Surimi và bột cá đặt mục tiêu gia nhập hội xuất khẩu tỷ USD

(ĐTTCO) - Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức hội nghị thành lập Câu lạc bộ Surimi và Bột cá thuộc VASEP.

Surimi và bột cá đặt mục tiêu gia nhập hội xuất khẩu tỷ USD

Surimi (có tên gọi khác là thanh cua, với nguyên liệu chính là thịt cá xay) và bột cá là nhóm ngành đặc trưng và tiêu biểu tạo nên chuỗi kinh tế tuần hoàn của thủy sản. Nhóm ngành này không chỉ tạo công ăn việc làm cho nông, ngư dân và người dân tại các địa phương, mà còn đóng góp đáng kể cho kinh tế thủy sản của đất nước và chăn nuôi nói chung.

VASEP cho biết, trong 5 năm qua, mỗi năm Việt Nam thu về 300-420 triệu USD từ sản phẩm surimi xuất khẩu XK), bao gồm cả surimi cá biển và surimi cá tra, chiếm 4-5% tổng kim ngạch XK thủy sản của Việt Nam.

Còn đối với bột cá, Việt Nam mỗi năm sản xuất 530.0000-540.000 tấn, trong đó xuất khẩu 200.000-280.000 tấn, bao gồm cả bột cá sản xuất từ cá biển và bột cá sản xuất từ phụ phẩm cá tra, kim ngạch xấp xỉ 200 triệu USD.

Theo đánh giá của VASEP, với hơn 100 DN tham gia xuất khẩu các mặt hàng chả cá và Surimi qua hơn 40 thị trường, hoạt động xuất khẩu ngành hàng này của Việt Nam đang rộng mở và còn dư địa rất lớn. Song cũng ngày càng có nhiều các yêu cầu đặc thù liên quan đến môi trường, kiểm soát IUU, chứng nhận bền vững để duy trì vị trí quan trọng trong kinh tế tuần hoàn của ngành. Vì thế câu lạc bộ Surimi và Bột cá thuộc VASEP đã chính thức ra mắt.

Ngoài các hoạt động thường xuyên là tiếp cận các kênh thông tin thị trường của VASEP, phản ánh và góp ý, kiến nghị các quy định chính sách; tham gia các chương trình hội nghị, hội thảo, tập huấn, các DN trong CLB cũng sẽ cùng VASEP xem xét tham gia các diễn đàn quốc tế, hội chợ quốc tế để nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập sâu rộng hơn. Đơn cư là hội nghị và hội chợ liên quan đến surimi và bột cá; diễn đàn hải sản Bắc Đại Tây Dương (NASF), triển lãm công nghiệp thức ăn chăn nuôi Trung Quốc...

Theo ý kiến đóng góp của các DN và địa phương, vấn đề lớn nhất của ngành chế biến surimi và bột cá là quy trình bảo quản cá đánh bắt, nước thải môi trường và nguồn nhân công tay nghề cao. Nếu giải quyết được những vấn đề này thì ngành surimi và bột cá sẽ sớm gia nhập vào câu lạc bộ tỷ USD trong tương lai gần.

Các tin khác