Sở GDCK Việt Nam đã tham gia thành viên của WFE

(ĐTTCO) - Sáng nay, nhiều phương tiện thông tin đưa chúng đưa tin HoSE không còn là thành viên của Liên đoàn các Sở Giao dịch CK thế giới (WFE). Cách đưa tin này khiến cho NĐT bị hiểu sai, dẫn đến việc bán tháo CP trên TTCK.

Sở GDCK Việt Nam đã tham gia thành viên của WFE

Đại diện Sở Giao dịch CK Việt Nam (VNX) cho biết, VNX đã được thành lập theo mô hình mẹ - con trên cơ sở sắp xếp lại Sở Giao dịch CK TPHCM (HoSE) và Sở Giao dịch CK Hà Nội (HNX) theo Quyết định 37/2020/QĐ-TTg ngày 23-12-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, theo quy định hiện hành, VNX sẽ là đầu mối tham gia làm thành viên các hiệp hội, tổ chức quốc tế, trong đó có WFE. Do vậy, việc HoSE không còn là thành viên của WFE khi sáp nhập vào VNX.

Hiện nay, VNX đang trong quá trình nhận chuyển giao tư cách thành viên của WFE từ HoSE và thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết để chính thức trở thành thành viên của WFE. Việc trở thành thành viên của WFE là một phần trong kế hoạch hội nhập của VNX nhằm nâng cao chuẩn mực trên thị trường, thu hút hiệu quả nhà đầu tư nước ngoài.

Sau khi VNX tham gia làm thành viên chính thức, HoSE và Sở GDCK Hà Nội (HNX) cũng được hưởng những lợi ích như tư cách thành viên chính thức.

Trước đó, ngày 22-4, VNX trở thành thành viên của Liên đoàn các Sở GDCK châu Á và Châu Đại Dương (AOSEF). AOSEF là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 1990, hiện bao gồm 17 thành viên là các sở GDCK trong khu vực. Tham gia AOSEF, VNX có cơ hội chia sẻ trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý, tổ chức, vận hành thị trường. Đây là bước đi đầu tiên và quan trọng trong chủ trương từng bước hội nhập quốc tế của VNX.

Ngày 15-9, VNX trở thành thành viên của Diễn đàn thị trường Trái phiếu ASEAN – ABMF. ABMF là diễn đàn bao gồm các chuyên gia, tổ chức tài chính của 10 nước ASEAN cùng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN +3), được các Bộ trưởng Tài chính ASEAN+3 thành lập vào tháng 5-2010.

Ngày 30-9, VNX trở thành thành viên của Hiệp hội các sở GDCK khu vực ASEAN – ASEAN Exchange. Hiệp hội các Sở GDCK ASEAN được thành lập dựa trên cơ sở hợp tác đa phương giữa các Sở giao dịch chứng khoán từ 6 quốc gia trong khu vực ASEAN, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Singapore.

Như vậy, VNX đã tham gia làm thành viên của 3 tổ chức quốc tế và đang trong quá trình gia nhập WFE. Tham gia vào các tổ chức quốc tế này, VNX có cơ hội chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý vận hành sở GDCK, thị trường chứng khoán, thể chế hóa hợp tác khu vực, thúc đẩy hội nhập các thị trường chứng khoán của khu vực ASEAN. Sự kiện này đặt nền móng cho vị thế và hình ảnh của VNX trong khu vực, giúp hướng tới thể chế hóa hợp tác khu vực và thúc đẩy hội nhập các thị trường chứng khoán của châu Á.

Các tin khác