Singapore hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi các ngành công nghiệp

(ĐTTCO)-Singapore cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng lộ trình chuyển đổi các ngành công nghiệp cũng như nâng cao năng lực quản lý số, năng lực doanh nghiệp.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp song phương Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakishnan. (Nguồn: TTXVN)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp song phương Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakishnan. (Nguồn: TTXVN)
Đây là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra trong cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan ngày 5/2.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong cuộc gặp bên lề Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đang diễn ra, hai bộ trưởng cũng đạt được sự đồng thuận cao trong hợp tác nâng cao năng lực đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho hàng nông sản của Việt Nam có thêm cơ hội tiếp cận thị trường Singapore và thúc đẩy đầu tư của Singapore trong lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có việc xây dựng các công viên công nghệ thông tin.

Hai bên nhất trí duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; thắt chặt sự tin cậy, gắn bó và giao lưu nhân dân; triển khai hiệu quả các hiệp định và thỏa thuận cấp cao.
Về hợp tác an ninh-quốc phòng, hai bộ trưởng đã trao đổi về việc phối hợp thực tế giữa các lực lượng vũ trang như tuần tra chống cướp biển, tìm kiếm cứu nạn, tàu thuyền thăm viếng, sửa chữa và cứu trợ tàu ngầm; phối hợp, chủ động đấu tranh với các nguy cơ an ninh phi truyền thống như chủ nghĩa khủng bố, an ninh mạng…

Hai bộ trưởng nhất trí sẽ tăng cường cơ chế tham vấn hiện có giữa các bộ, ngành liên quan của hai nước, trong đó có hợp tác giữa hai bộ ngoại giao.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam ủng hộ Singapore đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2018 và nhất trí cao với chủ đề xây dựng ASEAN tự cường và sáng tạo do Singapore đề xuất.

Trong trao đổi, hai bộ trưởng đều nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất và hình thành một cấu trúc khu vực hoạt động dựa trên luật lệ. Các nước thành viên có nghĩa vụ thúc đẩy lợi ích chung của cộng đồng.

Hai bộ trưởng nhất trí ASEAN cần thúc đẩy đàm phán thực chất về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định đặc biệt coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore; nhấn mạnh hai bên cần tăng cường hợp tác cùng phát triển, xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác khu vực.

Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra từ ngày 4-6/2 tại Singapore, trong đó, các bộ trưởng ngoại giao sẽ trao đổi một số nội dung chính như triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Philippines tháng 11/2017 vừa qua, tiến trình xây dựng Cộng đồng, trọng tâm hợp tác ASEAN năm 2018 và các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Các tin khác