Thái Lan: Người từ 16 tuổi trở lên được phát 10.000 baht

(ĐTTCO) - Chính phủ Thái Lan sẽ phát 560 tỷ baht (16 tỷ USD) dưới dạng tiền kỹ thuật số cho 55 triệu dân để thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư trong nước.
Người dân Thái Lan từ 16 tuổi trở lên sẽ nhận được 10.000 baht (281USD) mỗi người thông qua một ví kỹ thuật số.
Người dân Thái Lan từ 16 tuổi trở lên sẽ nhận được 10.000 baht (281USD) mỗi người thông qua một ví kỹ thuật số.

Trong bài phát biểu chính sách trước Quốc hội Thái Lan hôm 11-9, tân Thủ tướng Srettha Thavisin, cho biết tất cả người dân Thái Lan từ 16 tuổi trở lên sẽ nhận được 10.000 baht (281USD) mỗi người thông qua một ví kỹ thuật số.

Đây là một trong những cam kết của đảng cầm quyền Pheu Thai của ông Thavisin trong cuộc vận động bầu cử trước đây; đồng thời là một trong những biện pháp ưu tiên tân Thủ tướng Srettha Thavisin triển khai để vực dậy nền kinh tế đang tăng trưởng trì trệ, bên cạnh các biện pháp như giảm giá nhiên liệu, đình chỉ trả nợ cho nông dân và doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn.

Ông Srettha khẳng định kế hoạch phát tiền qua ví điện tử này “sẽ đóng vai trò là ngòi nổ giúp một lần nữa đánh thức nền kinh tế Thái Lan”. Thông qua chương trình này, tiền sẽ được phân phối đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế.

Ví kỹ thuật số có thể được sử dụng trong sáu tháng tại tất cả các cửa hàng và doanh nghiệp địa phương trong phạm vi 4km tính từ địa chỉ đăng ký của người dân.

Điều này nhằm kích thích nền kinh tế địa phương và ngăn chặn sự tập trung chi tiêu quá mức ở khu vực thành thị. Người dân không được sử dụng ví kỹ thuật số để mua thuốc lá và bia rượu cũng như để trả nợ hoặc chuyển thành tiền pháp định.

Chính sách phát tiền kỹ thuật số, dự kiến được triển khai vào quý I-2024. Các quan chức Thái Lan nhận định, kế hoạch kể trên có thể giúp nâng mức tăng trưởng kinh tế trong năm tới từ 2,8% lên 5% trong năm tới.

Nguồn tiền của chương trình sẽ đến từ ngân sách nhà nước và các loại thuế bổ sung. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế của Bank of America và Nomura Holdings nhận định kế hoạch này sẽ làm tăng thâm hụt tài khóa.

Hiện nợ hộ gia đình của Thái Lan đang ở mức 90% GDP, nợ công tương đương 61% GDP.

Các tin khác