Sức ép điều tra phiếu bầu lan rộng, 6 tháng sau khi ông Trump thất cử

(ĐTTCO) - Sáu tháng sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thất bại trong cuộc bầu cử, những người theo thuyết âm mưu và những người ủng hộ ông đang tiếp tục thúc đẩy việc kiểm tra lại các lá phiếu và phát hiện những thành công hạn chế.
Các lá phiếu của Quận Maricopa trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 được các nhà thầu kiểm tra và đếm lại. Nguồn: Associated Press
Các lá phiếu của Quận Maricopa trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 được các nhà thầu kiểm tra và đếm lại. Nguồn: Associated Press

Một thẩm phán Georgia tuần trước đã trao cho một nhóm cơ hội xem xét các lá phiếu qua thư tại một quận lớn của Georgia bao gồm Atlanta. Các quan chức ở một quận nông thôn của Michigan đã bày tỏ sự quan tâm đến việc xem xét các máy bỏ phiếu của họ.

Một cuộc tranh luận tương tự đã gây ra sự chia rẽ rõ rệt tại một thị trấn ở New Hampshire. Trong một số trường hợp, những nỗ lực đã được truyền cảm hứng từ cuộc kiểm tra các phiếu bầu ở Hạt Maricopa của Arizona.

Những nỗ lực này dường như không mang lại bất kỳ tiết lộ mới nào về chiến thắng của Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020. Các phiếu bầu đã được kiểm đếm - và thường được kiểm phiếu lại - và được xác nhận bởi các quan chức địa phương.

Sự tràn ngập của các cuộc kiểm toán đã báo động các chuyên gia bầu cử, những người lưu ý rằng cuộc kiểm toán ở Arizona đã đặt ra một tiền lệ mới đáng lo ngại về việc xem xét các lá phiếu của đảng phái thứ ba, rất lâu sau khi cuộc bầu cử kết thúc.

Eddie Perez, một chuyên gia về hệ thống bỏ phiếu tại Viện OSET, nói về Arizona, cho biết: “Điều này đủ tồi tệ để chứng kiến nó xảy ra một lần, nhưng nhìn thấy nó ở những nơi khác trên đất nước là“ nguy hiểm cho nền dân chủ ”.

Những đề cập đến cuộc kiểm toán phiếu bầu Arizona đã thu hút nhiều tràng pháo tay nhiệt liệt hơn cả nhập cư, thường là vấn đề nóng hàng đầu ở bên phải ở bang biên giới.

Trong một tuyên bố hôm nay, ông Trump đã chỉ trích các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa vì đã không làm nhiều hơn về "những gì đã diễn ra" vào tháng 11. Ông trích dẫn các cuộc xem xét lá phiếu đang được tiến hành và hứa "sẽ tiếp tục nhiều hơn nữa".

Cuộc kiểm toán Arizona đã được trích dẫn như một khuôn mẫu cho những cuộc kiểm toán khác, mặc dù mỗi cuộc kiểm toán đều khác biệt. Tại Arizona, Thượng viện bang do đảng Cộng hòa kiểm soát đã trát hầu tòa hơn 2 triệu phiếu bầu và máy bỏ phiếu từ quận đông dân nhất của Arizona, bao gồm Phoenix, và trao quyền kiểm soát việc xem xét cho một công ty an ninh mạng nhỏ mà người sáng lập, Doug Logan, đã tweet ủng hộ thuyết âm mưu bầu cử.

Vào tháng 4, Logan và một chuyên gia an ninh mạng khác có liên quan đến cuộc kiểm toán tại Arizona, Ben Cotton, đã đệ trình các báo cáo của chuyên gia riêng biệt cáo buộc các vấn đề bảo mật trong máy bỏ phiếu trong một vụ kiện ở vùng nông thôn Antrim County, Michigan, và tìm cách kêu gọi một cuộc kiểm tra bầu cử toàn tiểu bang ở đó.

Vụ kiện đó đã bị một thẩm phán bác bỏ vào tuần trước, nhưng các tuyên bố của Logan và Cotton đã được một luật sư Michigan sử dụng để củng cố vụ án cho một cuộc "kiểm tra pháp y" đối với các máy bỏ phiếu ở vùng nông thôn Quận Cheboygan, phía bắc Michigan, vào đầu tháng này.

Arizona cũng đã truyền cảm hứng cho những lời kêu gọi của các nhóm ủng hộ Trump thúc đẩy lựa chọn của riêng họ để đảm nhận cuộc kiểm toán sau bầu cử cho một cuộc đua vào quốc hội ở Windham, New Hampshire - quê hương của cựu giám đốc chiến dịch Trump Corey Lewandowski.

Nhưng bước tiến mới lớn nhất trong lĩnh vực kiểm toán là ở Quận Fulton của Georgia, nơi một thẩm phán vào tuần trước đã ra phán quyết rằng các nguyên đơn có thể kiểm tra 147.000 lá phiếu qua thư như một phần của vụ kiện cáo buộc gian lận tại quận đông dân nhất của bang.

Vụ kiện được dẫn đầu bởi Garland Favorito, một người hoài nghi lâu năm đối với hệ thống bỏ phiếu của Georgia, người đã chấp nhận các thuyết âm mưu về vụ 11/9, vụ bê bối thời Clinton và các thẩm phán của Tòa án Tối cao.

"Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là sự thật. Sự thật của cuộc bầu cử này là gì?", Favorito nói trong một cuộc phỏng vấn.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT