Thách thức Nhà lãnh đạo 360 độ

(ĐTTCO) - Bạn có thể lãnh đạo và lãnh đạo tốt không, khi bạn không đứng đầu tổ chức hay khi bạn có một người lãnh đạo tồi? Đâu là vị trí tốt nhất để lãnh đạo? Câu trả lời sẽ khiến bạn ngạc nhiên. 

Thách thức Nhà lãnh đạo 360 độ

Trong cuốn “Nhà lãnh đạo 360 độ” (Dịch giả: Đặng Oanh, Hà Phương; NXB Lao động-Xã hội; công ty phát hành Alphabooks), tác giả John C. Maxwell chứng minh rằng quyền lực trong hầu hết các tổ chức chủ yếu thuộc về các nhà lãnh đạo cấp trung, những người có một vị thế nhất định, nhưng hiếm khi ý thức được ảnh hưởng và quyền lực của mình. Ông dẫn dắt chúng ta đi từ những ngộ nhận và thách thức phải vượt qua để đến với các nguyên tắc cốt tử của thuật lãnh đạo.

Tác giả không chỉ chú ý đến cấp dưới mà còn nhấn mạnh 2 khía cạnh hữu cơ khác của lãnh đạo, là cấp trên và đồng cấp. Chỉ sự hội tụ của cả 3 cấp đó trong thuật lãnh đạo mới đưa đến một nhà lãnh đạo toàn vẹn. Tác giả đã chứng minh rằng quyền lực trong hầu hết các tổ chức chủ yếu thuộc về nhà lãnh đạo cấp trung, những người có một vị thế nhất định nhưng hiếm khi ý thức được ảnh hưởng và quyền lực của mình.

Không phải ai cũng biết cách gây ảnh hưởng tới mọi người ở các vị trí khác nhau - cấp trên, đồng cấp và cấp dưới. Một số người lãnh đạo các thành viên trong nhóm rất giỏi, song lại thờ ơ với các lãnh đạo ở các phòng ban khác. Một số người xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với sếp, nhưng không có chút ảnh hưởng nào tới cấp dưới.

Vài người có thể được lòng hầu hết mọi người, nhưng lại chẳng làm nên trò trống gì. Ngược lại, có những người làm việc rất năng suất song không thể hòa hợp với bất cứ ai. Do đó, nhà lãnh đạo 360 độ không giống ai trong số những người này.

Tác giả đưa ra cho chúng ta 7 thách thức và những bí quyết vượt qua những thách thức đó để có thể giải quyết một số vấn đề để sẵn sàng trở thành nhà lãnh đạo 360 độ.

Thứ nhất, sự căng thẳng: bí quyết thành công là hãy học cách đối phó với sự căng thẳng dù chúng ta ở bất kỳ vị trí nào, hãy vượt qua trở ngại và tận dụng tối đa lợi thế và cơ hội ở vị trí đó.

Thứ hai, sự chán nản: việc của chúng ta không phải là sửa sai cho nhà lãnh đạo, mà là gia tăng giá trị. Nếu nhà lãnh đạo không thay đổi, chúng ta nên thay đổi thái độ hoặc chỗ làm.

Thứ ba, nhiều mũ: hãy lựa chọn và biết chiếc mũ nào cần đội và mỉm cười với thách thức.

Thứ tư, cái tôi: hãy nhớ rằng lãnh đạo giỏi luôn gây được chú ý.

Thứ năm, sự hài lòng: vai trò lãnh đạo là việc bố trí hơn là chức vụ, hãy ảnh hưởng đến người khác từ bất cứ vị trí nào.

Thứ sáu, tầm nhìn: chúng ta đầu tư càng nhiều cho tầm nhìn, nó càng thuộc về chúng ta.

Thứ bảy, ảnh hưởng: hãy nghĩ về ảnh hưởng, không nghĩ về chức vụ.

Cuối cuốn sách, tác giả đã đưa ra 12 bài luyện tập hàng ngày của lãnh đạo để tạo ra một môi trường đánh thức nhà lãnh đạo 360 độ. Nếu chúng ta xây dựng được một môi trường phát triển các lãnh đạo 360 độ, rồi có một ngày chúng ta sẽ thực hiện được điều đó.

Các tin khác