Suy hô hấp sau khi hút mỡ tại Kangnam Sài Gòn

(ĐTTCO) - Đây là một sự cố y khoa nghiêm trọng nhưng Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn đã không báo cáo sự cố y khoa theo đúng quy định của Bộ Y tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Ngày 3-7, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa phối hợp với Phòng Nghiệp vụ y và Phòng Y tế quận Tân Bình kiểm tra, làm rõ sự cố y khoa sau phẫu thuật hút mỡ, tạo hình thành bụng tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn (666 Cách Mạng Tháng Tám, phường 5, quận Tân Bình, TPHCM).

Bệnh nhân tên V.T. (47 tuổi), đến khám tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn lúc 8 giờ ngày 29-6 với muốn được giảm mỡ và da thừa vùng bụng. Sau khi đã được xét nghiệm tổng quát, thực hiện cận lâm sàng, khám tiền mê, hội chẩn trước phẫu thuật. Lúc 12 giờ cùng ngày, bệnh nhân được bác sĩ T.T.N.P. gây mê nội khí quản và được bác sĩ H.Q.H. thực hiện phẫu thuật tạo hình thành bụng toàn phần kết hợp hút mỡ bụng.

Sau hơn 4 giờ thực hiện phẫu thuật, đến 17 giờ ngày 29-6, bệnh nhân được rút nội khí quản, chuyển sang khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ để điều trị tiếp. Hơn 1 ngày sau mổ, bệnh nhân than mệt, khó thở, diễn tiến nặng dần, bệnh viện khởi động báo động đỏ nội viện, bệnh viện liên hệ Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị hỗ trợ chuyên môn. Người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy bằng xe cứu thương, sau khi được can thiệp cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân đã tạm ổn định trở lại.

Tại buổi kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế TPHCM yêu cầu Giám đốc bệnh viện tạm ngưng thực hiện phẫu thuật, thủ thuật đối với bác sĩ H.Q.H cho đến khi có kết luận từ cơ quan chuyên môn; đồng thời yêu cầu Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc không báo cáo sự cố y khoa bắt buộc theo quy định.

Theo Sở Y tế TPHCM, điểm chung của các cơ sở cung cấp dịch vụ “giảm béo” đều ghi nhận quảng cáo “giảm béo thực hiện bằng phương pháp mới an toàn, không xâm lấn, không đau”... và đều thừa nhận việc sử dụng các máy laser, máy nâng cơ RF (Radio Frequency) trong quá trình cung cấp dịch vụ giảm béo cho khách hàng. Đây là thiết bị y tế chưa được Bộ Y tế cho phép triển khai trong chẩn đoán và điều trị bệnh béo phì.

Sở Y tế kêu gọi người dân hãy cân nhắc kỹ và đừng vội vàng sử dụng dịch vụ “giảm béo không xâm lấn” được quảng cáo trên các trang mạng xã hội khi chưa kiểm chứng rõ tính pháp lý trong hoạt động của cơ sở.

Người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không phép trên địa bàn thành phố hoặc các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội…, hãy gọi về đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định.

Các tin khác