Tây Ninh: Doanh nghiệp cam kết đầu tư 4.600 tỷ đồng nông nghiệp công nghệ cao

(ĐTTCO) - UBND tỉnh Tây Ninh đã ký kết nhiều Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với cam kết đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sử dụng công nghệ cao.

Lễ ký kết được diễn ra ngày 2-6, ngay sau “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023”.

Chiến lược đột phá về nông nghiệp công nghệ cao

Tham dự Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, ông Daniel Stork - Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TPHCM, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).

Đại diện UBND tỉnh, VIDA, EuroCham trả lời các câu hỏi của nhà đầu tư ảnh 1

Đại diện UBND tỉnh, VIDA, EuroCham trả lời các câu hỏi của nhà đầu tư

Chia sẻ tại Diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, cho biết Tây Ninh có đất đai thổ nhưỡng, khí hậu và nguồn nước Hồ Dầu Tiếng dồi dào, tạo nên tiềm năng lớn trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao của địa phương. Với vị trí địa lý quan trọng, lợi thế đa dạng và không gian phát triển lớn, Tây Ninh đã xác định 4 đột phá chiến lược, trong đó phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi giá trị là 1 trong những đột phá quan trọng.

“Nông nghiệp công nghệ cao sẽ góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm, phát triển bền vững và người nông dân Tây Ninh có thể sống và làm giàu từ nông nghiệp”, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh kỳ vọng.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cũng có những đánh giá khách quan về nông nghiệp Tây Ninh. Tuy nhiên, để phát huy được các thế mạnh này, ngoài nguồn lực tại chỗ, Tây Ninh cần huy động các nguồn lực đầu tư từ khu vực kinh tế tư nhân và FDI.

“Với tinh thần đó, tôi hoan đánh giá cao tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Diễn đàn quan trọng và rất có ý nghĩa hôm nay. Đây là dịp tốt để các nhà tài trợ, các nhà đầu tư trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội, thúc đẩy hợp tác, đầu tư kinh doanh, nhất là đối với những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng để đem lại lợi ích cho nhà đầu tư và đưa Tây Ninh phát triển nhanh, bền vững”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ.

Kỳ vọng nguồn lực từ EuroCham

Ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), Chủ tịch Tập đoàn Hùng Nhơn chia sẻ thông tin, tập đoàn hiện sở hữu 15 công ty thành viên và hệ thống chuỗi DHN, với 1.000 ha trang trại tại khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Trong đó, chuỗi tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN là mô hình liên doanh với Tập đoàn De Heus (Hà Lan), cũng là thành viên của EuroCham.

Nhiều doanh nghiệp EuroCham có mặt tại Diễn đàn ảnh 2

Nhiều doanh nghiệp EuroCham có mặt tại Diễn đàn

Liên doanh DHN giữa De Heus và Hùng Nhơn đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đạt công suất khoảng 10.000 heo giống cụ, kỵ tại khu vực Tây Nguyên; 200.000 heo nái thương phẩm tại khu vực Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; 58 triệu con gà giống và 25 triệu con gà thịt tại Tây Ninh. Ngoài ra, dự kiến cuối năm 2023 đưa vào hoạt động trang trại gà giống 14,8 triệu con tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

“Hy vọng thông qua sự kết nối này, Tây Ninh sẽ đón nhận thêm nhiều nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ châu Âu. Với công nghệ, kinh nghiệm và tiềm lực tài chính mạnh, các doanh nghiệp EuroCham chắc chắn sẽ đầu tư thành công tại Tây Ninh, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn địa phương phát triển theo hướng bền vững” - ông Hùng chia sẻ tại Diễn đàn.

Tân Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit, đánh giá Tây Ninh có vị trí chiến lược trong Vùng kinh tế tế trọng điểm phía Nam với vai trò kết nối với thị trường Campuchia. Vai trò của Tây Ninh sẽ còn gia tăng mạnh mẽ hơn trong thời gian tới khi tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài được đưa vào sử dụng.

“Với nguồn tài nguyên đất dồi dào, Tây Ninh mang đến nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn, bao gồm: kinh doanh nông nghiệp, cây trồng có giá trị cao, nuôi trồng thuỷ sản chế biến thực phẩm, chăn nuôi quy mô lớn... Tuy nhiên, vấn đề của ngành nông nghiệp Tây Ninh hiện nay là phải phải triển theo hướng bền vững, đáp ứng được các tiêu chuẩn xanh, đồng thời đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu của EVFTA và EU”, ông Gabor Fluit nói.

Trên cương vị đơn vị đồng tổ chức, ông Gabor Fluit chia sẻ cảm xúc: “Sự có mặt của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Diễn đàn ngày hôm nay đã phần nào cho thấy tiềm năng và sức hấp dẫn của Tây Ninh. Các doanh nghiệp thuộc EuroCham và bản thân tôi rất vinh dự được có mặt ở đây để cùng nhau chia sẻ, tìm kiếm cơ hội hợp tác. Tất cả với mục đích tạo nên sự thay đổi cho Tây Ninh trong thời gian tới”.

Lễ ký kết MoU giữa UBND tỉnh Tây Ninh, De Heus Việt Nam (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn ảnh 3

Lễ ký kết MoU giữa UBND tỉnh Tây Ninh, De Heus Việt Nam (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn

Tình cảm của Chủ tịch EuroCham với Tây Ninh cũng là tinh thần của các doanh nghiệp tài trợ cho Diễn đàn. Cụ thể, tài trợ kim cương là Tập đoàn TTC, Hùng Nhơn, De Heus Việt Nam, BaF Việt Nam; tài trợ vàng là Vinamilk, Công ty cổ phần Thuốc thú y Toàn Thắng, Công ty TNHH Đầu tư phát triển thương mại và Xây dựng Minh Anh.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, UBND tỉnh Tây Ninh đã ký nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU). Trong đó có nhiều dự án đầu tư như: MoU giữa UBND tỉnh Tây Ninh, De Heus Việt Nam (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn, về việc khảo sát, nghiên cứu đầu tư một số dự án lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng; MoU giữa UBND tỉnh Tây Ninh và BaF Việt Nam thực hiện dự án Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt với tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng; MoU giữa UBND tỉnh Tây Ninh và Vinamilk thực hiện dự án Tổ hợp nhà máy sữa và trang trại bò sữa vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng.

ĐỌC NHIỀU NHẤT