Sheikh Jassim của Qatar tung 6 tỷ USD để độc quyền Manchester Utd?

(ĐTTCO) - Câu lạc bộ bóng đá Anh Manchester United đang đàm phán cấp độc quyền cho tập đoàn do Sheikh Jassim bin Hamad al-Thani của Qatar để bán chính nó với giá hơn 6 tỷ USD, Reuters cho biết.
Sheikh Jassim của Qatar tung 6 tỷ USD để độc quyền Manchester Utd?

Diễn tiến này là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực của Sheikh Jassim - con trai của cựu Thủ tướng Qatar, một trong những người giàu nhất ở quốc gia vùng Vịnh - để tiếp quản thương hiệu thể thao mang tính biểu tượng.

Một trong những nguồn tin cho biết các thành viên của gia đình Glazer, những người sở hữu cổ phần thiểu số ở Manchester United và kiểm soát nó nhờ cơ cấu cổ phần hai loại, sẽ rút tiền mặt như một phần của thỏa thuận được đề xuất.

Các nguồn tin cho biết thêm, lời đề nghị của Qatar hiện đang được nhà Glazer đánh giá cao hơn so với lời đề nghị từ tỷ phú người Anh Jim Ratcliffe, người sáng lập nhà sản xuất hóa chất INEOS. Lời đề nghị của Ratcliffe dự đoán rằng nhà Glazer sẽ vẫn quan tâm đến Manchester United.

Manchester United sẽ không được phép đàm phán với bất kỳ nhà thầu nào khác ngoài Sheikh Jassim trong thời gian độc quyền. Không thể biết được khoảng thời gian này có thể kéo dài bao lâu. Các nguồn tin cảnh báo rằng tình hình vẫn còn có thể thay đổi và giá thầu mới từ Ratcliffe có thể ngăn cản Sheikh Jassim đảm bảo độc quyền.

Cổ phiếu của Manchester United đã tăng tới 15% sau tin tức này và kết thúc giao dịch tại New York vào thứ Năm 15/6, tăng 6,8% ở mức 24,81 đô la.

Một thỏa thuận trị giá hơn 6 tỷ đô la cho Manchester United sẽ là một trong những thỏa thuận lớn nhất từ ​​trước đến nay trong thế giới thể thao, sau thương vụ bán các Washington Commanders của Liên đoàn bóng đá quốc gia vào đầu năm nay.

Nó cũng sẽ đại diện cho một khoản phí bảo hiểm đáng kể so với các giao dịch bóng đá khác. Năm ngoái, thương vụ mua lại Câu lạc bộ bóng đá Chelsea trị giá 3,1 tỷ USD bởi một nhóm đầu tư do Todd Boehly và Clearlake Capital đứng đầu đã định giá nó gấp 5,7 lần doanh thu trong năm tài chính vừa qua.

Theo dữ liệu của Refinitiv, một vụ mua bán trị giá hơn 6 tỷ USD sẽ định giá Manchester United gấp hơn 10 lần doanh thu hàng năm của năm ngoái.

Gia đình Glazer, làm giàu từ bất động sản, bán lẻ và chăm sóc sức khỏe, đồng thời sở hữu đội Tampa Bay Buccaneers của NFL, đã mua đội bóng này với giá 790 triệu bảng Anh (1 tỷ USD) vào năm 2005.

Kỷ lục 20 lần vô địch nước Anh, Manchester United có hơn 650 triệu người hâm mộ trên toàn thế giới, theo công ty nghiên cứu thị trường Kantar. Một số lượng lớn fan hâm mộ đã kêu gọi thay đổi quyền sở hữu.

Đó là bởi vì nhà Glazer đã chứng kiến sự suy giảm đáng kể về vận may của câu lạc bộ, với việc câu lạc bộ chỉ giành được danh hiệu cuối cùng trong số 20 danh hiệu cao nhất của họ trong mùa giải cuối cùng của cựu huấn luyện viên Alex Ferguson phụ trách vào năm 2012-2013.

Manchester United đã giành được Cúp Liên đoàn dưới thời Erik ten Hag mùa này, nhưng vị trí thứ ba của họ trong giải đấu, kém đối thủ địa phương 14 điểm và đội giành cú ăn ba Manchester City, cho thấy quy mô của sự thay đổi cần thiết.

Trong khi một bộ phận người ủng hộ có thể xem túi tiền rủng rỉnh của chủ sở hữu mới Qatar là cách nhanh nhất để thu hẹp khoảng cách giữa United và Manchester City do Abu Dhabi hậu thuẫn, thì những người khác bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" về hồ sơ nhân quyền của Qatar.

Một số quốc gia Trung Đông đã đầu tư rất lớn vào thể thao trong những năm gần đây, dẫn đến những lời chỉ trích rằng họ đang cố gắng "thể thao hóa" hình ảnh của mình.

Qatar tổ chức sự kiện tiêu biểu của bóng đá, World Cup, vào năm 2022, trong khi Qatar Sport Investments (QSI) do nhà nước điều hành sở hữu câu lạc bộ Ligue 1 Paris St Germain.

Quỹ đầu tư công của Ả Rập Saudi (PIF) tài trợ cho LIV Golf Series ly khai, gần đây đã đồng ý hợp nhất với PGA Tour, cũng như đội Premier League Newcastle United.

Các tin khác