Tháo dỡ du thuyền bỏ hoang nhiều năm ở hồ Tây

(ĐTTCO)-Không được sử dụng nhiều năm, một số du thuyền tại hồ Tây (Hà Nội) bị nước tràn vào khoang. Chủ tàu phải thuê nhân công tháo dỡ.
Ngày 17/11, hàng chục công nhân tháo dỡ những chiếc du thuyền bị hư hỏng, sắp chìm tại khu vực Đầm Bảy, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội.
Ngày 17/11, hàng chục công nhân tháo dỡ những chiếc du thuyền bị hư hỏng, sắp chìm tại khu vực Đầm Bảy, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội.
Thao do du thuyen bo hoang anh 2

Trước đó, vào năm 2016, Hà Nội có văn bản yêu cầu dừng hoạt động bến thủy nội địa và các hoạt động kinh doanh có liên quan khu vực hồ Tây do không đảm bảo các điều kiện theo quy định.

 
Thao do du thuyen bo hoang anh 3

Đến nay, qua gần 4 năm, một số nhà thuyền neo đậu tại hồ Tây đang được tháo dỡ để trả lại không gian, tránh mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm hồ Tây.

 
Thao do du thuyen bo hoang anh 4

Các công nhân sử dụng đèn cắt oxy để tháo dỡ phần trần một du thuyền bằng thép. Toàn bộ du thuyền tại đây đều trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, gỉ sét.

Thao do du thuyen bo hoang anh 5

Người phụ nữ là chủ nhân của các còn tàu đang neo đậu tại đây cho biết sau 5 năm không hoạt động, bảo dưỡng, tàu bị thủng, nước tràn vào gây hư hỏng nghiêm trọng nên gia đình buộc phải thuê thợ đến tháo dỡ. "Việc tháo dỡ ước tính tốn hàng trăm triệu đồng. Ban ngày, tôi cho nhân công cắt sắt trên boong, đến tối thuê máy cẩu kéo thuyền vào gần bờ và tiếp tục tháo dỡ", người phụ nữ này nói.

Thao do du thuyen bo hoang anh 6

Một số chi tiết nội thất được làm bằng các loại gỗ quý sẽ được tháo dỡ, đem về bãi tập kết.

Thao do du thuyen bo hoang anh 7

Công nhân cẩn thận tháo dỡ những tấm kính được chế tạo cầu kỳ, với các hoa văn đẹp mắt để đem vào khu vực tập kết tại bờ kè ven hồ Tây.

Thao do du thuyen bo hoang anh 8

Sau nhiều năm bị bỏ hoang, phần mái của chiếc du thuyền đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Thao do du thuyen bo hoang anh 9

Những vật dụng mục nát không thể sử dụng bị đốt ngay trên thuyền.

Thao do du thuyen bo hoang anh 10
Thao do du thuyen bo hoang anh 10

Một du thuyền hình rồng nằm bên cạnh cũng bị hỏng phao, nước tràn vào khoang và sắp chìm.

Thao do du thuyen bo hoang anh 11

Hoạt động tháo dỡ được thực hiện từ vài ngày nay. Dự kiến trong vòng một tuần, các công nhân sẽ tháo dỡ xong 3 chiếc thuyền. Trước đó, đầu tháng 2/2017, UBND thành phố Hà Nội ra quyết định chấm dứt hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh này tại khu vực từ số 2 đến số 10 phố Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ, buộc phải di dời, tập kết tại Đầm Bảy.

Thao do du thuyen bo hoang anh 12

Hiện nay, khu vực Đầm Bảy còn 10 du thuyền, nhà nổi khác trong tình trạng bỏ hoang, chờ phương án xử lý.

Các tin, bài viết khác