Thành phố Cao Lãnh hướng tới đô thị loại I

(ĐTTCO) - Những năm qua, TP Cao Lãnh được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp quan tâm chỉ đạo; các sở ngành cùng hỗ trợ; các cấp ủy, chính quyền và người dân thành phố chung tay đầu tư xây dựng, nâng cấp… Từ đó thành phố đã có bước phát triển theo hướng ngày càng văn minh, hiện đại, là đô thị trung tâm của tỉnh Đồng Tháp, được Chính phủ công nhận TP Cao Lãnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh. 
Bộ mặt đô thị của TP Cao Lãnh ngày càng hiện đại.
Bộ mặt đô thị của TP Cao Lãnh ngày càng hiện đại.
Kết quả khích lệ
Thời gian qua, với sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Ban Thường vụ Thành ủy Cao Lãnh, thành phố đã thực hiện tốt các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; công tác quy hoạch và quản lý được quan tâm, các dự án kết nối theo quy hoạch được tập trung đầu tư; qua đó kinh tế - xã hội thành phố tiếp tục phát triển.
Thành phố được các ngành của tỉnh hỗ trợ để hoàn thành nhiệm vụ đạt đô thị loại II trước hạn. Đồng thời, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo triển khai dự án nâng cấp đô thị, dự án thoát nước cải tạo hạ tầng đô thị, mở rộng hệ thống giao thông; trong đó các tuyến đường như Lý Thường Kiệt, đường Sở Tư pháp để mở rộng khu vực nội thị; hệ thống kết cấu hạ tầng của thành phố được đầu tư đồng bộ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, phục vụ nhu cầu lưu thông.
Dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL - Tiểu dự án TP Cao Lãnh kết thúc vào  tháng 12-2018. Phía Ngân hàng Thế giới đánh giá tiến độ thi công các công trình thuộc dự án nâng cấp đô thị TP Cao Lãnh cơ bản đảm bảo tiến độ, khối lượng và được đánh giá cao so với các thành phố cùng được triển khai.
TP Cao Lãnh còn huy động tốt các nguồn lực đầu tư phát triển, ưu tiên thực hiện các công trình kết nối cầu Cao Lãnh, mở rộng không gian đô thị hướng ra sông Tiền, các dự án giao thông kết nối với đường dẫn vào cầu Cao Lãnh và tuyến tránh quốc lộ 30. 
Thương mại - dịch vụ của thành phố phát triển khá nhanh. Các dịch vụ cao cấp phát triển mạnh; hạ tầng thương mại và dịch vụ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân. Hoàn thiện cơ bản hạ tầng phục vụ phát triển du lịch (cầu dẫn, đường dạo, nhà thông tin, sàn tiếp cận, hoa viên…) tại xã Tân Thuận Đông và hỗ trợ đầu tư hạ tầng mới cho các điểm tham quan vườn cam xã Tân Thuận Đông, vườn mận xã Hòa An… 
Ngoài ra, triển khai các giải pháp để thành phố trở thành trung tâm dịch vụ, kết nối các điểm du lịch trong tỉnh, là trung tâm điều phối, kết nối với các tỉnh trong vùng, đầu mối cung cấp thông tin, dịch vụ của du lịch Đồng Tháp…
Hướng tới đô thị loại I
Theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Tháp về phê duyệt đồ án “Điều chỉnh quy hoạch chung TP Cao Lãnh đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050”, đồng thời thực hiện nghị quyết đại hội đại biểu Đảng bộ TP Cao Lãnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Cao Lãnh xây dựng chương trình hành động về phát triển hạ tầng đô thị thành phố giai đoạn 2020 – 2025, với mục tiêu phát triển TP Cao Lãnh là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, công nghiệp, dịch vụ, du lịch, đầu mối giao thông của tỉnh; phấn đấu đạt đô thị loại I trực thuộc tỉnh vào năm 2030. 
Ông Phan Văn Thương, Bí thư Thành ủy Cao Lãnh nhấn mạnh, sẽ tập trung xây dựng TP Cao Lãnh phát triển hài hòa, đồng bộ giữa phát triển kinh tế gắn với các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường; gắn kết giữa quy hoạch xây dựng đô thị mới với cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp đô thị; giữa phát triển không gian đô thị với quy hoạch xây dựng.
Huy động mọi nguồn lực để phát triển thành phố; sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, không phá vỡ cảnh quan môi trường; nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đến năm 2025, triển khai thực hiện hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại II và một số tiêu chí đô thị loại I. Đến năm 2030, thực hiện hoàn thành để đủ điều kiện đề xuất công nhận TP Cao Lãnh là đô thị loại I.
Để đạt được mục tiêu trên, thành phố tập trung thu hút đầu tư, phát triển một cách đồng bộ. Tiếp tục nâng cấp, thảm nhựa các trục đường ở các khu dân cư, các phường nội ô thành phố. Kết hợp dự án mở mới các tuyến đường Nguyễn Thị Lựu, đường Nguyễn Văn Tre, đường vành đai Tây để hình thành các khu dân cư, thương mại, dịch vụ phù hợp.
Mời gọi đầu tư xây dựng các công trình công cộng, thương mại, dịch vụ như khu đô thị thông minh phường 3, khu dân cư mới Mỹ Phú, khu dân cư Hòa Thuận, khu du lịch nghỉ dưỡng phường 6...; các dự án hạ tầng nông nghiệp Tịnh Thới, mở rộng chợ Cao Lãnh, chợ Bình Trị... Theo đó kêu gọi các hình thức đối tác công tư, các dự án đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách, nhằm giảm chi phí đầu tư công, huy động tối đa nguồn lực cho phát triển.
“Phải thật sự xem việc phát triển kinh tế - xã hội TP Cao Lãnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và người dân thành phố, trên cơ sở phát huy tính chủ động, nội lực của địa phương và cộng đồng dân cư. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải nắm vững kế hoạch, chương trình phát triển đô thị và có trách nhiệm phổ biến, tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục tiêu, định hướng phát triển TP Cao Lãnh lên đô thị loại I”- Bí thư Thành ủy Cao Lãnh Phan Văn Thương nhấn mạnh.

Các tin khác