763.54 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite thêm 2.2% đạt 14,843.77 điểm, đánh dấu phiên tăng tốt nhất kể từ ngày 14/11/2023. Chỉ số Dow Jones cộng 216.90 điểm, tương đương 0.58%, lên 37,683.01 điểm.

Các nhà đầu tư đang mua vào ở mức giá thấp với lĩnh vực công nghệ, vốn đã giảm 4% trong tuần trước do lợi suất giảm vào thứ Hai. Cụ thể, Nvidia tăng 6.4%, đạt mức cao mọi thời đại; Amazon tiến gần 2.7% để giúp hỗ trợ Nasdaq Composite khởi sắc; Alphabet nhích 2.3%; Apple cộng 2.4% sau khi Evercore ISI khuyên khách hàng mua vào trong đợt sụt giảm hồi tuần trước; chứng chỉ quỹ VanEck Semiconductor ETF (SMH) cũng tăng 3.5% trong phiên tốt nhất kể từ tháng 11/2023.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 3 điểm cơ bản xuống 4.012%.

Cổ phiếu Boeing, ảnh hưởng tiêu cực đến đà tăng của Dow Jones, sụt 8% sau khi hàng chục máy bay Boeing 737 Max 9 tạm thời hạ cánh để kiểm tra, sau khi một phần thân máy bay của hãng hàng không Alaska Airlines bị nổ tung. Có thời điểm, chỉ số Dow Jones tăng hơn 200 điểm trước khi phục hồi.

Phố Wall vừa trải qua tuần sụt giảm đầu tiên trong 10 tuần khi các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn như Apple hoạt động kém hiệu quả, và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng. Dow Jones tăng 0.59%, còn S&P 500 giảm 1.52% trong tuần trước. Nasdaq Composite ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 9/2023, bốc hơi 3.25%.

Tuần này, nhà đầu tư có thể có thông tin rõ ràng hơn về lộ trình hạ lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 12 dự kiến công bố vào ngày 11/01, sau đó là chỉ số giá sản xuất PPI công bố vào ngày 12/01. Những số liệu này sẽ cho thấy liệu những nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm giảm lạm phát xuống mức mục tiêu 2% có thực hiện được hay không.

Dầu giảm sau khi Ả-rập Xê-út hạ giá bán

Khép phiên, hợp đồng dầu WTI lùi 3.04 USD, tương đương 4.12%, còn 70.77 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent mất 2.64 USD, tương đương 3.35%, xuống 76.12 USD/thùng.

Đợt bán tháo diễn ra sau khi Ả-rập Saudi đã giảm mạnh 2 USD/thùng với dầu thô Arab Light bán cho các khách hàng châu Á.

Việc hạ giá bán của Ả-rập Saudi diễn ra trong bối cảnh thị trường tiếp tục suy yếu, phần lớn do sản lượng dầu thô Mỹ đạt kỷ lục và nhu cầu suy yếu ở Trung Quốc. OPEC+ đang cắt giảm sản lượng 2.2 triệu thùng/ngày trong quý này nhằm nỗ lực cân bằng thị trường.

Phil Flynn của The Price Futures Group nhận định: “Mặc dù có thể việc hạ giá là để duy trì thị phần khi sản lượng bị cắt giảm, nhưng thị trường xem đó là một tín hiệu rõ ràng cho thấy nền kinh tế đang trì trệ. Có lẽ cuộc hạ cánh có thể không quá nhẹ nhàng.”

Giá dầu WTI và dầu Brent đều tăng hơn 2% trong tuần đầu tiên của năm 2024 do căng thẳng leo thang ở Trung Đông, nhưng những lo ngại về cung cầu đã liên tục làm lu mờ rủi ro địa chính trị trên thị trường.

Ông cũng chia sẻ thêm rằng “Thị trường có vẻ cảm thấy rằng rủi ro địa chính trị sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung, và nếu có thì nhu cầu vẫn yếu nên sẽ không thành vấn đề.”

Các chuyên gia phân tích cho rằng một cuộc chiến tranh khu vực có sự tham gia của Iran có thể dẫn đến sự gián đoạn ở eo biển Hormuz, điều này sẽ có tác động lớn đến thị trường. Tuy nhiên, cho đến nay, căng thẳng leo thang trong khu vực vẫn chưa dẫn đến vấn đề về nguồn cung dầu thô.

Mặc dù rủi ro địa chính trị gia tăng, thị trường dầu toàn cầu vẫn có nguồn cung dồi dào. Mỹ đã bơm khoảng 13.2 triệu thùng/ngày trong tuần cuối cùng của năm 2023, đồng thời, dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất của nước này đều tăng hơn 10 triệu thùng.

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ cũng tăng hơn 1 triệu thùng/ngày lên 5.2 triệu thùng/ngày trong thời gian trên. Ả-rập Saudi đang hạ giá để ngăn khách hàng mua dầu thô của Mỹ cũng như hạ giá các thùng dầu giá rẻ của Iran và Nga.

Các tin khác