Sản lượng đánh bắt thấp, Hàn Quốc tăng nhập khẩu cá ngừ Việt Nam

(ĐTTCO) - Trong khi các thị trường nhập khẩu cá ngừ chính của Việt Nam sụt giảm mạnh, thì cá ngừ của Việt Nam sang Hàn Quốc lại ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. 
Sản lượng đánh bắt thấp, Hàn Quốc tăng nhập khẩu cá ngừ Việt Nam

Theo đó, tính lũy kế 7 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu (XK) cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp 2,5 lần cùng kỳ năm 2022, đạt hơn 7 triệu USD.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), đánh giá mặc dù đồng Won hà Quốc bị mất giá mạnh so với đồng USD khiến cho giá cá ngừ nhập khẩu (NK) tăng cao, nhưng do sản lượng đánh bắt của các đội tàu giảm nên Hàn Quốc phải tăng NK từ các nước, trong đó có Việt Nam.

Trong nhóm các sản phẩm cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam, XK cá ngừ chế biến và đóng hộp sang Hàn Quốc hiện đang tăng mạnh, đặc biệt cá ngừ đóng hộp tăng 468% so với cùng kỳ năm 2022. Sự gia tăng NK này là do kinh tế suy thoái khiến cho người dân Hàn Quốc thắt chặt tiêu dùng hơn, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm thủy sản có giá rẻ như cá ngừ đóng hộp tăng.

Trên thị trường Hàn Quốc, Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 8, nhưng lại là nguồn cung cá ngừ chế biến và đóng hộp lớn nhất trong nửa đầu năm 2023, cao hơn cả Thái Lan và Italy. Theo số liệu của Trung tâm Thương mại thế giới (ITC), 6 tháng đầu năm nay, trong khi tổng NK cá ngừ vào Hàn Quốc giảm 7% về khối lượng, nhưng NK từ Việt Nam tăng gấp hơn 4 lần.

Các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp của Việt Nam đang chiếm tới gần 77% tổng NK nhóm sản phẩm này của Hàn Quốc. Thái Lan đứng thứ 2 với thị phần 16%. Tiếp đó, Philippines với 1,3%.

7 tháng đầu năm 2023, giá trung bình XK cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang Hàn Quốc dao động từ 3,2-3,5 USD/kg. Giá trung bình XK các sản phẩm thịt/loin (thịt lưng) cá ngừ hấp đông lạnh sang thị trường này dao động từ 4,7-6 USD/kg.

Trong số các doanh nghiệp tham gia XK cá ngừ sang thị trường Hàn Quốc, Tuna Vietnam, Nha Trang Bay và Phat Trien Seafood là 3 công ty XK nhiều nhất cá ngừ sang thị trường này, chiếm 64% tổng kim ngạch XK.

Các tin khác