Tăng cường phòng chống dịch

(ĐTTCO)-Chiều 30-1, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội tại Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài đã phát hiện 2 hành khách quốc tịch Trung Quốc đi trên chuyến bay của Bamboo Airways từ sân bay Chu Lai (Quảng Nam) tới sân bay Nội Bài (Hà Nội) có biểu hiện sốt cao.
Giám sát thân nhiệt hành khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Giám sát thân nhiệt hành khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Ngay sau đó, đơn vị kiểm dịch tại sân bay đã thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch, cách ly và chuyển 2 hành khách này theo đường riêng, không chung với lối đi của hành khách về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương để điều trị, theo dõi. Các cơ quan liên quan đã tiếp cận và làm rõ hành trình của 2 hành khách để có biện pháp cần thiết nếu dương tính với virus Corona.
Cùng ngày, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Hải Phòng xác nhận, đã tiếp nhận 2 trường hợp là mẹ con có biểu hiện nghi mắc virus Corona vừa xuống sân bay tại Cảng HKQT Cát Bi vào 2 giờ 30 ngày 30-1. Những hành khách này cũng đã được cách ly, đưa về bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) để theo dõi.
Ngày 30-1, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa Hà Tĩnh, đóng tại địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã ra thông báo ngừng tiếp nhận các nhân viên, công nhân người Trung Quốc về quê đón tết ở Trung Quốc quay lại làm việc nhằm đảm bảo phòng, tránh dịch.
Cùng ngày, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đến thời điểm hiện tại, bệnh viện chưa có trường hợp nào nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV. Trước đó, trang Facebook “Nhàn Lê” tung tin Bệnh viện Trung ương Huế có người bị nCoV đã bị lập biên bản vi phạm hành chính và đề xuất mức xử phạt số tiền 12.500.000 đồng.
Tại TP Đà Nẵng, những ngày qua người dân đổ xô mua khẩu trang để phòng tránh dịch bệnh dẫn đến các cửa tiệm bán khẩu trang cũng đều trong tình trạng “cháy” hàng. Tính đến ngày 30-1, TP Đà Nẵng đang theo dõi 24 trường hợp nghi nhiễm nCoV, bao gồm: 8 trường hợp người nước ngoài, 16 trường hợp người Việt Nam. 

Ngày 30-1, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa Bùi Xuân Minh cho biết, tỉnh Khánh Hòa đang cách ly nữ nhân viên lễ tân của một khách sạn tại Nha Trang vì nghi nhiễm nCoV. Nữ nhân viên này từng “tiếp xúc gần” với cha con người Trung Quốc dương tính với nCoV vừa mới phát hiện mấy ngày trước. Ngoài nữ lễ tân này, đến trưa 30-1, Khánh Hòa đang cách ly 14 người khác, trong đó 8 người Trung Quốc và 6 người Việt Nam. 

Thành ủy TP Cần Thơ vừa thông tin cho biết, hiện vẫn còn khoảng 20 khách Trung Quốc lưu trú, trong đó có 4 khách đến từ TP Vũ Hán, đang được cách ly tại riêng một tầng ở khách sạn. Kết quả kiểm tra chưa phát hiện bất cứ dấu hiệu nào nghi nhiễm nCoV. Do hiện các chuyến bay đến Vũ Hán đã bị hoãn, cộng với tâm lý không muốn quay về vùng dịch, nên 4 du khách này đã xin gia hạn visa để tiếp tục ở lại Việt Nam.

Chiều 30-1, Sở Y tế TPHCM đã triệu tập cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh để triển khai các nội dung thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế liên quan đến phòng chống nCoV.


Theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, TP, sở đã yêu cầu giám đốc các BV trực thuộc triển khai khu cách ly điều trị; thực hiện quy trình khám và điều trị bệnh nhân có triệu chứng viêm phổi cấp tính; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TPHCM theo quy định của Bộ Y tế.

Nếu bệnh nhân diễn tiến nặng, hoặc kết quả xét nghiệm dương tính với virus nCoV, các cơ sở điều trị chuyển ngay bệnh nhân đến BV Bệnh nhiệt đới, BV Nhi đồng thành phố, BV Nhi đồng 2. Mặt khác, các BV: Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, mỗi BV thành lập 2 đội cơ động phản ứng nhanh.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM tham mưu thành lập 2 đội phản ứng nhanh cấp thành phố; chỉ đạo 24 quận huyện thành lập 24 đội phản ứng nhanh cấp quận huyện theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức tập huấn cho 24 trung tâm y tế quận huyện về hoạt động giám sát, truyền thông, hoạt động cách ly tại cộng đồng.

Các tin khác