S&P 500 ghi nhận chuỗi chiến thắng 4 ngày; Dầu tăng vọt khi nguồn cung thắt chặt

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ tăng vào thứ Năm (7/7) khi Phố Wall xây dựng trên chuỗi thắng khiêm tốn trước báo cáo việc làm quan trọng. Giá dầu tăng, phục hồi từ mức giảm mạnh trong hai phiên trước đó, khi các nhà đầu tư quay trở lại tập trung vào nguồn cung thắt chặt bất chấp lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu tiềm ẩn.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dow tăng 300 điểm

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 346,87 điểm, tương đương khoảng 1,12%, đóng cửa ở mức 31.384,55. S&P 500 tăng 1,50% lên 3.902,62, trong khi Nasdaq Composite tăng 2,28% lên 11.621,35.

Cổ phiếu năng lượng là một trong những cổ phiếu dẫn đầu mức tăng hôm thứ Năm, đảo ngược một số mất mát gần đây khi giá dầu phục hồi. Exxon tăng 3,2% và Occidental Petroleum tăng gần 4%.

Freeport-McMoRan và Nucor lần lượt tăng 6,7% và 4,3% khi cổ phiếu hàng hóa tăng.

Các nhà sản xuất chip đã thúc đẩy lĩnh vực công nghệ sau khi Samsung của Hàn Quốc công bố lợi nhuận tăng 11% và doanh thu tăng 21% trong giai đoạn gần đây nhất nhờ doanh số bán chip nhớ tăng mạnh. Cổ phiếu của AMD và Nvidia lần lượt tăng 5,2% và 4,8%. Trên Bán dẫn tăng hơn 9%.

Angelo Kourkafas, chiến lược gia đầu tư tại Edward Jones cho biết: “Không nhất thiết phải có nhiều niềm tin vào động thái này, nhưng thật tuyệt khi thấy rằng, trong trường hợp không có tin tức tiêu cực mới, thị trường đang thoát khỏi mức quá bán trong ngắn hạn”.

Một động lực đáng chú ý khác là GameStop, tăng 15% sau khi nhà bán lẻ trò chơi điện tử cho biết việc chia cổ phiếu 4 tặng 1 đã được hội đồng quản trị của họ chấp thuận.

Cổ phiếu năng lượng mặt trời cũng hoạt động tốt hơn, với Sunrun tăng hơn 7%.

Về mặt kinh tế, các yêu cầu thất nghiệp ban đầu và các yêu cầu tiếp tục đều tăng nhẹ vào tuần trước. Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 5 cao hơn một chút so với dự kiến là 85,5 tỷ USD nhưng vẫn giảm so với tháng trước.

Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones dự kiếnsẽ tăng 250.000 việc làm trong tháng 6, mức tăng chậm lại so với mức 390.000 được thêm vào tháng 5.

Dầu tăng vọt khi nguồn cung thắt chặt vượt quá lo ngại suy thoái

Dầu Brent giao sau tăng 3,9% ở mức 104,65 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ giao sau tăng 4,26% ở mức 102,73 USD.

Thương mại có nhiều biến động. Tại mức thấp nhất trong phiên, giá đã giảm khoảng 2 đô la.

Các chỉ số chính của Phố Wall mở cửa cao hơn, bù đắp cho một số khoản lỗ trong tuần trước liên quan đến lo ngại suy thoái khi các ngân hàng trung ương tích cực tăng lãi suất để chống lạm phát.

“Với nguồn cung dầu của Nga dự kiến sẽ giảm khi sang năm và nước này cạn kiệt các bộ phận của phương Tây để duy trì các mỏ, và phần còn lại của OPEC không đầu tư vào việc duy trì năng lực sản xuất một cách vô vọng, tôi lo sợ rằng những ngày dầu 100 USD sẽ ở lại với chúng ta trong một thời gian. Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết.

Về phía nguồn cung, các thương nhân đang chuẩn bị tinh thần cho sự gián đoạn nguồn cung dầu tại Caspian Pipeline Consortium (CPC), đơn vị đã bị tòa án Nga yêu cầu tạm dừng hoạt động trong 30 ngày.

Xuất khẩu thông qua CPC, xử lý khoảng 1% nguồn cung dầu toàn cầu, vẫn chảy vào sáng thứ Tư.

Tiếp tục siết chặt nguồn cung toàn cầu, Washington đã thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với thành viên OPEC Iran hôm thứ Tư, gây sức ép với Tehran khi nước này tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và mở rộng xuất khẩu của mình.

Giá dầu đã giảm trong vài tuần qua do các nhà đầu tư lo ngại rằng suy thoái kinh tế mạnh có thể làm giảm nhu cầu hàng hóa.

Cơ quan quản lý thông tin năng lượng cho biết kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 8,2 triệu thùng trong tuần trước, do dự trữ tăng và các nhà máy lọc dầu cắt giảm sản lượng.

Tuy nhiên, sản phẩm được cung cấp, đại diện tốt nhất cho nhu cầu của người tiêu dùng Hoa Kỳ, đã tăng trong tuần gần nhất lên 20,5 triệu thùng/ngày.

Các tin khác