Rộn ràng ngày khai trường

Sáng 5-9,  Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự lễ khai giảng năm học 2016 - 2017 của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội. Tại đây, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước  gửi tới các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh, các cháu học sinh những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

(ĐTTCO) - Sáng nay, 5-9, các trường học trên cả nước đồng loạt tổ chức khai giảng năm học 2016-2017. Theo số liệu của Bộ GD-ĐT, năm học này, cả nước có khoảng trên 22,5 triệu HS-SV. Trong đó, học sinh trên 20,3 triệu; còn sinh viên là 2,2 triệu.

Sáng 5-9,  Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự lễ khai giảng năm học 2016 - 2017 của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội.

Tại đây, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước  gửi tới các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh, các cháu học sinh những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Theo Chủ tịch  nước, năm học mới 2016 - 2017 có ý nghĩa quan trọng nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2020. Vì vậy, trường THPT Chuyên Hà Nội –Amsterdam nói riêng, ngành giáo dục nói chung cần đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục toàn diện cho học sinh, chú trọng giáo dục đạo đức, lý tưởng sống, kỹ năng sống, ý chí vươn lên. “Các em học sinh cần nỗ lực phấn đấu, thi đua học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy giáo, cô giáo, thương yêu, giúp đỡ bạn bè; không ngừng học hỏi, khám phá, sáng tạo, tích lũy kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ ngoại ngữ, thử nghiệm những điều mới mẻ, nuôi dưỡng khát vọng xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và xã hội, vượt lên chính mình để đạt được nhiều kết quả, thành tích hơn nữa, mai sau thực hiện thành công những ước mơ, hoài bão của mình”, Chủ tịch nước nhắn nhủ.

 Tại phiên họp Chính phủ tháng 8 kết thúc ngày 31-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chuẩn bị tốt cho năm học mới 2016-2017, chú ý việc tăng học phí theo lộ trình, tăng cường quản lý giá các mặt hàng phục vụ cho giảng dạy, học tập của học sinh, sinh viên; tránh ảnh hưởng lớn đến chỉ số giá tiêu dùng.

 Sáng 5-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khai giảng năm học mới tại trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, ngôi trường hiện có hơn 1.700 học sinh, trong đó có hơn 200 trẻ khiếm thị.

Nhấn mạnh lễ khai giảng là sự kiện quan trọng được Đảng, Nhà nước, nhân dân và mọi gia đình quan tâm, Thủ tướng cho rằng, trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, ngôi trường đã thành lập được 34 năm, là một câu chuyện thành công đầy thuyết phục về quan điểm phát triển giáo dục của Đảng, Nhà nước ta. Đó là tất cả mọi người dân, người bình thường hay khuyết tật đều được tạo điều kiện thuận lợi, được quyền tiếp cận giáo dục một cách bình đẳng.

Thủ tướng mong muốn từ ngôi trường này, sẽ có thêm những người thành công trong cuộc sống như nghệ sỹ Nguyễn Thanh Tùng, đại sứ âm nhạc từng biểu diễn tại Hội nghị APEC 2006 tại Hà Nội, từng lưu diễn tại nhiều nước châu Âu; như Đào Thu Hương, nữ thủ khoa Đại học Sư phạm; hiệp sĩ công nghệ thông tin Khúc Hải Văn…

Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu được thành lập năm 1982 với sứ mệnh nuôi dạy trẻ em khiếm thị của Thành phố Hà Nội để các em có thể hòa nhập cộng đồng, sống tự lập và đóng góp cho xã hội. Hiện trường có hơn 200 trẻ khiếm thị học cùng 1.500 trẻ không khuyết tật.

Sáng 5-9, Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đánh trống khai giảng tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Tuyên Quang.  Trường hiện có khoảng 500 học sinh đang theo học. Theo Hiệu trưởng Đỗ Thị Kim Anh,  tiền thân của trường là trường Thiếu nhi rẻo cao, thành lập tháng 9-1959. Sau 57 năm, trường đã có trên 7.000 học sinh trưởng thành trở thành Tiến sỹ, kỹ sư, bác sỹ, bộ đội, công an, doanh nhân..  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai trường. Ảnh: Lã Anh
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai trường. Ảnh: Lã Anh

Sau khi đánh trống khai trường, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu nhấn mạnh, mỗi dịp khai giảng là mỗi lần người dân Việt Nam gửi gắm niềm tin đến thế hệ trẻ - tương lai của đất nước. Chúc các thầy, cô giáo và ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Tuyên Quang nói riêng, thầy cô giáo và các em học sinh cả nước nói chung một năm học có nhiều sáng tạo, đổi mới, đạt kết quả cao nhất.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến tham dự lễ khai giảng tại trường THPT Lương Thế Vinh (đóng ở TP.Biên Hòa). Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã biểu dương những thành tích mà ngành GD-ĐT tỉnh Đồng Nai và Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh đạt được trong thời gian qua.

Phó chủ tịch nước yêu cầu tỉnh Đồng Nai phải quan tâm xây dựng Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh luôn giữ vững danh hiệu là lá cờ đầu trong các trường chuyên của cả nước. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng 30 suất học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó trong học tập.

