Sang như ngân hàng: JPMorgan hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho mỗi nhân viên bị cách ly

(ĐTTCO) - JPMorgan Chase sẽ cung cấp cho nhân viên ở Hồng Kông tới 5.000 USD (hơn 113 triệu VNĐ) mỗi người để hoàn trả chi phí cách ly khi trở về thành phố, nếu họ muốn đi du lịch nước ngoài để thăm gia đình.

 Văn phòng JPMorgan tại Hồng Kông. Ảnh: Caixin Global
Văn phòng JPMorgan tại Hồng Kông. Ảnh: Caixin Global

Theo bản ghi nhớ nội bộ, chính sách mới sẽ áp dụng cho các giám đốc điều hành có trụ sở tại Hồng Kông và nhân viên cấp thấp hơn tại ngân hàng Mỹ trong thời gian cách ly duy nhất cho các chuyến đi cá nhân để gặp gia đình từ 1-12 đến 30-11 năm sau.

Công ty cho biết trong bản ghi nhớ: “Chúng tôi nhận thấy rằng các biện pháp kiểm dịch tốn kém tại Hồng Kông liên quan đến Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc thăm gia đình và những người thân yêu ở nước ngoài. Với tư cách công ty, chúng tôi muốn giúp đỡ và với ý nghĩ này, chúng tôi đã giới thiệu một chương trình hoàn trả kiểm dịch mới nhằm nỗ lực hỗ trợ những nhân viên muốn đi du lịch nước ngoài để gặp gia đình ngay lập tức.”

Chương trình mới, lần đầu tiên được một ngân hàng đầu tư công bố, diễn ra vài ngày sau khi Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon có chuyến thăm kéo dài 32 giờ tới Hồng Kông, ông chủ Phố Wall đầu tiên đến thăm thành phố kể từ khi bắt đầu đại dịch. Ông Dimon đã đủ điều kiện để được miễn trừ trong chuyến thăm của ông một tuần trước do các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt của Hồng Kông, có thể bao gồm tối đa 21 ngày trong khách sạn đối với những người đã được tiêm phòng đầy đủ đến từ Mỹ và các khu vực khác được coi là có nguy cơ Covid-19 cao.

Hồng Kông đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ cộng đồng tài chính về chính sách “zero Covid” của thành phố khi các nhà lãnh đạo hy vọng sẽ mở lại biên giới với Trung Quốc đại lục để đi lại không có kiểm dịch ngay trong tháng tới. Một phái đoàn gồm các quan chức y tế đại lục đã đến thăm thành phố vào cuối tuần này để kiểm tra các biện pháp phòng chống bệnh Covid-19 của thành phố trước thời điểm mở cửa lại biên giới dự kiến.

Tuần trước, FedEx đã đóng cửa cơ sở thí điểm ở Hồng Kông, đổ lỗi cho các chính sách về Covid-19 của thành phố. Tại châu Á, trung tâm của công ty hậu cần Mỹ là ở Quảng Châu.

Cathay Pacific, hãng vận tải hàng đầu của thành phố, đã sa thải ba phi công chở hàng bị nhiễm Covid-19 ở Frankfurt sau khi một cuộc điều tra nội bộ cho thấy "vi phạm nghiêm trọng" các yêu cầu của phi hành đoàn. Các vụ lây nhiễm đã buộc hơn 150 nhân viên Cathay, cũng như những người thân cận của họ, phải bị cách ly.

Trong tháng này, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông, Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai và các cơ quan giám sát khác đã yêu cầu ngành tài chính, từ ngân hàng đến công ty bảo hiểm, yêu cầu nhân viên của họ tiêm phòng vào cuối tháng này hoặc đối mặt với việc kiểm tra hai lần một tuần.

Nhiều ngân hàng toàn cầu, bao gồm cả HSBC và JPMorgan, đã khuyến khích nhân viên của họ tiêm vaccine sau nhiều tháng làm việc tại nhà hoặc hạn chế số lượng người trong văn phòng để tránh các nhóm làm việc vắng mặt. HSBC đã yêu cầu tất cả nhân viên của mình trong thành phố đảm bảo rằng họ đã được tiêm phòng.

Một điểm quan trọng khác là chi phí và sự sẵn có của khách sạn.

Một cuộc kiểm tra tại chỗ của SCMP hôm 22-11 cho thấy các khách sạn trong danh sách cách ly được chỉ định tính phí từ 490 HKD một đêm cho một người, lên đến 10.000 HKD cho một phòng không có suite. Một khách sạn được liên hệ cho biết ngày sớm nhất mà phòng không có suite có sẵn là 26-1-2022.

Chuyến thăm của ông Dimon là một trong những trường hợp miễn trừ đầu tiên được chính phủ Hồng Kông cấp sau khi các quan chức đình chỉ việc miễn trừ trong tháng này đối với hầu hết các nhóm, bao gồm các nhà ngoại giao nước ngoài và các giám đốc kinh doanh hàng đầu, trong một nỗ lực tăng cường nhằm giảm nhiễm trùng Covid-19. Ông Dimon cho biết chuyến thăm của ông nhằm mục đích cảm ơn 4.000 nhân viên đã làm việc chăm chỉ và cống hiến trong những thử thách do đại dịch gây ra.

Trong phiên bản trước đó của chương trình miễn trừ, chỉ có 86 người được chấp thuận, trong số 385 đơn đăng ký nhận được, theo dữ liệu của chính phủ.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.