Quan chức tình báo hàng đầu Hàn Quốc từ chức

(ĐTTCO) – Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã chấp nhận đơn từ chức của người đứng đầu cơ quan tình báo và hai cấp phó vào Chủ nhật (26/11).
Quan chức tình báo hàng đầu Hàn Quốc từ chức

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã chấp nhận đơn từ chức của người đứng đầu cơ quan tình báo và hai cấp phó vào Chủ nhật (26/11), văn phòng của ông cho biết.

Văn phòng của ông Yoon không nêu rõ lý do từ chức. Nhưng truyền thông địa phương đưa tin đã có những rắc rối trong quá trình cải tổ nhân sự trước đây tại Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS).

Kim Kyou Hyun - một nhà ngoại giao kỳ cựu có chuyên môn về các vấn đề Mỹ và Triều Tiên, đã giám sát NIS kể từ khi ông Yoon nhậm chức vào tháng 5 năm 2022.

Văn phòng của ông cho biết, ông Yoon đã bổ nhiệm hai quan chức cấp cao của NIS đảm nhận các vị trí cấp phó ngay lập tức. Ông vẫn chưa đề cử giám đốc tiếp theo, tùy thuộc vào phiên điều trần xác nhận của Quốc hội.

Văn phòng của ông Yoon cho biết trong một tuyên bố: “Giám đốc Kim đã nỗ lực tái lập vị thế của NIS với tư cách là cơ quan tình báo an ninh hàng đầu của quốc gia trong thời kỳ thay đổi chính phủ và xây dựng hệ thống hợp tác với các cơ quan tình báo của các quốc gia thân thiện”.

Theo truyền thông địa phương, hàng loạt vụ từ chức dường như có liên quan đến các vấn đề quản lý nhân sự đang gây xôn xao tại cơ quan tình báo này kể từ tháng 6 năm nay.

Những thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang đẩy nhanh phát triển các chương trình vũ khí và đầu tuần này đã đưa thành công vệ tinh quân sự đầu tiên của nước này vào quỹ đạo.

Các tin khác