Tàu lặn Titan bị 'bẹp thảm khốc', chưa tìm thấy thi thể 5 người trên khoang

(ĐTTCO) - Tất cả năm thành viên của tàu ngầm Titan mất tích được cho là đã chết, nhưng không tìm thấy thi thể do "môi trường khắc nghiệt dưới nước", công ty OceanGate cho biết. 
Xác tàu Titanic, nơi tàu lặn Tintan chở người tham quan.
Xác tàu Titanic, nơi tàu lặn Tintan chở người tham quan.

“Bây giờ chúng tôi tin rằng Giám đốc điều hành Stockton Rush, Shahzada Dawood và con trai của ông ấy là Suleman Dawood, Hamish Harding và Paul-Henri Nargeolet, đã qua đời một cách đáng tiếc”, OceanGate cho biết trong một tuyên bố.

“Những người đàn ông này là những nhà thám hiểm thực thụ, những người có chung tinh thần phiêu lưu khác biệt và niềm đam mê sâu sắc đối với việc khám phá và bảo vệ các đại dương trên thế giới. Trái tim của chúng tôi hướng về 5 linh hồn này và mọi thành viên trong gia đình họ trong thời gian bi thảm này. Chúng tôi đau buồn trước sự mất mát của cuộc sống và niềm vui mà họ đã mang đến cho những người mà họ biết”.

Con tàu, được gọi là Titan, được tạo ra bởi OceanGate Inc. để vận chuyển 5 người ở độ sâu 4.000 mét đến địa điểm xác tàu Titanic. Tàu lặn đã mất tích vào Chủ nhật 18/6 ngoài khơi bờ biển St. John's, Newfoundland, sau khi hệ thống liên lạc của nó bắt đầu hỏng 1 giờ 30 phút sau khi hạ thủy.

Tại một cuộc họp báo chiều thứ Năm, một phát ngôn viên của Lực lượng bảo vệ bờ biển đã xác nhận rằng các mảnh vỡ được phát hiện gần xác tàu Titanic là từ tàu Titan. Năm mảnh chính đã được tìm thấy, bao gồm một hình nón mũi bên ngoài thân tàu chịu áp lực, cách mũi Titanic chìm khoảng 1.600 feet.

“Các mảnh vỡ phù hợp với sự cố mất buồng áp suất thảm khốc. Sau quyết định này, chúng tôi đã ngay lập tức thông báo cho gia đình”, người phát ngôn nói. “Thay mặt Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ, tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình”.

Ông nói thêm rằng chiếc tàu ngầm có khả năng đã xảy ra một "vụ ép bẹp thảm khốc" và không có khả năng tìm thấy 5 thi thể do "môi trường cực kỳ khắc nghiệt" dưới nước.

Các thành viên của tàu ngầm bao gồm Giám đốc điều hành OceanGate Stockton Rush; doanh nhân người Anh Hamish Harding; doanh nhân người Anh gốc Pakistan Shahzada Dawood và cậu con trai 19 tuổi Suleman; và cựu thợ lặn Hải quân Pháp Paul-Henry Nargeole.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ đã dẫn đầu một cuộc tìm kiếm rộng 10.000 dặm vuông để xác định vị trí của chiếc tàu lặn nhưng không phát hiện được gì ngoài những mảnh vỡ. Các đội tìm kiếm đã lùng sục trên bề mặt đại dương và đáy biển với hy vọng tìm thấy con tàu. Một cuộc tìm kiếm dưới nước được dẫn đầu bởi một phương tiện điều khiển từ xa. Tàu mẹ của nó, tàu kéo Polar Prince, cũng được sử dụng trong suốt các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn.

Với chi phí 250.000 đô la mỗi vé, OceanGate đã ra mắt tàu Titan vào năm 2019. Theo trang web của công ty, Chuyến thám hiểm Titanic béo bở của họ nhằm mục đích “tiến hành khảo sát khoa học và công nghệ về xác tàu”.

Các tin khác