Phố Wall tăng điểm khi căng thẳng địa chính trị hạ nhiệt; Giá dầu trượt hơn 3%

(ĐTTCO) - Phố Wall đã kết thúc cao hơn vào thứ Ba (15/2), sau khi Nga cho biết họ rút một số binh sĩ khỏi biên giới với Ukraine, một động thái có thể làm giảm căng thẳng giữa Moscow và phương Tây. Dầu giảm từ mức cao nhất trong 7 năm xuống còn khoảng 94 USD/thùng. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dow tăng 400 điểm và lập lại chuỗi 3 ngày mất điểm

Chỉ số Dow tăng 422,67 điểm, tương đương 1,2%, lên 34.988,84 nhờ Boeing thêm 3,7%. S&P 500 tiến 1,6% lên 4.471,07 và Nasdaq Composite nặng về công nghệ cộng 2,5% lên 14.139,76. Cả ba điểm chuẩn chính đều giảm trong ba phiên trước đó. S&P 500 cách mức cao kỷ lục khoảng 7%. Điểm chuẩn vốn hóa nhỏ Russell 2000 đã tăng 2,8% vào thứ Ba.

Giá dầu thô WTI giảm khoảng 3,6%, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng lên 2,04% khi căng thẳng giảm bớt.

Các cổ phiếu hàng không và du lịch dẫn đầu các mã tăng trong khi các công ty năng lượng là các mã giảm nhiều nhất do giá dầu giảm. American Airlines tăng 8,1% và Carnival Corp cộng 6,7%. Trong khi đó, Exxon Mobil giảm 1,3% và ConocoPhillips mất 2%.

Một số tên tuổi công nghệ cũng bị tăng cao hơn với Netflix tăng 2,8% và Tesla tăng 5,3% trong khi Zoom Video cộng 3,4%.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ tăng 1% so với tháng trước, cao hơn dự báo tăng 0.5% của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. So với cùng kỳ, chỉ số này tăng 9.7%.

Chỉ số Philadelphia SE Semiconductor tăng 5,5% trong mức tăng phần trăm lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 3/2021, sau khi Intel Corp công bố thỏa thuận trị giá 5,4 tỷ USD để mua nhà sản xuất chip Tower Semiconductor của Israel.

Chứng khoán Mỹ đã giảm trong những ngày gần đây khi các nhà đầu tư theo dõi những căng thẳng ở Đông Âu. Không rõ Nga đã rút bao nhiêu binh sĩ, nhưng tín hiệu đủ để chuyển thị trường trở lại chế độ “cảm nhận rủi ro ở mức thấp”.

Những lo ngại về nhiều đợt tăng lãi suất của Fed cũng khiến các nhà đầu tư canh cánh.

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard nói với Steve Liesman của CNBC rằng ngân hàng trung ương cần phải tích cực trong việc chống lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng tháng trước tăng với tốc độ nhanh nhất so với cùng kỳ năm ngoái kể từ năm 1982, khiến Citigroup và Goldman Sachs tăng triển vọng tăng lãi suất cho năm 2022 lên bảy lần.

Dầu giảm từ mức cao nhất trong 7 năm do một số binh sĩ Nga quay trở lại căn cứ

Sức nóng địa chính trị đã giảm xuống một mức sau khi Nga cho biết họ đã rút một số binh sĩ của mình gần biên giới Ukraine, khiến tâm lý chứng khoán tăng giá và khiến giá dầu thô giảm do lo ngại về nguồn cung giảm bớt.

Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng cho biết trong khi các cuộc tập trận quy mô lớn trên khắp đất nước vẫn tiếp tục, một số đơn vị của quân khu phía Nam và phía Tây, có chung biên giới với Ukraine, đã hoàn thành bài tập và bắt đầu trở về căn cứ.

Dầu thô Brent giảm 3,3% xuống 93,28 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ giảm 3,55% ở mức 92,07 USD/thùng.

Stephen Brennock của công ty môi giới dầu PVM cho biết: “Cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine đã đặt thị trường năng lượng vào tình trạng báo động cao về khả năng gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng của Nga”.

Cả hai điểm chuẩn của dầu đều đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2014 vào thứ Hai (14/2), với Brent chạm 96,78 đô la và WTI đạt 95,82 đô la. Giá dầu Brent đã tăng 50% vào năm 2021 do nhu cầu phục hồi trên toàn cầu do nguồn cung căng thẳng bởi đại dịch COVID-19 gây ra.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Iran về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân của Tehran với các cường quốc trên thế giới, thỏa thuận có thể cho phép xuất khẩu dầu của Iran cao hơn.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã nói chuyện với người đồng cấp Iran Hossein Amirabdollahian vào hôm 14/2 và cho biết họ ghi nhận một “bước tiến hữu hình về phía trước” trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trong một diễn biến khác, các báo cáo hàng tuần mới nhất về hàng tồn kho của Mỹ dự kiến sẽ cho thấy sự sụt giảm trong kho dự trữ dầu thô, nhấn mạnh sự cân bằng cung và cầu eo hẹp.

Các tin khác