Tiền rau đắt hơn tiền thịt
Khảo sát ngày 19.10 tại một số chợ dân sinh như Quỳnh Mai, Kim Liên, Nam Đồng…, giá rau xanh tăng mạnh so với 1 tuần trước đó. Đơn cử, rau muống, mồng tơi… từ 14.000 - 15.000 đồng/bó (tăng từ 5.000 - 7.000 đồng), cải thảo từ 15.000 đồng tăng lên 20.000 đồng/kg, trong khi cải ngồng tăng 5.000 đồng/kg, từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.
Đắt nhất là các loại rau cải, trong đó rau cải canh 20.000 đồng/mớ, tăng 10.000 đồng; cải cúc vụ đông bắt đầu bán giá đã ngất ngưởng 15.000 đồng/bó; mướp từ 12.000 đồng lên 24.000 đồng/kg, hành lá 15.000 đồng/kg tăng lên 30.000 - 35.000 đồng/kg…
Giá rau xanh bỗng nhiên đắt đỏ khiến các bà nội trợ ngỡ ngàng. Chị Đinh Đức Hạnh (ở phố Kim Ngưu, Q.Hai Bà Trưng) than thở: “Trời mưa cả sáng, tôi đi chợ muộn một chút mà cả chợ không mua nổi bó rau cải canh vì rau dập nát hỏng hết. Cải cúc thì 15.000 đồng/mớ bé tẹo, nhà 4 người phải mua 2 mớ đã mất 30.000 tiền rau, trong khi thịt ba chỉ chỉ có 11.000 đồng/lạng. Trước thì cùng lắm mỗi bữa rau hết 10.000 đồng, giờ thì tiền rau đắt hơn cả tiền thịt”.
Không chỉ chợ dân sinh, rau xanh bán tại các siêu thị Vinmart, Big C, Co.op mart… cũng tăng giá từ 3.000 - 7.000 đồng/kg và giá bán cao hơn so với chợ dân sinh. Hiện bắp cải 23.300 đồng/kg (tăng 3.000 đồng), cải thảo 25.900 đồng/kg, cải chip 29.800 đồng/kg, rau cải ngồng VinEco giá 42.800 đồng/kg,… Một số rau gia vị cũng khá đắt đỏ, như: thì là, mùi ta 109.000 đồng/kg; tía tô 86.800 đồng/kg; mùi tàu 83.000 đồng/kg…
Mặc dù tăng giá chóng mặt, song rau lại bị hư hỏng, dập nát khá nhiều. Chị Nguyễn Thị Mai, chủ siêu thị thực phẩm ở khu HH Linh Đàm, cho hay: “Từ ngày 18.10, nhà cung cấp rau xanh gửi báo giá điều chỉnh tăng do mưa bão. Rau xanh tăng lên nhiều quá, tôi đành phải thông báo khách hàng tạm dừng cung cấp rau xanh vài ngày. Rau thì đắt mà hỏng nhiều, nếu khách không mua là phải đổ bỏ vì không để lâu được”.
Liên kết các tỉnh đưa rau về Hà Nội
Là người trồng rau hàng chục năm nay, ông Nguyễn Khắc Bút, Phó chủ nhiệm HTX rau Tiền Lệ (H.Hoài Đức, Hà Nội), cho hay: “Chưa bao giờ giá rau xanh tăng cao đến vậy. Rau tại ruộng giờ cũng khan hàng. Nếu trước đây, bình quân mỗi ngày HTX bán ra thị trường từ 12 - 14 tấn/ngày, hiện tại chỉ thu hoạch lẻ tẻ được 5 - 6 tấn/ngày. Bình thường giá rau xanh chỉ 5.000 đồng/kg, lúc cao nhất chỉ khoảng 10.000 đồng/kg, còn bây giờ tăng lên 15 - 16.000 đồng/kg”.
Lý giải về việc giá rau xanh trở nên đắt đỏ, ông Bút cho biết do mưa kéo dài gần 10 ngày nay kèm theo lạnh đột ngột khiến 100% rau ăn lá bị ảnh hưởng, nấm hỏng hết. Sản lương rau của HTX sụt giảm 50%, trong đó, ảnh hưởng nặng nhất là các loại rau cải: cải ngồng, cải mơ… Một số loại rau vụ hè thu sắp hết mùa như rau muống, mùng tơi, rau dền cũng giảm sản lượng, trong khi các loại rau vụ đông mới bắt đầu gieo trồng, chưa kịp lớn.
Bên cạnh đó, rau xanh tăng giá còn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do 2 tháng nghỉ giãn cách, rau ế ẩm phải bán giá giải cứu nên bà con sản xuất chậm lại. Khi vừa hết giãn cách, bắt đầu trồng trở lại thì gặp trúng mưa kéo dài, dẫn đến khan hiếm.
Với dự báo mưa gió tiếp tục những ngày tới, ông Bút cho rằng giá rau xanh có thể còn tiếp tục tăng. Theo đại diện Sở NN-PTNT Hà Nội, vòng quay của rau ăn lá như rau cải, rau muống chỉ từ 20 - 25 ngày, do vậy việc rau xanh tăng giá mạnh chỉ là tạm thời, khi thời tiết ấm lên, nguồn cung sẽ không thiếu.
Bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, cho biết thêm diện tích trồng rau xanh của TP.Hà Nội chỉ đáp ứng 60 - 70% nhu cầu tiêu dùng. Để đảm bảo nguồn cung, đơn vị này đang đẩy mạnh liên kết với các tỉnh đồng bằng Bắc bộ như: Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam… đưa rau về Hà Nội tiêu thụ. Ngoài ra, hơn 1.000 ha trồng rau màu vụ đông tại các vùng rau chuyên canh ở ngoại thành Hà Nội cũng chuẩn bị cho thu hoạch, nên việc thiếu rau xanh sẽ sớm được giải quyết.