Tham quan phố cổ Hội An: Chỉ bắt buộc mua vé với khách theo đoàn từ ngày 15/5

(ĐTTCO)-  Từ 15/5 tới, sẽ tập trung kiểm soát khách theo đoàn, bắt buộc phải mua vé. Khách đi theo nhóm nhỏ lẻ, gia đình sẽ mời mua, không ép. Còn khách đi vào với mục đích khác như ăn tối, uống cà phê, chụp hình cưới thì không phải mua vé. Cũng không có chuyện dùng người Hội An nhận diện người Hội An hay phân luồng du khách.
Tham quan phố cổ Hội An: Chỉ bắt buộc mua vé với khách theo đoàn từ ngày 15/5

Lãnh đạo TP Hội An cũng cho biết, vé tham quan Di sản văn hóa thế giới - khu phố cổ Hội An hiện nay rẻ nhất trong 8 khu di sản thế giới tại Việt Nam được UNESCO công nhận. Nguồn thu dành cho trùng tu di tích, đảm bảo vệ sinh môi trường và phục vụ du khách.

Theo báo Quảng Nam, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, việc bán vé tham quan khu phố cổ đã được triển khai từ năm 1995. Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, giá vé vẫn giữ nguyên không đổi với 2 mức cụ thể gồm 80.000 đồng/khách Việt Nam và 120.000 đồng/khách nước ngoài, rẻ hơn rất nhiều so với một số di sản trên thế giới như Hạ Long, Đại nội Huế, Phong Nha - Kẻ Bàng...

Gần 30 năm qua, nguồn thu từ bán vé tham quan được dùng vào trùng tu di tích, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản phẩm du lịch… Cụ thể, năm 2019, tổng nguồn thu từ bán vé tham quan đạt gần 300 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, năm 2022, nguồn thu từ bán vé tham quan chỉ đạt 32 tỷ đồng, riêng 3 tháng đầu năm 2023 nguồn thu gần 40 tỷ đồng. Vì vậy, việc tăng cường công tác quản lý hoạt động bán vé tham quan không chỉ giúp hạn chế thất thoát vé mà còn nhằm tạo sự công bằng giữa người mua vé và người không mua vé, của đơn vị lữ hành mua vé và không mua vé. Với người nước ngoài nếu lưu trú ở Hội An lâu ngày, địa phương đang nghiên cứu chỉ cần mua vé 1 lần.

Du khách mua vé tham quan phố cổ sẽ mang đến nguồn lực bảo tồn di sản tốt hơn. Ảnh: Báo Quảng Nam

"Hiện phương án này đã nhận được ý kiến đồng tình của người dân, doanh nghiệp du lịch, được tập thể Ban Thường vụ Thành ủy thẩm định cho ý kiến thông qua và sẽ áp dụng kể từ ngày 15/5", ông Sơn nói và cho rằng, nếu Hội An không tăng cường kiểm soát vé thì sẽ đến lúc trở thành điểm du lịch miễn phí.

Chưa kể, nếu không có nguồn thu thì không thể có nguồn lực tái đầu tư cơ sở hạ tầng, triển khai các hoạt động văn hóa phục vụ du khách, đảm bảo an ninh trật tự, môi trường cho khu phố cổ.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, nhờ nguồn thu từ tiền bán vé mà gần 30 năm qua đã sửa chữa, trùng tu nhiều di tích ở Hội An. Cũng nhờ tiền từ bán vé mà nhiều sản phẩm du lịch phát triển phục vụ du khách, cũng như hỗ trợ lại cho di tích tư nhân.

Quá trình thực hiện đề án sẽ chặt chẽ, nhân văn không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống người dân, không ngăn sông hay dùng biện pháp cứng rắn làm ảnh hưởng đến hình ảnh Hội An nhân tình thuần hậu.

Trước ý kiến cho rằng, việc thành phố siết chặt hoạt động kiểm soát vé tham quan sẽ gây ảnh hưởng hoạt động kinh doanh trong khu vực phố cổ, người đứng đầu chính quyền TP. Hội An quả quyết, thành phố không khuyến khích các hoạt động kinh doanh buôn bán trong phố cổ vì quá trình kinh doanh sẽ làm mất đi cái hồn của phố cổ.

Hiện nay, gần 70% di tích trong phố cổ được tư nhân nơi khác tới mua hoặc thuê buôn bán, kinh doanh, chỉ còn hơn 30% là người dân gốc sinh sống trong phố cổ. Vì vậy, thành phố đang xây dựng phương án từng bước đưa người dân vào sống trong khu vực phố cổ nhằm tăng hồn phố lên.

Ông Sơn thừa nhận, Hội An hiện quá xô bồ, như dịp lễ 30/4 vừa qua, khách vào khu vực phố cổ quá đông, nhất thời điểm buổi chiều không có chỗ chen chân. Áp lực đè nặng lên di sản rất lớn, khiến di sản mau xuống cấp, các sản phẩm du lịch dù có cố gắng vẫn không thể tổ chức tốt được.

Các tin khác