Tái cấu trúc danh mục đầu tư, Masan mang về 134,5 triệu USD

(ĐTTCO) - Masan High-Tech Materials (MHT, UPCoM: MSR), thành viên của Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) vừa công bố đã ký kết hợp đồng mua bán với Mitsubishi Materials Corporation Group (MMC Group).

Tái cấu trúc danh mục đầu tư, Masan mang về 134,5 triệu USD

Theo đó, MMC Group sẽ mua lại 100% cổ phần H.C. Starck Holding GmbH (HCS) từ MHT với giá 134,5 triệu USD. Thỏa thuận cũng cho phép Masan ​sẽ giữ phần sở hữu tại Nyobolt, một công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh, chuyên cung cấp giải pháp pin sạc nhanh sử dụng vonfram và niobium ở cực anode.

Nyobolt đang bắt đầu tiến trình mở rộng quy mô hoạt động và thương mại hóa sản phẩm. Tháng 7-2023, Nyobolt đã ra mắt thành công mẫu concept xe điện với thời gian sạc đầy chỉ mất 6 phút và đã ký kết những thỏa thuận nguyên tắc với hai khách hàng thương mại lớn. Masan sẽ nhận được khoản lợi nhuận tiềm năng khi công nghệ pin sạc nhanh sử dụng vonfram và niobium ở cực anode của Nyobolt được thương mại hóa một cách rộng rãi.

Theo Masan, tiền thu được từ giao dịch dự kiến ​​sẽ giúp giảm nợ vay của MHT và góp phần vào mục tiêu giảm nợ ròng trên EBITDA của Masan về mức dưới 3,5x. Masan dự kiến ​​sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận một lần khoảng 40 triệu USD từ giao dịch này và hưởng lợi từ việc tăng lợi nhuận thuần sau thuế thêm 20-30 triệu USD trong dài hạn.

Ông Danny Le, Tổng Giám đốc Masan, kiêm Chủ tịch MHT, chia sẻ: “Tập trung vào cốt lõi và tối đa hóa giá trị, chúng tôi sẽ tái cấu trúc MHT thành nhà sản xuất vonfram có chi phí tối ưu nhất giúp tối đa hóa dòng tiền. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp chiến lược để Masan tập trung vào phát triển các mảng kinh doanh tiêu dùng bán lẻ cốt lõi”.

Khách mời trải nghiệm sản phẩm tại sự kiện (1).jpeg
Masan tập trung vào phát triển các mảng kinh doanh tiêu dùng bán lẻ cốt lõi

Giao dịch này phát huy thế mạnh của MMC Group trong chuỗi giá trị vonfram chế biến cận sâu và chế biến sâu. MMC Group sẽ tiếp cận được các cơ sở sản xuất của HCS ở châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc cũng như nền tảng tái chế phế liệu vonfram toàn diện với 90 bằng sáng chế trên toàn thế giới và 53 bằng sáng chế khác đang trong giai đoạn đăng ký.

Ông Kazuo Ohara, Chủ tịch mảng kinh doanh Metalworking Solutions thuộc MMC Group, cho biết: “Với chuyên môn và mạng lưới rộng khắp của MMC Group, chúng tôi tin tưởng rằng có thể tiếp tục đóng góp vào sự thành công của MHT và HCS. Giao dịch này đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc thực hiện chiến lược năm 2031 của chúng tôi nhằm phát triển hơn nữa trong nền công nghiệp vonfram và đóng góp vào nền kinh tế tuần hoàn”.

Được biết, UBS AG chi nhánh Singapore đóng vai trò là đơn vị tư vấn tài chính cho MHT. Giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2024 và phụ thuộc vào quyết định phê duyệt nội bộ và sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Các tin khác