Sáng thứ 7, TPHCM bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 quy mô lớn

(ĐTTCO) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, dự kiến có 1.000 điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên địa bàn TPHCM. Trong 2 sẽ ngày hoàn tất kiểm định vaccine, vào sáng thứ bảy (19-6) thành phố sẽ bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêm chủng.
Vào sáng thứ 7 này, TPHCM sẽ triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 quy mô lớn. Ảnh: HCDC.
Vào sáng thứ 7 này, TPHCM sẽ triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 quy mô lớn. Ảnh: HCDC.

Chiều 17-6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TPHCM, cùng đại diện Viện Pasteur TPHCM đã kiểm tra nơi bảo quản lô vaccine vừa được Chính phủ phân bổ cho TPHCM.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, lô vaccine do hãng AstraZeneca (Anh) sản xuất, được Chính phủ Nhật viện trợ cho Việt Nam và vừa chuyển từ Hà Nội vào TPHCM sáng nay 17-6.

Trong đợt này, Việt Nam nhập về 966.3000 liều vaccine cho toàn quốc, trong đó 836.000 liều vaccine được vận chuyển cho TPHCM (chiếm 86%). Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia đã ưu tiên vaccine cho TPHCM để cùng thành phố đảm bảo được công tác tiêm chủng trước tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, quy trình một lô vaccine khi chuyển về Việt Nam sẽ kiểm định tại Viện Kiểm nghiệm vaccine ở Hà Nội trong thời gian 48 giờ. Sau khi nhận chứng nhận kiểm định đạt chất lượng thì lô vaccine này mới được sử dụng.

Sáng thứ 7, TPHCM bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 quy mô lớn ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra nơi bảo quản lô vaccine Covid-19 tại TPHCM. Ảnh: Zing

“Chúng tôi đánh giá rất cao hoạt động tổ chức, vận chuyển lưu trữ của Viện Pasteur TPHCM. Đơn vị đã đảm bảo được chất lượng khi nhập vào kho, cũng như đảm bảo chất lượng khi đưa đến nơi sử dụng, để tiêm cho các đối tượng trong chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 tại TPHCM”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã họp với Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TPHCM, Sở Y tế, HCDC và Viện Pasteur TPHCM, xây dựng kế hoạch chi tiết để bảo quản, phân phối lô vaccine này trong chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn. Chiến dịch tiêm chủng dự kiến  diễn ra trong khoảng 5-7 ngày, với số lượng vaccine là 786.000 liềutiêm cho các đối tượng thuộc Nghị quyết 21, còn lại 50.000 liều cho lực lượng bộ đội ,công an TPHCM.

Hiện Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TPHCM đã xây dựng xong hoàn tất kịch bản. Dự kiến có 1.000 điểm tiêm chủng trên địa bàn TPHCM. Sáng thứ bảy (19-6) sẽ bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêm chủng.

Sáng thứ 7, TPHCM bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 quy mô lớn ảnh 2 Lô vaccine được bảo quản nghiêm ngặt, an toàn

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn để thực hiện chiến dịch tiêm chủng này, không chỉ huy động lực lượng y tế trên địa bàn TPHCM, còn huy động cả lực lượng tuyến Trung ương bộ ngành trên địa bàn TPHCM và một số bệnh viện quân đội, bệnh viện lực lượng công an, viện y học dự phòng quân đội cũng sẽ tham gia. Nguyên tắc và tinh thần tiêm chủng nhanh nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những người tham gia tiêm chủng.

"Vaccine được tiêm trong đợt này của AstraZeneca thời hạn sử dụng còn tương đối dài, đảm bảo an toàn cho chiến dịch tiêm chủng đợt này của TPHCM. Bộ Y tế có bộ phận điều phối, có trách nhiệm điều phối lượng vaccine theo đề xuất của chính phủ và theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Quốc gia", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin.

Ông kỳ vọng trong đợt tới những tỉnh đang rất khó khăn như Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương, Tiền Giang…sẽ tiếp nhận được vaccine, để đảm bảo ưu tiên đối với cả lực lượng sản xuất là công nhân, đảm bảo an toàn sản xuất. 

Các tin, bài viết khác