Sự lựa chọn - Nơi ngục tối không thể ngăn hy vọng nở hoa

(ĐTTCO) - Trong cuốn hồi ký “Sự lựa chọn - Nơi ngục tối không thể ngăn hy vọng nở hoa” (Tân Việt Books và NXB Dân trí ấn hành) tác giả, Tiến sĩ tâm lý học Edith Eger không chỉ kể lại cho độc giả trải nghiệm kinh hoàng cũng như nỗ lực kiên cường của chị em bà để có thể sống sót qua thảm họa diệt chủng kinh hoàng của phát xít Đức.
Sự lựa chọn - Nơi ngục tối không thể ngăn hy vọng nở hoa
Bà còn kể lại hành trình cũng như các phương pháp bà đã sử dụng để chữa lành tổn thương cho chính bản thân cũng như rất nhiều bệnh nhân khác, những người đang phải đấu tranh với chứng PTSD (rối loạn căng thẳng sau chấn thương), biếng ăn, ung thư, nghiện ngập, gặp các rắc rối liên quan hôn nhân, phân biệt chủng tộc…
TS. Edith đã phát triển phương pháp trị liệu của riêng mình được gọi là liệu pháp lựa chọn: “Hành trình tìm kiếm tự do và nhiều năm làm việc trên cương vị của một bác sĩ tâm lý đã dạy tôi hiểu rằng, đau khổ là mẫu số chung của nhân loại. Nhưng một người bất kỳ nào đó có trở thành nạn nhân hay không lại là một sự lựa chọn. Bị biến thành nạn nhân hoặc trở thành một nạn nhân là hai phạm trù không giống nhau. Một người có thể bị biến thành nạn nhân bởi những yếu tố bên ngoài. Ngược lại trở thành một nạn nhân lại đến từ những yếu tố bên trong. Không ai có thể biến bạn trở thành nạn nhân ngoại trừ chính bạn. Chúng ta trở thành một nạn nhân không bởi những gì xảy ra với chúng ta, mà là khi ta lựa chọn mãi bám chấp vào những đau khổ ấy. Khi chọn lấy nhà tù ngột ngạt của tâm lý nạn nhân, ta sẽ trở thành tên cai ngục của chính mình… Tự do nằm trong việc học cách đón nhận những gì đã xảy ra, gom đủ dũng khí để phá bỏ nhà tù, dù chỉ là từng viên gạch một”.  
Đây là một cuốn sách hữu ích không chỉ cho các độc giả muốn tìm kiếm thông tin về một trong những cuộc diệt chủng tàn bạo nhất của lịch sử nhân loại, sự kiên cường của những con người sống sót từ đó, mà còn hữu ích cho bất kỳ ai muốn tìm cách chữa lành các thương tổn, tìm được sự tự do cho tâm hồn. Tác phẩm được TS. Edith Eger viết trong 10 năm, cuốn sách đã nhanh chóng trở thành tác phẩm bán chạy ở nhiều quốc gia trên thế giới và nhận được nhiều đánh giá cao từ các tờ báo lớn và nhân vật nổi tiếng như Bill Gates, Oprah Winfrey, Tổng giám mục đạt giải Nobel Hòa bình Desmond Tutu.  Cuốn sách cũng được trao Giải thưởng sách Quốc gia Do Thái và Giải thưởng Christopher.
Nhận xét về “Sự lựa chọn- Nơi ngục tối không thể ngăn hy vọng nở hoa”  báo New York Times viết: “Khó có thể tìm thấy thông điệp dành cho thời hiện đại nào quan trọng hơn cuốn sách này. Cuốn sách là khúc khải hoàn, và là cuốn sách cần phải đọc cho bất kỳ ai quan tâm đến sự tự do của tâm hồn và tương lai của nhân loại”. Trong khi đó, Desmond Tutu, Tổng giám mục người Nam Phi đạt giải Nobel Hòa bình viết: “Sự lựa chọn là một trong những câu chuyện hiếm hoi, với sức sống bất diệt mà bạn không muốn khép lại, sẽ thay đổi con người bạn mãi mãi”.

Các tin khác