Thái tử Arab Saudi bất ngờ phản bác Tổng thống Mỹ

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã phản bác các phát biểu chỉ trích của Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, Reuters dẫn lời quan chức nước này cho biết ngày 16/7 (giờ địa phương)

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 15/7 cho biết, ông đã đề cập vụ sát hại nhà báo Khashoggi “ngay từ đầu cuộc gặp” với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman khi hai bên có các cuộc thảo luận tại thành phố Jeddah, nhằm tái khởi động mối quan hệ giữa Washington và đồng minh chủ chốt trong khối Arab.

Đề cập vụ việc này và phản ứng của Thái tử Mohammed bin Salman trong cuộc gặp ngày 15/7, ông Biden nói: “Nói chung ông ấy cho rằng, mình không chịu trách nhiệm cá nhân về vụ việc. Nhưng tôi nghĩ ông ấy phải chịu trách nhiệm”.

Thái tử Arab Saudi bất ngờ phản bác Tổng thống Mỹ ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tại Cung điện Hoàng gia Al-Salam ở Jeddah, ngày 15/7. (Nguồn: Reuters)

Phản ứng trước những phát biểu này, Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir tại cuộc họp báo chia sẻ về các cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo hôm 16/7 (giờ địa phương) cho biết, Thái tử Mohammed bin Salman đã đưa ra quan điểm rằng việc cố gắng áp đặt các giá trị bằng vũ lực lên các quốc gia khác có thể phản tác dụng.

"Thái tử đã đề cập với Tổng thống rằng những sai lầm như thế này có xảy ra ở các quốc gia khác và chúng tôi thấy một sai lầm tương tự mà chính Mỹ đã phạm phải ở Abu Ghraib (nhà tù ở Iraq)", Ngoại trưởng Arab Saudi bày tỏ.

Theo ông Jubeir, phản ứng trước việc ông Biden đề cập tới ông Khashoggi, Thái tử Mohammed đã nhắc đến việc binh sĩ Mỹ lạm dụng tình dục và ngược đãi phạm nhân tại nhà tù Abu Ghraib của Iraq. Thái tử Mohammed cũng nêu ra vụ sát hại nhà báo người Mỹ gốc Palestine Shireen Abu Akleh ở Bờ Tây.

Abu Akleh, người làm việc cho hãng tin Al Jazeera, bị bắn vào đầu hôm 11/5 khi đang báo cáo về một cuộc đột kích của Israel tại thành phố Jenin ở Bờ Tây.

“Thái tử đã giải thích với Tổng thống Mỹ rằng Arab Saudi đã thực hiện các biện pháp để đảm bảo rằng tình huống như thế này không thể xảy ra lần nữa. Và ông cũng nêu vấn đề về một nhà báo Mỹ gốc Palestine đã bị Lực lượng Phòng vệ Israel giết hại. Những việc không may như thế này xảy ra trên khắp thế giới và điều quan trọng là phải xử lý một cách hiệu quả và dứt khoát", ông Jubeir nói.

Trước đó, Thái tử Bin Salman đã bị lên án sau khi tình báo Mỹ cáo buộc ông “chấp thuận” vụ sát hại nhà báo Khashoggi của Bưu điện Washington vào năm 2018. Tuy nhiên, các quan chức Arab Saudi đã phủ nhận cáo buộc.

Các tin khác