Singapore cấp giấy phép tiền điện tử cho đơn vị DBS và Cục dự trữ độc lập của Úc

(ĐTTCO) - Singapore đã cấp giấy phép cho chi nhánh môi giới của DBS Bank Ltd và Cục Dự trữ độc lập trao đổi tiền điện tử của Úc để cung cấp dịch vụ mã thông báo thanh toán kỹ thuật số, xây dựng trên trạng thái của thành phố như một trung tâm tiền điện tử.
 Tập đoàn dịch vụ tài chính và ngân hàng đa quốc gia của Singapore DBS
Tập đoàn dịch vụ tài chính và ngân hàng đa quốc gia của Singapore DBS

DBS Vickers đã nhận được sự chấp thuận chính thức từ Cơ quan tiền tệ Singapore để cung cấp dịch vụ mã thông báo thanh toán kỹ thuật số như một tổ chức thanh toán lớn, họ cho biết trong một tuyên bố vào 1-10. Khu dự trữ độc lập cũng nhận được giấy phép tương tự.

Hai công ty bổ sung vào các hoạt động mở rộng của Singapore về tiền điện tử khi hòn đảo này tăng cường các dịch vụ tài chính tích hợp cho bitcoin và các tài sản kỹ thuật số chính khác như giao dịch, niêm yết, mã hóa và lưu ký.

Việc chấp thuận cho công ty cho vay lớn nhất Đông Nam Á được coi là chìa khóa cho thấy MAS sẽ điều chỉnh như thế nào đối với lĩnh vực được coi là rủi ro và dễ xảy ra rửa tiền.

Giấy phép sẽ cho phép DBS Vickers, với tư cách là thành viên của Sàn giao dịch kỹ thuật số DBS, hỗ trợ trực tiếp các nhà quản lý tài sản và các công ty giao dịch mã thông báo thanh toán kỹ thuật số thông qua DDEx.

Việc phê duyệt “cùng với những cải tiến gần đây đối với DDEx như hoạt động suốt ngày đêm kể từ tháng 8, có thể bổ sung vào khối lượng của DDEx trong những tháng tới và đẩy nhanh đà tăng trưởng cho hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số của DBS”, người đứng đầu thị trường vốn Eng-Kwok Seat của DBS Moey, cũng là người chủ trì sàn giao dịch, cho biết trong tuyên bố.

Sàn giao dịch kỹ thuật số của DBS, được giới thiệu vào tháng 12, dự kiến sẽ tăng gấp đôi số lượng người tham gia lên 1.000 người và phát triển cơ sở của nó từ 20 đến 30% hàng năm trong ba năm tới.

Sàn giao dịch dành cho các nhà đầu tư tổ chức và các cá nhân đủ điều kiện, bao gồm cả khách hàng của đơn vị chứng khoán DBS Vickers và ngân hàng tư nhân của học. Họ cung cấp các dịch vụ trao đổi giữa SGD, USD và HKD, cũng như đồng Yên (Nhật), bitcoin, Ether, bitcoin cash và XRP.

Khu dự trữ độc lập, được thành lập tại Úc vào năm 2013, đã thiết lập các hoạt động ở nước ngoài đầu tiên tại Singapore vào năm 2019 để cung cấp các dịch vụ trao đổi tài sản kỹ thuật số và giao dịch không cần kê đơn cho mọi người và các tổ chức.

Họ cung cấp các cặp giao dịch tiền điện tử từ tiền pháp định đến tiền điện tử của USD, SGD, AUD và NZD.

Trong khi đó, MAS hôm 1-10 cho biết họ sẽ tạo ra một nền tảng kỹ thuật số cho phép các ngân hàng chia sẻ thông tin về khách hàng và giao dịch, một phần trong nỗ lực ngăn chặn rửa tiền và tài trợ cho hoạt động tội phạm.

Ngân hàng trung ương cho biết trong một tuyên bố rằng họ dự định ra mắt nền tảng này vào nửa đầu năm 2023 và cung cấp nó cho sáu ngân hàng thương mại lớn nhất của bang trong giai đoạn đầu.

Các trung tâm tài chính và thương mại như Singapore đặc biệt dễ bị rửa tiền do dòng chảy xuyên biên giới lớn.

“Khung chia sẻ thông tin được thiết kế để nhắm vào các hành vi tội phạm nghiêm trọng và cho phép các tổ chức tài chính phát hiện nhanh hơn những kẻ xấu để truy quét và ngăn chặn chúng”, Loo Siew Yee, trợ lý giám đốc điều hành của MAS về chính sách thanh toán  và tội phạm tài chính, cho biết trong một tuyên bố.

Được MAS mô tả là nền tảng tập trung đầu tiên thuộc loại này, sáng kiến này là kết quả của sự hợp tác giữa MAS và DBS, OCBC, United Overseas Bank, Standard Chartered Bank, Citibank và HSBC.

MAS cho biết thách thức chung mà các tổ chức tài chính phải đối mặt là không thể cảnh báo lẫn nhau về hoạt động bất thường trong tài khoản của khách hàng.

Vào năm 2015, Singapore đã phát hiện ra rằng các khoản tiền liên quan đến quỹ nhà nước 1MDB của Malaysia đầy bê bối đã bị rửa sạch thông qua hệ thống ngân hàng của nước này. MAS đã đóng cửa các đơn vị địa phương của hai ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ vào năm 2016, đóng băng hàng triệu USD trong tài khoản ngân hàng, tính phí các chủ ngân hàng tư nhân và phạt các ngân hàng.

Loretta Yuen, người đứng đầu nhóm tuân thủ pháp luật và quy định tại Ngân hàng OCBC cho biết: “Những kẻ xấu trong tội phạm tài chính thường sử dụng tài khoản ngân hàng từ các ngân hàng khác nhau trong một khoảng thời gian để che giấu và chi tiêu các khoản tiền bất hợp pháp.”

Bà nói: “Bằng cách chia sẻ dữ liệu và thông tin của các tài khoản đáng ngờ trên một nền tảng chung, nó sẽ nhanh chóng gửi cờ đỏ trên toàn mạng để ngăn chặn các ngân hàng khác bị lợi dụng cho tội phạm tài chính.”

Các tin khác