 
Hôm nay 5-9, các trường học ở TPHCM đồng loạt tổ chức lễ khai giảng với khoảng 1,5 triệu học sinh ở các cấp học của TP bước vào năm học mới 2016-2017.

Sáng 5-9, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã đến dự lễ khai giảng tại Trường THPT Lương Thế Vinh (Q1 TPHCM). Cô Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh điểm lại những thành tích nổi bật về chủ động đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường trong những năm qua. Buổi lễ tôn vinh những cựu học sinh lớp 12 năm học 2015-2016 của trường- những tân sinh viên đạt thành cao , đậu vào các trường ĐH năm học 2016-2017.  Các em vui và xúc động hơn vì được đồng chí Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chúc mừng và trao tặng những vòng hoa nguyệt quế tươi thắm.

Hòa trong niềm vui khai giảng với thầy và trò Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, sáng 5-9, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM và ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP đã dâng hoa tượng đài Lê Hồng Phong. Dịp này, đơn vị cũng vinh dự đón nhận cờ thi đua “Đơn vị dẫn dầu phong trào thi đua năm 2015” do UBND TP trao tặng.

Tại trường THPT Nguyễn Hiền (Quận 11)  ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã đến tham dự lễ khai giảng. Trường THPT Nguyễn Hiền thành lập năm 1993, và là một trong những trường THPT đầu tiên của TP được công nhận trường THPT chuẩn quốc gia. Hiện nay, trường là một trong 3 trường THPT của TP Hồ Chí Minh hoạt động theo mô hình trường tiên tiến hội nhập khu vực và quốc tế.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, dù số học sinh tăng thêm 59.000 em nhưng các trường học vẫn đảm bảo đủ chỗ học cho 100% học sinh cư trú trên địa bàn TP. Toàn TPHCM đã đầu tư xây mới hàng chục công trình trường học từ bậc mầm non đến THPT với tổng kinh phí trên 5.200 tỷ đồng, đưa vào sử dụng 2.029 phòng học mới.

 Đặc biệt, nhiều trường học ở khu vực quận ven, huyện ngoại thành được đầu tư nguồn vốn lớn trên dưới 100 tỷ đồng, tạo ra môi trường học khang trang, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo. Ngoài ra, các quận, huyện còn chi hàng trăm tỷ đồng sửa chữa, cải tạo và nâng cấp cơ sở vật chất, trường lớp tạo diện mạo mới cho ngày khai trường.

TPHCM cũng chi 795 tỷ đồng cho dự án hiện đại hóa trang thiết bị dạy học, nâng cấp các phòng vi tính, thí nghiệm, thực hành và phòng nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Trong năm học mới này, TP tuyển mới 4.900 giáo viên, nhân viên, đáp ứng nhu cầu về nhân lực của ngành giáo dục. Theo ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, ngành GD-ĐT TP đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và nhân lực để sẵn sàng bước vào năm học mới, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo.

Cũng theo Sở GD-ĐT, trong năm học mới này, TP tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học; cho phép các trường chủ động điều chỉnh thời lượng giảng dạy các bộ môn trên cơ sở đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng và chủ động xây dựng chương trình dạy học tích hợp, liên môn, đa dạng hóa việc kiểm tra, đánh giá cho phù hợp với từng loại hình trường học. Chú trọng hướng dẫn học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu, làm việc theo nhóm, thay cho việc nhồi nhét kiến thức. Bên cạnh đó, các trường học tăng cường tổ chức cho học sinh tham gia các tiết học ngoài nhà trường nhằm gắn lý thuyết với thực tiễn; khuyến khích, hướng dẫn và tạo điều kiện để các em tham gia nghiên cứu khoa học, vận dụng các kiến thức đã học ứng dụng vào thực tế.

Sáng nay, gần 2.000 học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức, TPHCM) cũng rộn ràng khai giảng năm học mới. Tại buổi lễ, nhà trường đã tuyên dương, khen thưởng, trao học bổng cho 5 học sinh Thủ khoa cấp trường, đạt điểm cao nhất các khối thi Đại học vừa qua; 143 học sinh đạt thành tích tốt trong xét tuyển Đại học (từ 21 điểm trở lên); 3 học sinh học tập xuất sắc nhất các khối năm học 2015-2016 và 10 phần quà cho 10 học sinh có điểm trúng tuyển cao vào lớp 10 của trường. Nhà trường cũng tuyên dương, khen thưởng cho giáo viên Phạm Thị Hồng Sơn đạt giải quốc gia Cuộc thi dạy tiếng Anh trên nền tảng công nghệ thông tin.

Tại Trường THPT Nguyễn Du, quận 10, TPHCM, tổ chức lễ khai giảng đón 464 em học sinh bước vào lớp 10 năm học mới.

Trường THPT Nguyễn Du nhiều năm liền, trường đạt danh hiệu tiên tiến, xuất sắc cấp thành phố, được tặng bằng khen của UBND Thành phố và Bộ Giáo dục Đào tạo.

Năm 2008, trường được UBND TPHCM tặng cờ thi đua đơn vị tiên tiến xuất sắc. Trường đào tạo nhiều học sinh giỏi cấp thành phố và quốc gia, học sinh giỏi Olympic toàn miền Nam.

Các tin khác