Thanh khoản sụt giảm trong ngày đầu HoSE áp dụng giao dịch lô lẻ

(ĐTTCO) - Trái với dự báo lạc quan của giới đầu tư khi HoSE áp dụng giao dịch lô lẻ, thanh khoản của thị trường bất ngờ tụt giảm trong sự thận trọng của bên mua.
Thanh khoản sụt giảm trong ngày đầu HoSE áp dụng giao dịch lô lẻ

Phiên hôm nay (12-9) là ngày đầu tiên HoSE chính thức triển khai giao dịch CK lô lẻ. Theo quy định mới, NĐT có thể đặt lệnh giao dịch có khối lượng từ 1-99 CP, thay vì tối thiểu 100 CP như trước đây.

Việc áp dụng giao dịch CK lô lẻ sẽ giúp cho NĐT chủ động trong việc đặt lệnh, cũng như dễ dàng bán CK lô lẻ còn lại trong tài khoản, hoặc mua thêm CK lô lẻ cho tròn 1 lô giao dịch (lô chẵn 100 CP), giảm bớt sự phụ thuộc vào các CTCK.

Giao dịch lô lẻ cộng với việc rút ngắn thời hạn tất toán CP từ T+3 xuống T+2,5 (từ ngày 29-8) được giới phân tích dự báo sẽ giúp thanh khoản cải thiện từ 10-15%, lên 16.000-17.000 tỷ đồng, so với 14.000 tỷ đồng trong tháng 8.

Tuy nhiên, trái ngược với sự kỳ vọng của giới đầu tư, thanh khoản của thị trường bất ngờ đi xuống do bên cầm tiền tỏ ra thận trọng khi đẩy lệnh mua vào. Sự thận trọng của bên mua là nguyên nhân khiến cho VN Index gần như đi ngang trong phiên hôm nay.

Kết phiên, VN Index tăng nhẹ 0,84 điểm (tương đương 0,07%) lên 1.249,62 điểm. Độ rộng giữa các mã tăng/giảm thu hẹp đáng kể với 238 mã tăng so với 215 mã giảm.

Trái ngược với sắc xanh của thị trường chung, rổ VN30 lại bị “nhuộm” đỏ với 17 mã giảm so với 11 mã tăng và 2 mã đứng giá.

Theo thống kê, các mã đóng góp tích cực cho VN Index gồm: VRE, VHM, VCB, MWG, POW, SAB, CTG, KDH, PLX, PDR, FPT. Phía ngược lại, nhóm CP ảnh hưởng tiêu cực lên chỉ số là: MBB, MSN, NVL, SSI, ACB, BID, HDB, GVR, TCB, STB, TPB, VIB, VIC, VJC, VNM, VPB.

Tổng giá trị giao dịch của HoSE trong phiên hôm nay chỉ đạt 10.747 tỷ đồng, tương đương 410 triệu CP khớp lệnh. Một trong những nguyên nhân khiến thanh khoản đi xuống là sự suy yếu của dòng tiền đổ vào nhóm VN30, với giá trị giao dịch chỉ đạt tỷ 3.465 tỷ đồng.

Nếu cộng giá trị giao dịch của 2 sàn còn lại là HNX và UPCoM, thì tổng giá trị giao dịch toàn thị trường phiên hôm nay đạt gần 12.330 tỷ đồng.

ĐỌC NHIỀU NHẤT