Sai phạm xây dựng tại huyện Phú Quốc: Phá dỡ toàn bộ công trình trái phép

(ĐTTCO) - Ngày 26-3, UBND xã Dương Tơ đã có thông báo “Về việc phá dỡ toàn bộ vật kiến trúc, di dời cây trồng và tài sản khác trên khu đất nằm trong quy hoạch dự án Ocean Floewer – hoa Đại Dương thuộc khu 6”.
Hơn 40 căn nhà xây dựng trái phép mọc lên trước sự bất lực của chính quyền xã Dương Tơ. Ảnh: MINH TUẤN
Hơn 40 căn nhà xây dựng trái phép mọc lên trước sự bất lực của chính quyền xã Dương Tơ. Ảnh: MINH TUẤN

Thông báo do ông Huỳnh Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Dương Tơ nêu rõ, qua kiểm tra thực tế trên đất có 24 công trình xây dựng và các công trình khác như hàng rào, tường rào, đường bê tông theo biên bản đo đạc, các công trình này xây dựng trái phép vi phạm trật tự xây dựng (xây dựng trên đất không được phép xây dựng). UBND xã Dương Tơ không xác định được đối tượng vi phạm. 

Vì vậy, UBND xã Dương Tơ thông báo đến các tổ chức cá nhân trong và ngoài xã Dương Tơ có hành vi vi phạm trên phải phá dỡ toàn bộ vật kiến trúc, di dời cây trồng và tài sản trên khu đất nêu trên trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày 26-3 đến hết ngày 2-4. Nếu hết thời hạn trên, các tổ chức cá nhân vi phạm không tự nguyện chấp hành thì UBND xã Dương Tơ sẽ phối hợp với các ban ngành cấp huyện tổ chức phá dỡ toàn bộ vật kiến trúc, di dời cây trồng…”.

Trước đó, Báo ĐTTC ngày 2-3 có bài đăng “Phú Quốc bất lực hay bảo kê vi phạm xây dựng?". Bài viết phản ánh tình trạng phân lô bán nền, xây dựng không phép, trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp, đất rừng, đất nhà nước quản lý, đất dự án đã cấp cho doanh nghiệp tại khu vực Bãi Trường, xã Dương Tơ (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). 

Ông Huỳnh Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Dương Tơ, thừa nhận có 42 công trình sai phạm xây dựng không phép dạng bungalow trong phạm vi dự án do Công ty Nhựa Phước Thành (18,9ha).

Về hướng xử lý những công trình sai phạm nói trên, ông Huỳnh Văn Nhân cho biết UBND xã Dương Tơ đang tập hợp hồ sơ, xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Phú Quốc. Nếu thực hiện theo đúng quy trình phải cưỡng chế tháo dỡ, lấy đất giao cho nhà đầu tư. Trên khu đất 18,9ha, có một số đất giao khoán rừng trước đây vẫn chưa thanh lý, chủ tịch huyện đã chỉ đạo thanh lý cho người dân. Tuy nhiên, gần 1 tháng trôi qua, ngoài 42 công trình sai phạm nói trên chưa bị xử lý tháo dỡ đã có thêm nhiều công trình sai phạm khác mọc lên. 

Theo ông Nhân, dù nắm rõ tình hình, biết các công trình sai phạm ngang nhiên thi công rầm rộ, nhưng chính quyền không thể ngăn chặn vì lực lượng quá mỏng. Ngày nào lực lượng chức năng địa bàn cũng có nguy cơ đối đầu với các băng nhóm manh động, trong khi xã chỉ có 2 nhân sự địa chính phụ trách.

Thực tế, việc nhiều tổ chức, cá nhân bắt tay với các băng nhóm tội phạm bao chiếm đất, xây dựng không phép, sai phép tại huyện đảo Phú Quốc đã diễn ra trong thời gian dài, nóng nhất là 7 năm trở lại đây. Kể từ khi có thông tin xây dựng đặc khu và làn sóng các tập đoàn BĐS lớn đổ bộ về đây, thị trường nhà đất không ít lần lên cơn sốt. Để xảy ra sai phạm nhiều, quy mô sai phạm ngày càng lớn, rõ ràng chính quyền địa phương đã không làm tròn trách nhiệm, có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, an ninh trật tự địa bàn.

Để lập lại kỷ cương công tác quản lý đất đai, xây dựng tại huyện Phú Quốc, ngày 10-3 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có cuộc họp với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Kiên Giang... để lắng nghe báo cáo kết quả xử lý các vi phạm đất đai, trật tự xây dựng đấu tranh với các băng, nhóm tội phạm trên địa bàn huyện.

UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo đã xử lý được nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng, an ninh trật tự, xử lý nhiều tập thể cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm chưa được xử lý dứt điểm, xử lý cán bộ vi phạm chưa nghiêm.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang chấn chỉnh công tác quản lý về đất đai, trật tự xây dựng, an ninh trật tự. Tiếp tục kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm các vi phạm, trong đó xử lý nghiêm các trường hợp lấn, chiếm, phá rừng, chuyển nhượng đất rừng quốc gia, rừng phòng hộ trái pháp luật.

Các vi phạm mới phải kịp thời phát hiện, xử lý ngay, không để phát sinh thêm vi phạm. Vi phạm nào có dấu hiệu tội phạm phải xem xét xử lý hình sự, nhất là đối với các băng nhóm xã hội đen. Tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm đất đai, trật tự xây dựng... Báo cáo Thủ tướng Chính phủ các nội dung chỉ đạo trước ngày 1-7.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng chỉ đạo Bộ Công an tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương chỉ đạo đấu tranh, ngăn chặn, triệt phá, điều tra, xử lý quyết liệt các đối tượng băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen, nhất là các băng nhóm hoạt động đội lốt công ty, doanh nghiệp dịch vụ bảo vệ. 

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT