Sớm nâng kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam - Australia lên 20 tỷ USD

(ĐTTCO) - Sáng 4-6, ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã có cuộc hội đàm tại trụ sở Văn phòng Chính phủ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: QUANG PHÚC
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: QUANG PHÚC

Tại hội đàm, Thủ tướng Anthony Albanese nhấn mạnh, Australia coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam và xác định Việt Nam là trung tâm trong quá trình xây dựng chiến lược quan hệ của Australia đối với khu vực Đông Nam Á.

Hợp tác thương mại là điểm sáng, kim ngạch 2 chiều đạt gần 16 tỷ USD trong năm 2022, tăng 30% so với năm 2021 và 2 nước đã trở thành 1 trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese hội đàm. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese hội đàm. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, viễn thông, tài chính - ngân hàng, giáo dục, nông nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, xây dựng dữ liệu dân cư.

Thủ tướng đề nghị Australia tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Australia trong các lĩnh vực khai khoáng, nông nghiệp, thương mại điện tử, hàng không và du lịch; đề nghị Australia tạo điều kiện mở rộng thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; đánh giá cao việc Australia tăng thêm 2,5% ODA cho Việt Nam trong năm tài khóa 2023-2024 và đề nghị xem hợp tác ODA là thành tố quan trọng trong quan hệ đối tác trong tương lai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese họp báo. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese họp báo. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng Anthony Albanese khẳng định, Australia mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác an ninh, quốc phòng với Việt Nam; khẳng định tiếp tục duy trì hợp tác ODA; nhất trí thúc đẩy hợp tác đầu tư hai chiều; tiếp tục tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam; đồng ý xem xét lại Hiệp định Hàng không (năm 1995) điều chỉnh tăng số lượng chuyến bay giữa hai nước; nhất trí tích cực triển khai hợp tác trong các lĩnh vực hợp tác mới như kinh tế số, chuyển đổi số…

Thủ tướng Anthony Albanese công bố khoản hỗ trợ 105 triệu đô la Úc cho Việt Nam dành cho hợp tác về cơ sở hạ tầng, ứng phó biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại họp báo. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại họp báo. Ảnh: QUANG PHÚC

Trao đổi về tình hình biển Đông, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; thúc đẩy đối thoại, tăng cường lòng tin, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã có cuộc gặp gỡ báo chí. Hai Thủ tướng cho biết sẽ đẩy mạnh triển khai Kế hoạch thực hiện Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia (EEES) giai đoạn 2021-2025, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 20 tỷ USD trong thời gian tới và tăng gấp đôi mức đầu tư 2 chiều hiện nay.

Hai bên tăng cường kết nối giữa 2 nền kinh tế, trong đó có các kết nối cứng về giao thông, các kết nối mềm như tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử; khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp 2 nước tăng cường đầu tư tại mỗi nước. Australia tiếp tục tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam vào thị trường Australia để cân bằng thương mại.

Thủ tướng Anthony Albanese đánh giá cao vai trò của cộng đồng 350.000 người Việt Nam tại Australia, bày tỏ vui mừng trước việc khai trương đường bay thẳng TPHCM - Brisbane của Vietjet Air và công bố khai trương đường bay Hà Nội - Melbourne của Vietnam Airlines.

Nhân dịp này, Thủ tướng Anthony Albanese trân trọng mời Thủ tướng Phạm Minh Chính sớm thăm Australia và dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia vào năm 2024.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TPHCM: Vượt qua thách thức, giữ đà tăng trưởng

TPHCM: Vượt qua thách thức, giữ đà tăng trưởng

(ĐTTCO) - Dù đối diện với những khó khăn, thách thức do tác động của tình hình thế giới, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, TPHCM đã ngăn chặn đà suy thoái, giữ được đà tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước.