'Phù thuỷ phẫu thuật bàn tay' sắp trở lại Việt Nam

(ĐTTCO) - Bác sĩ người Pháp Stéphane Guero, người được mệnh danh là “phù thủy phẫu thuật bàn tay” sẽ đến Bệnh viện FV từ ngày 21 đến 30-11. 
'Phù thuỷ phẫu thuật bàn tay' sắp trở lại Việt Nam

Là thành viên sáng lập của Viện Phẫu thuật bàn tay Pháp, bác sĩ Stéphane Guero được xem là một chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật bàn tay. Nhiều năm qua, ông nhận lời hợp tác với Bệnh viện FV sang Việt Nam khám chữa bệnh, nhờ vậy rất nhiều bệnh nhân bị dị tật bàn tay hiếm gặp có cơ hội tìm lại chức năng cho bàn tay, từ đó thay đổi chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ Stéphane Guero sẽ điều trị phẫu thuật cho các bệnh nhân bị dị tật bàn tay bằng các phương pháp tạo hình bàn tay, chuyển ngón, nối ngón, tách ngón và phục hồi chức năng bàn tay… Trong số các bệnh nhân đang chờ được phẫu thuật, có 11 bệnh nhi được Quỹ Nâng bước tuổi thơ bảo trợ điều trị tại FV.

Trong số 11 bệnh nhi này có 6 ca phức tạp phải điều trị nhiều lần. Như trường hợp em Nguyễn Thành Trung (16 tuổi, ở Hà Nội) mắc hội chứng Apert gây dị dạng tứ chi, trong đó xương ngón tay không phát triển đầy đủ nên bàn tay không thành hình.

Năm 2019, với sự bảo trợ của Quỹ Nâng bước tuổi thơ, Trung được bác sĩ Stéphane Guero phẫu thuật mở rộng màng giữa ngón cái. Năm 2022, em tiếp tục được mở rộng màng giữa ngón cái và ngón út của bàn tay phải, nhờ vậy bàn tay Trung đã cải thiện ngoạn mục chức năng cầm nắm, giúp em có thể tự chăm sóc bản thân. Đây thực sự là phép màu với em và gia đình. Trong lần phẫu thuật tới đây, em sẽ được tách các ngón của bàn tay trái.

Bác sĩ Stéphane Guero cho biết, ông chọn FV là nơi điều trị cho bệnh nhân vì bệnh viện đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn bệnh nhân bao gồm các tiêu chuẩn kiểm soát nhiễm khuẩn, quy trình quản lý phòng mổ, quy trình chăm sóc hậu phẫu và đặc biệt là ekip phòng mổ được đào tạo bài bản, chất lượng. Đây là những yếu tố vô cùng quan trọng mang tính quyết định cho thành công của các ca phẫu thuật.

Bệnh nhân có nhu cầu thăm khám và điều trị với bác sĩ Stéphane Guero vào đợt làm việc từ 21 đến 30-11, có thể đặt hẹn tại khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện FV.

Các tin khác