Thanh khoản cạn kiệt dù VN Index tái lập mốc 1.300 điểm

(ĐTTCO) - VN Index tiếp tục giữ được sắc xanh nhờ nhóm cổ phiếu VN30 nhưng thanh khoản bất ngờ giảm mạnh.


Sau phiên tăng điểm hôm qua, nhóm CP trong rổ VN30 chịu áp lực điều chỉnh mạnh ngay từ phiên ATO hôm nay. Việc nhóm VN30 bị bán ra khiến cho VN Index chìm trong sắc đỏ trong phần lớn thời gian giao dịch.

Trái ngược với sự ảm đạm của nhóm CP lớn, nhóm CP đầu cơ tiếp tục được mua mạnh và duy trì được sắc xanh đến hết phiên. Dù không thể là "đầu kéo” cho VN Index, nhưng nhóm CP này góp phần tạo nên hiệu ứng tâm lý cho nhóm CP lớn.

Cụ thể, sau phần lớn thời gian đứng ngoài “nghe ngóng”, lực cầu vào nhóm VN30 cũng tăng nhiệt trở lại sau thời điểm 14 giờ.

Sự trở lại của nhóm CP này giúp VN Index chuyển xanh và tái lập lại mốc 1.300 điểm trước khi bước vào phiên ATC. Chốt phiên hôm nay (11-5), chỉ số này tăng 7,97 điểm (tương đương 0,62%) lên 1.301,53 điểm.

Sắc xanh chiếm vị thế trên sàn HoSE với 249 mã tăng so với 143 mã giảm và 50 mã giữ giá tham chiếu. Tuy nhiên, số mã tăng/giảm trong rổ VN30 khá cân bằng với 16 mã tăng, 13 mã giảm và 1 mã đứng giá.

Nhóm CP có tác động tích cực lên VN Index có: ACB, CTG, FPT, PNJ, VRE. Phía ngược lại, nhóm CP làm hãm đà tăng của chỉ số gồm có: VNM, VJC, STB, PLX, PDR, MSN, HPG, BVH.

Trái ngược với sự khởi sắc của thị trường là hiện tượng báo động vể mặt thanh khoản. Thống kê, giá trị giao dịch của sàn HoSE phiên hôm nay chỉ đạt 11.519 tỷ đồng, tương đương 418,2 triệu CP được chuyển nhượng. Giá trị giao dịch này chỉ bằng khoảng 25% so với mức đỉnh 44.000 tỷ đồng.

ĐỌC NHIỀU NHẤT